3 món bánh Giáng sinh hấp dẫn và dễ làm tại nhà - Tạp chí Đẹp

3 món bánh Giáng sinh hấp dẫn và dễ làm tại nhà

Ẩm Thực

Hãy để gian bếp nhà bạn thơm lừng mùi bơ sữa với những món bánh vừa thơm ngon vừa dễ làm. 

1. Lemon cupcake – Cupcake chanh vàng thơm mát
Công thức được chia sẻ bởi food blogger Nguyễn Quang Hiển

Bên cạnh những món bánh Giáng Sinh quen thuộc như bánh khúc cây, các loại bánh quy hay bánh mì đặc trưng… những chiếc cupcake chanh vàng thơm mát với lớp kem phủ trắng như tuyết chắc chắn sẽ là một gợi ý hay để bạn làm quà tặng hoặc chiêu đãi cả nhà trong dịp đặc biệt này.

Một trong những yếu tố làm nên vị thơm ngon và hấp cho những chiếc lemon cupcake là phần kem phủ frosting trắng muốt với thành phần chủ đạo là cream cheese (cho hương vị béo ngậy) và một phần nhỏ whipping (giúp phần kem có hiệu ứng bóng bẩy hơn, tiết chế vị béo của phô mai).

Nguyên liệu:
– 60g bơ lạt Emborg
– 60g đường
– 50g sữa chua không đường
– 1 trứng
– 100g bột mì đa dụng
– 2g bột nở
– 2g muối nở
– 1 nhúm muối
– 1 quả chanh vàng (nạo lấy vỏ và sử dụng 60ml cốt chanh cho công thức này)

Nhân lemon curd:
– 1 trứng gà nguyên quả và một lòng đỏ trứng
– Một quả chanh vàng, nạo vỏ và vắt lấy cốt chanh
– 80g đường
– 40g bơ lạnh

Kem phủ:
– 250g cream cheese Emborg
– 100ml whipping cream Emborg
– 30g đường xay

Cách làm cốt bánh:
– Bật lò 170 độ, chuẩn bị khuôn và giấy lót cupcake
– Đợi tất cả các nguyên liệu về nhiệt độ phòng
– Đánh bông bơ cùng trứng đường sữa chua
– Fold nguyên liệu khô vào
– Thêm cốt chanh và vỏ chanh
– Nướng từ 18-20 phút

Cách làm nhân lemon curd:
– Dùng nồi/chảo, cho trứng, lòng đỏ, đường vào đánh tan.
– Đun trên lửa nhỏ, cho cốt chanh, vỏ chanh, bơ vào khuấy liên tục tới khi xốt đặc lại
– Lấy rây, rây qua phần xốt để lọc cặn vỏ chanh/trứng
– Dùng dao nhọn/đui bắt kem tạo một lỗ nhỏ ở phần cốt bánh để bơm phần kem này vào nhân

Cách làm kem phủ:
– Mix đều đường xay, cream cheese ở nhiệt độ phòng với nhau, đánh ở tốc độ trung bình tầm 1 phút
– Cho thêm whipping cream (lạnh), đánh thêm khoảng 30 giây
– Dùng đui bắt kem để trang trí bánh cùng hoa quả, bánh quy, kẹo ngọt

2. Panna Cotta dâu tây chín mộng
Công thức được chia sẻ bởi food blogger Giang Vũ, tác giả cuốn sách “30 món mứt ngon của người Việt”

Một món tráng miệng mà người già người trẻ đều mê vì thơm thơm, béo béo, lại có xốt dâu chua ngọt hấp dẫn, màu sắc rực rỡ, trang trí với trái dâu đỏ mọng của Đà Lạt, còn gì thích hợp hơn cho bữa tiệc Giáng sinh này?

Nguyên liệu:
Panna cotta trắng:
– 350ml whipping cream Emborg
– 150ml sữa tươi Emborg
– 30g đường bột
– 6g bột gelantin
– 50ml nước ấm

Xốt dâu:
– 150g dâu tươi
– 30g đường
– 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
– 30g nước
– 50g dâu tươi để trang trí

Cách làm:
1. Trộn bột gelantin với nước ấm, để nghỉ 2 phút cho bột nở.
2. Cho sữa tươi lên bếp khuấy đều 5 phút với lửa nhỏ tới khi ấm nóng, nhấc ra, cho gelantin vào khuấy cho tan. Đổ từ từ whipping cream (để nhiệt độ phòng) vào khuấy đều.
3. Đổ vào khuôn hoặc lọ, để tủ lạnh 1 tiếng.
4. Làm sốt dâu bằng cách cho dâu tươi, đường, nước lên bếp nấu cho mềm, cho thêm nước cốt chanh để sốt bóng và không lại đường, bắc ra để nguội.
5. Khi ăn cho sốt dâu lên mặt panna cotta đã để lạnh, cho tiếp lát dâu tươi lên trang trí. Hoặc có thể lấy panna cotta ra khỏi khuôn, múc sốt dâu lên và trang trí với trái dâu.

Với công thức Panna Cotta trắng cơ bản, bạn có thể làm các loại sốt trái cây tuỳ ý ăn kèm, như sốt xoài, sốt mâm xôi, sốt chanh dây… tương tự cách làm với sốt dâu.

3. Cheesecake mâm xôi (không dùng lò nướng)
Công thức được chia sẻ bởi food blogger Hương Thảo, tác giả cuốn sách “Khu vườn dâu đỏ”, “Bánh mì lang thang”

Một chiếc cheesecake mùa đông hương vị mâm xôi đỏ kết hợp các loại quả mọng được phủ lên một lớp sương tuyết trắng xóa để chào đón những ngày Giáng sinh sắp đến, quả là một ý tưởng tuyệt vời.

Để làm món cheesecake lạnh với công thức và nguyên liệu đơn giản, bạn cần lưu ý chọn cream cheese phù hợp để bánh không bị đặc bứ, béo ngậy quá. Công thức dưới đây dùng cream cheese Emborg với độ ngậy béo, độ đặc vừa phải nên bạn không cần thêm bất kỳ nguyên liệu nào để gia giảm độ béo.

Nguyên liệu:
Bánh:
– 400g cream cheese Emborg
– 80g bánh quy giòn
– 30g bơ nhạt (đun chảy)
– 70g đường xay
– 70g quả mâm xôi tươi (chọn quả chín đỏ mọng để bánh lên màu đẹp hơn)
– Quả mâm xôi, việt quất, dâu tây, lựu đỏ, cherry… để trang trí
– Khuôn cheesecake hoặc khuôn ring 16cm

Cách làm:
1. Cho 15g đường xay vào 55g quả mâm xôi, trộn đều hoặc ngâm cho chảy nước. Lấy 1/3 phần mâm xôi ngâm để riêng, phần còn lại nghiền nhuyễn rồi lược kĩ qua rây để lấy siro mâm xôi, bỏ hạt.
2. Bánh quy cho vào cối xay mịn (hoặc dùng chày đập vụn), sau đó cho bơ chảy vào trộn đều. Lưu ý: nếu bạn thích ăn ngọt hơn, cho thêm 10g đường nâu vào xay cùng bánh quy, bánh cũng sẽ ẩm mềm hơn.


3. Cho bánh quy vào đĩa (hoặc khuôn cheesecake), dàn đều rồi nhấn bánh xuống cho chặt và phẳng. Cho vào ngăn mát tủ lạnh trong lúc đợi làm cream cheese.
4. Cho cream cheese vào âu, cho phần đường xay còn lại vào, dùng máy đánh trứng (hoặc phới lồng cầm tay) đánh cho đều, nhuyễn mịn.
5. Cho siro mâm xôi và quả mâm xôi ngâm đường vào, dùng phới dẹt trộn đều.
6. Đổ cream cheese vào khuôn, dùng phới dẹt dàn đều, sau đó dùng dụng cụ để chà láng mặt bánh.
Mẹo: quết một ít siro mâm xôi xung quanh thành khuôn trước khi đổ cream cheese vào sẽ làm bánh lên màu đẹp mắt.
7. Đậy kín bánh, cho vào ngăn mát tủ lạnh 8 tiếng hoặc để ngăn đá 2-3 tiếng.
Lưu ý: không cho vào ngăn đá tủ lạnh quá lâu, bánh đông đá lại, cream cheese sẽ bị tách nước.
8. Khi bánh đã cứng lại, dùng dao lách quanh thành bánh để lấy bánh ra. Bạn có thể dùng khăn ấm chà quanh thành bánh trước khi lấy ra để bánh thật mịn.
9. Trang trí bánh: phết một ít siro đường xung quanh trái cây, sau đó lăn qua đường cát để tạo hiệu ứng đóng băng, trang trí lên mặt bánh. Rắc thêm đường xay cho giống tuyết.
10. Hơ dao nóng trước khi cắt bánh. Làm dư một ít siro mâm xôi để rưới lên bánh khi ăn.

Bạn có thể mua các sản phẩm bơ, sữa, phô mai của Emborg tại hệ thống cửa hàng Annam Gourmet, các siêu thị và cửa hàng thực phẩm trên toàn quốc.

Trổ tài làm ngay những món mánh này cho mùa Giáng sinh bạn nhé. Chúc bạn và gia đình đón một mùa lễ an lành và ấm áp!

Tác giả: Đẹp Online

16/12/2021, 15:00