Nhân vật khiến buổi gặp mặt lần này thêm đặc biệt là đầu bếp Thanh Tùng – quán quân của “Iron Chef”. Dĩ nhiên, anh xuất hiện không phải ngồi uống cùng các chị một tách trà thơm, ăn vài miếng bánh ngọt hay hưởng tiết trời dìu dịu nói chuyện đôi câu ở khoảng sân Home Finest Saigon. Anh có mặt ở đây để thách đố các thành viên trong lĩnh vực phụ nữ vốn là “trùm”!
Không khí bắt đầu sôi nổi khi anh Tùng đưa ra một món ăn bí ẩn. Các chị chia thành đội, rồi cùng nhau nếm thử nước dùng, đoán xem nguyên liệu là gì và gia vị ra sao. Bao nhiêu năm kinh nghiệm nơi gian bếp gia đình hiển nhiên có hiệu quả. Bởi chỉ trong năm phút ngắn ngủi, các đội đều biết món ăn được nấu bằng phương thức tiềm. Có chị còn tinh ý, phát hiện ra được vị hạt sen xen lẫn giữa gần chục nguyên liệu khác. Hay hương nấm quấn quít rất nhẹ trên đầu mũi.
Không quá khó để các thành viên đều biết gà ác là nguyên liệu chính, nhưng điều bất ngờ hơn quả gấc chính là “nhân tố” làm nên sự hoàn hảo. “Gà ác tiềm thiết mộc tử” cũng là món ăn giúp anh Tùng vượt qua đối thủ đáng gờm khác, giành ngôi vị quán quân “Iron Chef” mùa đầu tiên.
Theo thói quen thông thường, quả gấc chỉ được tận dụng phần thịt đỏ để nấu xôi. Trong khi, phần thịt vàng hay hạt gấc đều có thể chế biến thành những món ăn ngon lại còn là một bài thuốc quý. “Người Trung Quốc xưa có câu ‘Dân An Nam chết trên đống thuốc mà không biết’ bởi nhiều cây quả ở nước mình có tác dụng trị bệnh rất hiệu quả, mà quả gấc là một ví dụ điển hình”, anh Tùng chia sẻ.
Trong gấc chứa nhiều lycopene cùng nhiều chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Hạt gấc có thể đem ngâm rượu dùng để xoa bóp, trị chứng phù nề. Và món gà ác nấu cùng hạt gấc phù hợp với phụ nữ sau sinh, người ốm mới dậy.
Ngoài việc tiết lộ cách nấu “gà ác tiềm thiết mộc tử”, anh Tùng còn chia sẻ những bí quyết nấu ăn mà nhiều năm qua anh tích góp được hay giải đáp những băn khoăn của các chị trong việc nấu nướng hàng ngày. Đôi lần, gian phòng ngập tiếng cười ồ bởi những tiết lộ thú vị của anh Tùng. Ví như món nước sâm thơm mát là nhờ rễ ngò, hay thành phần của hạt nêm cũng không khác bột ngọt là bao.
Rời cuộc gặp mặt, điều các thành viên nhận được không chỉ là những món quà nhỏ trên tay, chút niềm vui ngày cuối tuần mà còn là sự hân hoan khi ghi thêm vào sổ tay của mình một công thức mới. Để biết đâu, trên bàn bếp buổi tối đẹp trời nào đấy, cả gia đình ngồi quay quần bên nhau cùng thưởng thức món gà ác tiềm thiết mộc tử. Thấy yêu và thương đượm trong từng hương vị.
CLB PN&XH gửi lời cám ơn chân thành đến nhà hàng Home Finest Saigon, Bông Spa và mỹ phẩm Nhật Bản Kosé đã đồng hành trong cuộc hội ngộ đặc biệt này. Chào tháng 10, hẹn gặp lại vào chuyến đi cuối năm hứa hẹn nhiều bất ngờ đánh dấu cột mốc tròn 10 năm, những người phụ nữ của CLB PN&XH đã đồng hành cùng nhau.