Hương vị ngày mới - Tạp chí Đẹp

Hương vị ngày mới

Ẩm Thực

Cơm cuộn trứng, giò lụa

Nguyên liệu: cho 4 người

1 chén gạo Nhật
2 quả trứng
150g giò lụa
100g đậu que
2 lá rong biển
1 thìa cà phê hạt nêm
1 thìa súp dầu ăn
2 thìa súp nước tương
1 thìa cà phê mù tạc xanh

 

Cách làm:

1. Gạo đãi sạch, tra vào nồi nấu thành cơm. Trứng tách vỏ, cho vào chén, quậy đều với một ít hạt nêm, dầu ăn cho bông lên. Chả lụa xắt thành thanh dài khoảng 3cm. Đậu que rửa sạch, tước xơ, luộc chín, cắt khúc ngắn bằng chả lụa.

2. Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng, cho trứng vào tráng đều. Để nguội, xắt trứng thành từng miếng vừa ăn. Đặt lá rong biển lên một miếng plastic, cho một ít cơm vào, dàn mỏng, cho cả lụa, trứng, đậu que vào cuộn chặt lại.

3. Quậy đều nước tương với mù tạc xanh. Xắt cơm cuộn thành từng khoanh vừa ăn, ăn kèm với nước tương pha mù tạc.

Phở xào hải sản

Nguyên liệu: cho 4 người

500g bánh phở lớn
250g tôm sú tươi
2 quả trứng gà
50g tôm khô
100g giá
100g hẹ
100g đậu phộng
1 trái chanh

 

Gia vị: 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa súp dầu ăn.

Cách làm:

1. Tôm bóc nõn vỏ, chẻ lưng rút chỉ đen. Tôm khô ngâm nước cho mềm, giã giập. Giá rửa sạch, trụng qua nước nóng, vẩy ráo. Hẹ rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ lụa, giã đôi. Chanh vắt lấy nước cốt.

2. Trứng gà đánh tan với ít muối, hạt nêm, bột ngọt. Làm nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho trứng vào tráng thật mỏng, lấy ra xắt sợi. Dùng lại chảo, châm thêm dầu ăn, cho hành, tỏi băm vào phi thơm, trút tôm sú, tôm khô vào xào nhanh tay cho tôm thấm gia vị.

3. Tiếp tục cho bánh phở vào đảo đều, nêm muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt vừa ăn, trút giá trụng, hẹ vào xóc đều, tắt bếp. Cho phở xào hải sản ra đĩa, cho đậu phộng, trứng xắt sợi vào. Khi ăn trộn đều với một ít nước cốt chanh.

Cơm chiên Mã Lai

Nguyên liệu: cho 4 người

200g tôm sú
200g mực ống
2 chén cơm trắng
1 cây lạp xưởng
1 quả trứng gà
2 cây sả
5 tép tỏi
3 quả ớt
1 thìa súp mắm Mã Lai
1 thìa cà phê hạt nêm
½ thìa cà phê bột ngọt
1 thìa cà phê tiêu xay
1 thìa súp dầu ăn
Cà chua, dưa leo, rau xà lách, nước tương ớt ăn kèm

 

Cách làm:

1. Tôm sú rửa sạch, bóc nõn vỏ, rút chỉ đen. Mực rửa sạch, xắt sợi. Ướp tôm, mực với một ít hạt nêm, để thấm. Lạp xưởng cho vào áp chảo cho bớt mỡ, để nguội, xắt lát mỏng. Trứng gà tách vỏ, cho vào chén, quậy đều. Sả cắt khúc, đập giập, băm nhỏ. Tỏi ớt băm nhỏ.

2. Làm nóng chảo với dầu ăn, trút sả, tỏi ớt vào phi thơm, cho cơm vào xào cho hạt cơm săn lại, trút hải sản, lạp xưởng vào xào cùng, nêm mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu vừa ăn.

3. Khi hạt cơm thấm đều gia vị, hải sản chín, cho trứng vào đảo nhanh tay cho trứng bám vào hạt cơm thật đều, cơm ráo hạt là được. Cho cơm chiên ra đĩa, ăn nóng kèm với cà chua, dưa leo, rau xà lách và tương ớt.

Theo Gia đình vào bếp

Thực hiện: depweb

11/11/2012, 01:11