Mỗi người đều có hiện tượng rụng tóc mỗi ngày, do vậy, bạn không nên lo lắng khi mỗi ngày có lượng tóc nào đó “ra đi”. Các sợi tóc nhỏ liên tục phát triển không ngừng. Theo Hiệp hội Mỹ nghiên cứu về hiện tượng rụng tóc, từ tuổi 35 trở đi, hai phần ba đàn ông Mỹ có hiện tượng rụng tóc với số lượng khá nhiều. Việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng liên quan trực tiếp đến rụng tóc, tóc thưa và hói đầu, khi thành phần cấu tạo tóc suy yếu gây dễ gãy, rụng và làm chậm khả năng tái tạo tóc mới. Bạn nên chú ý bổ sung trong thực đơn hàng ngày nguồn thực phẩm sau đây giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho tóc:
Vitamin A
Cơ thể có đủ lượng vitamin A là chìa khóa để thúc đẩy sự tăng trưởng và đảm bảo sức khỏe các tế bào, mô bao gồm cả tóc và da đầu. Vitamin A có đa dạng trong hai nguồn từ thực vật lẫn động vật. Bạn có thể tìm thấy vitamin A dồi dào trong trái cây màu đỏ, rau quả màu vàng, màu cam như cà rốt và một số rau màu xanh lá cây đậm. Ở nguồn từ động vật, vitamin A có nhiều trong gan, dầu cá, trứng và sữa tươi.
Vitamin B6, Axit folic, Vitamin B12
Ba loại chất trên rất cần thiết trong quá trình sản sinh hemoglobin, một hợp chất giúp mang oxy từ phổi đến các mô tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tóc. Tóc khỏe và chắc dựa trên nguồn cung cấp oxy và máu liên tục. Sự thiếu hụt các vitamin B cắt giảm sự cung cấp máu đến tóc, gia tăng hiện tượng rụng tóc và làm tóc nhanh hư tổn, chậm phát triển. Nguồn bổ sung vitamin B6, B12 có nhiều trong thực phẩm giàu protein như thịt, thịt gà, cá, thịt lợn, trứng, đậu nành. Trong loại rau lá xanh, nước cam, bông cải xanh, mần lúa mì, và một số ngũ cốc nguyên hạt, bạn có thể tìm thấy nguồn axit folic dồi dào.
Vitamin C
Vitamin C cần thiết để sản xuất collagen, một mô liên kết các tế bào trong cơ thể, điển hình cấu trúc trong tóc. Cơ thể con người khó có thể lưu trữ vitamin C trong một thời gian dài, do đó, bạn nên chắc chắn bổ sung nguồn thực phẩm chứa vitamin C mỗi ngày. Nguồn thực phẩm chứa vitamin C đa dạng có trong cam, dâu, dưa hấu, ớt, lá rau màu xanh đậm và cà chua.
Kẽm
Gàu và rụng tóc liên quan trực tiếp đến việc thiếu hụt kẽm. Kẽm là một khoáng chất giúp thúc đẩy việc sản sinh tế bào, mô tăng trưởng và sửa chữa các tế bào bị tổn thương. Chức năng của kẽm gắn liền với việc duy trì tuyến dầu tiết cùng nang lông trên da đầu. Nguồn bổ sung kẽm bao gồm các thực phẩm như hải sản, thịt gia cầm, sò, tôm và hàu. Trứng và sữa cũng cung cấp kẽm, nhưng với số lượng khiêm tốn hơn. Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, cây họ đậu chứa kẽm nhưng ít được hấp thụ trong cơ thể.
Protein
Tóc cấu tạo chủ yếu từ protein, do đó, bổ sung nguồn thực phẩm giàu protein là bạn đang duy trì sức khỏe tốt cho tóc. Nếu không có đủ lượng protein cần thiết, cơ thể không làm việc hiệu quả để thay tóc mới cho những sợi tóc đã rụng. Chế độ ăn có hàm lượng chất béo cao làm mức cholesterol tăng lên, liên quan đến hiện tượng rụng tóc thay vì ngăn ngừa chúng. Cá cung cấp nhiều protein (không chỉ tốt cho tóc mà tác dụng trên toàn cơ thể). Thịt gà, các sản phẩm đậu nành, pho mát ít béo, trứng, hạnh nhân, đậu và sữa chua, bạn cũng nên bổ sung đều đặn.
Nước
Hydrat hóa thích hợp là một yếu tố quan trọng để mái tóc khỏe mạnh và thúc đẩy sức khỏe tốt. Mỗi tế bào, cơ quan trong cơ thể đều cần nước cho hoạt động trơn tru vì vậy đừng để cơ thể khát vì thiếu nước. Ngoài thiếu chất, thành phần dinh dưỡng trong cơ thể thấp, biếng ăn có thể gây suy dinh dưỡng nghiêm trọng và tăng cao tỷ lệ kìm hãm các nang lông phát triển. Giảm cân đột ngột, tham gia vào quá trình giảm cân hà khắc cũng gây sự mất cân bằng chất dinh dưỡng trong cơ thể, và dẫn đến rụng tóc.
Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể để đảm bảo mái tóc khỏe mạnh, bạn cũng cần chú ý đến việc vệ sinh tóc, lựa chọn các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp, không gây kích ứng da đầu kèm các phản ứng phụ. Và nếu tóc có hiện tượng rụng quá nhiều, bạn nên cần lời khuyên của bác sĩ để can thiệp kịp thời.