Dư năng lượng - Tạp chí Đẹp

Dư năng lượng

Ẩm Thực

Xôi cuộn rong biển tôm


Nguyên liệu (cho 2 người):

250g gạo nếp
1 xấp lá rong biển
100g tôm khô
½ thìa súp hạt nêm, ½ thìa súp đường, 1 thìa súp dầu ăn, ¼ thìa cà phê muối, 20g hành lá

Cách làm:

1. Nếp vo sạch, vớt ra để ráo nước, trộn chung với ít muối. Cho nếp vào nồi cơm điện Panasonic, đổ một lượng nước vừa đủ vào, đậy nắp lại, nhấn nút Cook nấu chín xôi

2. Tôm khô rửa sạch, xay nhuyễn. Hành lá nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn. Làm nóng dầu ăn, cho hành lá vào phi thơm, cho tôm khô vào chấy vàng, nêm hạt nêm, đường vừa ăn

3. Xôi chín lấy ra. Trải lá rong biển lên mặt phẳng sạch, lấy một lượng xôi vừa đủ, dàn mỏng lên lá rong biển, cho tôm khô chấy vào, cuộn chặt lại. Làm lần lượt cho đến hết. Xắt xôi cuộn rong biển tôm thành miếng vừa ăn, đặt lên đĩa, dùng với nước tương ớt tùy thích.

Mẹo vặt

Gạo nếp nhiều nhựa, nên khi nấu bằng nồi cơm điện, ta canh lượng nước vừa đủ để xôi dẻo mà không bị nhão.

Xôi dừa


Nguyên liệu (cho 2 người):

250g gạo nếp

100g dừa nạo
20g đường thốt nốt
1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường trắng

Cách làm:

1. Nếp vo sạch, vớt ra để ráo nước, trộn chung với ít muối. Cho nếp vào nồi cơm điện Panasonic, đổ một lượng nước vừa đủ vào, đậy nắp lại, nhấn nút Cook nấu chín xôi

2. Làm nóng chảo, cho dừa, đường thốt nốt, đường trắng, lượng nước vừa đủ vào, xào đều tay trên lửa vừa đến khi rút hết nước, dừa sên lại là được

3. Xới đều xôi sau đó cho vào khuôn tùy thích, ép chặt để tạo hình. Lấy xôi ra, rắc đều dừa sên đường lên trên mặt, ăn nóng rất ngon.

Mẹo vặt

Đường thốt nốt và đường trắng rất dễ bị cháy, khi sên dừa để lửa nhỏ, đảo đều, thấy dừa chuyển màu cánh gián là được.

Xôi cadé 


Nguyên liệu (cho 2 người):

250g gạo nếp

200g dừa nạo

10g bột bắp

10g đường thốt nốt; 1/4 thìa cà phê muối

Cách làm:

1. Nếp vo sạch, vớt ra để ráo nước, trộn chung với ít muối. Cho nếp vào nồi cơm điện, đổ một lượng nước vừa đủ vào, đậy nắp lại, nhấn nút Cook nấu chín xôi.

2. Cho một lượng nước vào dừa nạo, vắt lấy nước cốt. Đường thốt nốt nấu sôi, lọc bỏ cặn. Cho nước cốt dừa vào nấu sôi, nêm đường thốt nốt cho vừa ăn, làm sệt hỗn hợp bằng bột bắp.

3. Xới đều xôi, sau đó cho vào khuôn tùy thích, ép chặt để tạo hình. Lấy xôi ra, cho hỗn hợp nước cốt dừa đường thốt nốt lên trên, dùng nóng.

Mẹo vặt

Để lọc cặn đường thốt nốt, có thể nấu sôi đường với một lượng nước cần dùng, sau đó dùng rây lọc 2 đến 3 lần là sạch.

Theo Gia đình vào bếp

Thực hiện: depweb

21/07/2012, 22:37