Nguyên liệu
(thực hiện được 35 bánh)
250g bơ nhạt (để nhiệt độ phòng)
60g đường xay nhuyễn
300g bột mì
3g muối
150g hạnh nhân thái lát (hoặc hạt điều/hạt óc chó/đậu phụng… tùy thích)
1 thìa cà phê tinh chất vani
Vỏ một quả chanh vàng (hoặc cam) thái sợi nhỏ 1cm
Đường xay để làm áo bánh
Cách làm
Bật lò nóng 180oC (cả lửa trên và lửa dưới), lót giấy nến vào khuôn chữ nhật dài.
Đánh bơ và đường xay cho thật mịn. Rây bột từ từ vào hỗn hợp bơ đường, thêm muối và dung dịch vani vào, dùng máy đánh trộn với tốc độ thấp nhất.
Cho vỏ chanh (cam) thái nhuyễn và hạnh nhân thái lát, dùng tay trộn nhẹ nhàng, lưu ý không dùng máy đánh để trộn ở khâu này, vì các hạt sẽ bị máy đánh bể, bánh nướng ra không ngon.
Vo viên hỗn hợp sau khi đã hoàn tất, mỗi viên chừng 3cm đường kính, cho vào lò nướng khoảng 12-15 phút, lưu ý ta chỉ nướng bánh cho đến khi vừa chín tới, chứ không để bánh ngả sang màu vàng. Vì nếu bánh nướng lâu quá sẽ bị khô cứng và vỏ chanh ăn có vị đắng.
Lấy bánh ra, để nguội hẳn, áo bánh với đường bột. Tùy theo khẩu vị độ ngọt, bạn có thể điều chỉnh lượng đường áo bánh cho phù hợp.
Lưu ý:
Chanh trong công thức này là chanh tây, quả màu vàng.
Chỉ áo bánh với đường bột trước khi dùng, không nên áo trước vì bơ trong bánh tươm ra sẽ làm đường tan chảy. Bánh nên bảo quản trong hộp kín, dùng trong vòng một tuần.