Ăn không chán bánh chiffon mềm xốp - Tạp chí Đẹp

Ăn không chán bánh chiffon mềm xốp

Ẩm Thực

Nguyên liệu: khuôn tròn 20cm

4 trứng gà lớn, nếu trứng nhỏ thì dùng 5 quả
80g đường
100ml sữa chua không đường
50ml dầu ăn
80g bột mì + 20g bột ngô hay bột năng
50g cranberry (nam việt quất)
Nửa thìa nhỏ muối
1 thìa nhỏ nước cốt chanh hoặc nửa thìa nhỏ cream of tar tar
1 thìa nhỏ vani nước hay một ống bột vani.
Một ít bột mỳ, bột ngô

Cách làm:

Bước 1:

– Dùng tay rảy một ít bột mỳ lên bề mặt cranberry, sau đó dùng đồ rây, rây bỏ bột thừa bên ngoài.

 

– Trộn lẫn bột mỳ, bột ngô vào âu sạch, dùng đồ rây, rây hỗn hợp bột thật mịn.

 

Bước 2:

– Tách riêng lòng trắng, lòng đỏ vào hai âu khác nhau. Lưu ý tách lòng trắng không bị dính lòng đỏ, âu đánh trứng sạch không dính tạp chất và âu đánh trứng phải khô ráo.

 

Bước 3:

– Dùng máy đánh trứng, đánh lòng trắng ở tốc độ thấp, thêm muối vào đánh cùng đến khi bọt khí nổi to thì cho nước cốt chanh hay cream of tartar vào đánh cùng với lòng trắng.

Bước 4:

– Tiếp theo, từ từ tăng máy lên tốc độ cao, đến khi bọt khí nhỏ mịn li ti thì cho nửa phần đường vào đánh cùng. Tùy theo công suất của máy, đến khi úp ngược âu lòng trắng không bị chảy xuống, nhấc que đánh trứng lên thấy trứng tạo chóp hơi cong thì dừng. Không nên đánh quá tay, lòng trắng trứng bị vữa.

Bước 5:

– Âu lòng đỏ bạn cho nửa phần đường còn lại vào, dùng máy đánh tan đến khi lòng đỏ chuyển màu vàng chanh.

Bước 6:

– Khi lòng đỏ chuyển màu vàng chanh, các bạn cho tiếp từng chút bột vào, trộn đều, thêm dầu ăn và sữa chua trộn đến khi thành hỗn hợp đồng nhất.

 

Bước 7:

– Dùng muôi cầm tay, múc 1/3 hỗn hợp lòng đỏ trộn vào hỗn hợp lòng trắng cho đều, dứt khoát nhưng nhẹ tay, tránh làm vỡ bọt khí trong lòng trắng trứng.

 

Bước 8:

– Sau đó thêm cranberry vào, trộn sơ.


 

Bước 9:

– Cuối cùng cho hỗn hợp vào khuôn, gõ nhẹ khuôn xuống bàn để các loại bọt khí to vỡ bớt, nướng ở nhiệt độ 170 độ C từ 45-55 phút .

 

Bước 10:

– Khi bánh chín lấy ra úp ngược khuôn xuống rãnh, đợi tới khi bánh nguội hẳn thì dùng dao lóc bánh ra khỏi khuôn, có thể dùng kèm với cranberry sốt hay các loại mứt  tùy theo sở thích của bạn.

 

Như Yến – Sofia

Thực hiện: depweb

27/12/2012, 15:39