Thực phẩm nạp trực tiếp “đánh bay” mụn
Bắp cải: Chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất sắt, giúp chuyển hóa oxy nuôi dưỡng làn da. Cải bắp còn giàu vitamin A, E giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn.
Cá hồi: Cùng với một số loại cá biển khác nhau như cá thu, cá trích … cá hồi chứa nhiều Omega 3 và axit béo, giúp đẩy lùi sự xuất hiện của các loại mụn trên da mặt.
Các loại hạt, củ: Chứa nhiều vitamin E, cephalin và lecithin, giúp ngăn ngừa sự lão hóa của làn da, làn đẹp và khỏe da.
Các loại củ quả có màu đỏ: Rất giàu vitamin A, E, giúp cân bằng, hàn gắn các tế bào da từ bên trong, làm cho da mặt luôn mịn màng. Mỗi ngày uống một cốc nước ép cà chua, cà rốt hoặc thường xuyên sử dụng cà chua, cà rốt làm nguyên liệu chế biến thức ăn có tác dụng phòng ngừa tàn nhang, làm hồng da mặt.
Tỏi: Chỉ đơn giản bằng cách ăn nhiều tỏi, cũng có khả năng phòng trừ mụn. Bởi tỏi giúp tăng hệ thống miễn dịch, loại trừ những loại vi khuẩn gây nên mụn. Cho nên đừng quên bổ sung thêm tỏi vào những món ăn thường ngày.
Lô hội: Còn gọi là nha đam, rất hữu ích trong việc chăm sóc da mịn. Mỗi tuần uống khoảng 2 lần nước ép lô hội sẽ giúp cho làn da của bạn thu được những hiệu quả bất ngờ.
Dưa leo (Dưa chuột): Vitamin E có trong dưa leo có thể thúc đẩy sự phân tác của các tế bào, do đó làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, chất dầu trong quả dưa leo còn có tác dụng thu hút các tia tử ngoại. Do đó, dưa leo dùng làm mặt nạ đắp lên mặt có tác dụng làm mờ mụn tàn ngang, mụn sần, nếp nhăn, hoặc bạn có thể ăn trực tiếp dưa leo cũng rất tốt.
Quả cam, chanh: Trong nước cam, chanh có chứa nhiều vitamin C, sắt, canxi … Thường xuyên uống nước cam, chanh vắt không những làm da trắng sáng mà còn làm mờ dần các sắc tố đen dưới da, từ đó loại trừ tàn nhang.
Canh mướp đắng: Món canh này có tác dụng giải nhiệt rất tốt, vì vậy nó chữa đươc mụn trứng cá rất tốt.
Nộm rau: Bí đỏ ¼ quả, rau cải trắng ¼ cây, 1 quả dưa leo, 1 củ cà rốt, ¼ củ sâm cao ly, cùng muối và giấm trắng vừa đủ. Các loại rau trên đem rửa, cắt nhỏ, cho ướp muối 6 giờ, rồi cho giấm trộn đều. Ăn món này thường xuyên sẽ có tác dụng làm giảm sắc tó da trên mặt, chữa được mụn trứng cá và mụn đầu đen.
Đu đủ: Trong đu đủ có chứa một lượng lớn vitamin A và một loại vitamin chống oxy hóa. Vì thế, nó có khả năng ức chế quá trình hình thành mụn trứng cá. Bạn hãy lấy cùi của quả đu đủ chín, nghiền nát, sau đó đắp lên mặt khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày để ngăn không cho mụn xuất hiện. Ăn đu đủ hoặc uống sinh tố đu đủ thường xuyên sẽ mang đến làn da láng mịn.
Thực phẩm làm mặt nạ cho làn da không mụn
Lòng trắng trứng: Dùng lòng trắng trứng thoa đều khắp lên khuôn mặt, để khô, rửa sạch lại với nước lạnh. Cách làm này không chỉ có khả năng điều trị mụn mà còn cho bạn làn da tươi sáng, mịn màng.
Vỏ cam: Vỏ cam phơi khô, tán nhuyễn và hòa với nước. Dùng bông gòn thấm lên da chỗ bị mụn hoành hành.
Nước bạc hà: Dùng nước bạc hà để rửa mặt buổi tối trước khi đi ngủ. Hoặc bạn hòa nước bạc hà với một ít bột nghệ cho đến khi tạo thành bột nhão, đắp lên mặt trong 30 phút, sau đó rửa sạch với nước ấm.
Sữa: Trộn đều nước chanh và nửa cốc sữa đun sôi, để nguội thấm lên da mặt có khả năng trị mụn đầu đen, mụn đầu trắng.
Khoai tây: Khoai tây được xem là một trong số những bí quyết trị mụn hiệu quả nhất trong số các loại rau củ quả. Chỉ đơn giản bằng cách cắt mỏng những lát khoai tây, chà xát và đắp lên mặt khoảng 30 phút.
Dầu hướng dương: Dùng 1 thìa dầu hướng dương, lòng đỏ 1 quả trứng gà và 1 thìa men bia. Trộn tất cả các nguyên liệu trên, đắp lên mặt khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại với nước ấm.
Cà chua: Cắt lát mỏng dắp lên mặt trong vòng 1 giờ sẽ giúp hết mụn.
Lựu: Vỏ quả lựu rang lên tán thành bột và trộn với nước chanh, bôi vào chỗ da bị mụn.
Dâu tây: Xay nhuyễn 2 – 5 trái dâu tây, đem trộn chung với sữa tươi rồi bôi lên mặt, 20 phút sau rửa mặt lại thật sạch.
Chuối: Nghiền nhuyễn 2 trái chuối với 2 muỗng cà phê mật ong, đắp lên mặt khoảng 15 phút. Sau đó rửa mặt thật sạch bằng nước ấm.
Dứa: Trộn 1 chén ép dứa với 1 thìa café bột mì rồi đắp lên da mặt. Sau 10 phút, rửa mặt lại thật sạch bằng nước ấm.
Vân Trang (theo CNMS)