Món canh cá này với những lát măng muối chua trắng ngần giòn sần sật cùng với vị ngọt béo của cá, chua thanh nhẹ của dứa khiến ai từng một lần được thưởng thức sẽ khó có thể quên.
Nguyên liệu:
+ 300g cá ngạnh tươi
+ 200g măng chua
+ 200g lá rau má
+ 1 quả chuối xanh to gọt vỏ và thái lát mỏng, 1 quả cà chua, 2 củ nghệ tươi, một lát dứa, một ít tiêu, ớt, hành tím.
+ 2 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, một ít nước mắm, 1l nước lọc nấu sôi để nguội.
Bước 1:
Dùng lá sả, kèm thêm một ít muối sống để xoa nhẹ cho cá sạch hết nhớt. Nhẹ tay gỡ bỏ mang, ruột cá tuyệt đối không để mất buồng trứng (đây là phần ngon nhất của loại cá này). Rửa lại cá, để ráo nước. Cho gia vị gồm nước mắm, đường, nghệ, tiêu xay nhuyễn và hành, ớt vào cá.
Bước 2:
Trộn đều gia vị với cá và ướp khoảng 15 phút cho thật thấm.
Bước 3:
Phi thơm hành tím, đổ cá vào, rim đến khi thịt cá săn lại.
Bước 4:
Cho tiếp măng, cà chua, dứa, chuối chát vào, trộn đều trước khi đổ nước sôi để nguội vào nồi canh.
Bước 5:
Nấu canh sôi vài dạo rồi tiếp tục cho rau má vào. Đợi nước canh sôi lại 2 phút, tắt bếp.
Thành phẩm:
Khi múc canh ra bát nhanh tay thả vài lá hành xanh, rắc một ít tiêu sẽ giúp bát canh thơm nồng.
Bài và ảnh: Thanh Ly
Cá ngạnh cùng họ với cá trê nhưng da trắng và nhỏ hơn nhiều. Cá ngạnh thường được bán ở những vùng gần sông nước. Bạn có thể thay thế cá ngạnh bằng một số những cá khác như cá trê, cá lóc…
Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tới địa chỉ email giadinh@dep.com.vn để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.
Thực hiện: depweb