88,7% người đoạt giải thưởng Darwin là đàn ông

Sức Khỏe

Hàng năm, tạp chí Y học Anh – một ấn phẩm rất có uy tín sẽ dành ra một phiên bản “nghỉ ngơi” đặc biệt – với những nghiên cứu thiên về tính hài hước nhiều hơn là những thông tin khoa học nghiêm túc bình thường. Trong năm nay, tạp chí này quyết định “bêu xấu” phái mạnh với một thống kê khá thú vị.

Theo tạp chí này, từ năm 1995 đến năm 2014, có đến 88,7% người nhận được giải thưởng Darwin là đàn ông. Trong trường hợp bạn chưa biết về giải thưởng này, thì đó là giải thưởng “tôn vinh những người đã cải thiện kho gien của nhân loại bằng cách tự tiêu diệt sự sinh tồn của mình” – hay nói dễ hiểu hơn là giải thưởng được trao cho những cái chết ngu ngốc nhất trong năm.

Giải thưởng “tôn vinh những người đã cải thiện kho gien của nhân loại bằng cách tự tiêu diệt sự sinh tồn” (Ảnh: capnaux)

Để ví dụ, giải này từng được trao tặng cho băng cướp dùng đạn giả bỏ vào súng thật và đấu súng với cảnh sát. “Cú lừa” này đã khiến họ trở thành mục tiêu bắn hạ của những người thực thi pháp luật và có hai tên cướp bị tiêu diệt ngay tại chỗ. Trong năm 2014, hai người nhận thưởng (mà không thể có mặt để lãnh giải) giành chiến thắng vì bị một con voi chà đạp đến chết khi cố chụp ảnh “tự sướng” với nó. Như con số vô cùng thuyết phục của bảng thống kê, người ta buộc phải thừa nhận rằng nam giới thường làm những điều ngu ngốc, dại dột hơn phụ nữ!

Một lý giải cho kết quả thống kê là đàn ông có xu hướng chấp nhận mạo hiểm lớn hơn nữ giới và cũng vì vậy, thường gặp tổn thương nhiều hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy các anh chàng trong độ tuổi 18-49 có khả năng bị gãy xương cao gấp 3 lần so với nữ giới. Thậm chí, còn có lời đồn rằng phí bảo hiểm xe hơi của các anh sẽ cao hơn cánh phụ nữ – xét đến những nguy cơ tai nạn do tính bốc đồng của các anh.

Như để tăng tính khách quan và tránh “gây hấn”, tạp chí Y học Anh nhấn mạnh rằng kết luận đàn ông dại dột hơn phụ nữ”chỉ dựa trên số liệu nghiên cứu khoa học” . Và độc giả nam nào đọc bài viết này hoàn toàn có thể tin rằng mình là một ngoại lệ. Chỉ có điều, trước khi làm điều gì đó mạo hiểm (như chạy xe ngược chiều với vận tốc nhanh như các anh hùng trong phim hành động) hãy dành ra thêm vài phút để suy nghĩ cẩn trọng nhé!

Đoàn Tâm

Biên dịch từ mic


logo

Thực hiện: depweb

14/12/2014, 22:31