Việt Quất
Việt quất là thức ăn tốt cho người mắc trĩ. Nhờ lượng chất sắt giàu có, trái việt quất có thể giúp phục hồi những tổn hại trong thành mạch máu và tăng cường sức khỏe tổng thể của toàn hệ thống.
Mận khô
Rất giàu chất xơ, có thể giúp làm mềm chất thải bởi vậy sẽ ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, mận khô còn chứa các chất kích thích giúp ruột hoạt động dễ dàng hơn, có lợi cho người mắc trĩ.
Gừng, tỏi, hành
Cả ba loại củ này đều giúp khắc phục thương tổn ở mô, nội tạng và động mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý là dư thừa chất này có thể gây viêm ở động và tĩnh mạch.
Rau cải
Đặc biệt là rau chân vịt được xem như thực phẩm xanh quý hóa cho những ai phập phồng vì trĩ. Rau chân vịt tốt cho toàn bộ bộ máy tiêu hóa, và được đánh giá hiệu quả trong việc làm sạch và phục hồi ruột. Thành phần magiê trong rau rất hữu ích cho hoạt động của ruột.
Đu đủ
Nếu bạn đang có nguy cơ mắc trĩ hay đã mắc trĩ thì hãy bổ sung ngay loại quả này vào thực đơn hàng ngày, vì đu đủ có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa tóa bón. Đu đủ chưa papain, một enzyme tiêu hóa chất đạm, cũng như một số các thành phần có khả năng chống táo bón. Đu đủ xanh tốt hơn đu đủ chín.
Mướp
Xơ mướp thấm hút nước giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Chất nhầy trong mướp cũng làm mềm đường ruột, trơn nhu động ruột, tránh đau đớn.
Củ cải đỏ
Củ cải đỏ là loại chống táo bón và trĩ cực tốt. Lượng chất xơ giàu có trong củ cải giúp cho các chất thải tống ra khỏi ruột dễ dàng hơn. Ngoài việc giúp cho chuyển động của ruột tốt, củ cải còn chứa một số dưỡng chất rất tốt cho ruột kết. Betacyanin, thành phần làm nên màu đỏ tía của củ cải được chứng minh có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết.
Quả sung
Sung vốn là liệu pháp chống táo bón hữu hiệu. Sung giúp nhuận tràng tốt hơn nếu bạn ăn sung cả vỏ. Khi chọn sung, hãy chọn quả sẫm màu, có mùi thơm. Sung là một trong những loài quả dễ thối nên chỉ nên trữ khoảng 1,2 ngày. Nếu không có sung tươi, bạn có thể thay thế bằng sung khô.
Theo Gia đình trẻ