8 kẻ thù tâm lý đánh cắp niềm vui của bạn

Sức Khỏe
1. Không chấp nhận chính mình
Cho dù giàu có hay thành công như thế nào thì chúng ta vẫn thường có suy nghĩ rằng “tôi chưa đủ tốt” ở các mức độ khác nhau. 

Vậy bạn có biết rằng mức độ bạn chấp nhận chính mình mới là nhân tố quyết định cuộc đời bạn có vui vẻ, hạnh phúc và thành công hay không? Nếu cho rằng bản thân mình chưa đủ tốt thì đó chỉ là một ảo tưởng, bởi vốn dĩ bạn đã là một tác phẩm hoàn hảo với nhiều góc cạnh mà tạo hóa ban tặng rồi. 

Mỗi sáng thức dậy, hãy nhìn mình trong gương và mỉm cười tự nhủ: mình rất tuyệt, mình là chính mình và là duy nhất. Như thế, bạn hẳn sẽ yêu đời hơn đấy.

2. Không tha thứ cho quá khứ

Trong mọi câu truyện được kể luôn tồn tại hai loại: kẻ bị hại và kẻ may mắn. 

Nếu như bạn luôn gắn cho mình cái mác kẻ bị hại, bạn sẽ tự thu hút những bất hạnh và đau khổ đến với mình và vô hình chung tạo cho mình một cuộc đời đầy thất bại thảm hại. Nếu như bạn chủ động gắn cho mình “thương hiệu” may mắn, bạn sẽ tự mang những vui vẻ và vận mệnh tốt tới với mình. Suy nghĩ tích cực sẽ khiến cuộc đời bạn trở nên thành công, hạnh phúc hơn. 

Dù gì thì nếu thất bại hay thành công bạn đều có những bài học để đời cho cuộc sống sau này của mình. Bạn hãy tự nhủ những sắp đặt ở hiện tại là tốt đẹp nhất rồi, mọi việc xảy ra trước đây đều là sự chuẩn bị cho tương lai đẹp đẽ mà thôi.
3. Luôn cảm thấy chưa có đủ

Hạnh phúc không được quyết định bởi việc bạn là ai và bạn đang có trong tay những gì, mà được quyết định bởi thái độ của bạn đối với những gì mình đang có và đã mất.

Người ta hay buồn rầu bởi họ không thỏa mãn với những gì mình đang có, họ cảm thấy nuối tiếc những gì mình đã mất. Còn với những người thông minh và thực sự hạnh phúc, họ lại luôn cảm kích với những thứ mình đang có trong tay cho dù đó là gì đi chăng nữa.

Hãy thử viết ra một danh sách những thứ hạnh phúc trong cuộc sống để xem bạn đã đạt được những gì, bạn cũng đừng quên tự nhủ “biết đủ thì luôn vui vẻ” nhé.

tâm trạng, tâm lý buồn chán, không tự tin, chán nản cuộc sống, kẻ thù tâm lý

4. Không nhận đủ tình yêu – không chủ động cho đi vì sợ thiệt thòi

Có những người buồn rầu và cảm thấy trống rỗng bởi lẽ họ không nhận đủ tình yêu. Họ không biết rằng cách duy nhất để được “nhận” tình yêu là phải chủ động “cho” trước. 

Mỗi ngày hãy khiến ít nhất một người nở nụ cười, hãy giúp đỡ người khác, bạn sẽ thấy thế giới này tràn ngập tình yêu.

5. Chờ đợi niềm vui của mình đến từ thế giới bên ngoài

Có nhiều người cho rằng mình không hạnh phúc là do con cái không nghe lời, chồng/vợ đối xử chưa đủ tốt với mình, đồng nghiệp lạnh lùng, cấp trên quá hà khắc với mình… Nhưng thực sự họ không hiểu rằng chính họ đã đem hạnh phúc của mình cho người khác quyết định! Nếu chỉ biết đem cảm xúc của mình ỷ lại vào thế giới bên ngoài, hẳn bạn sẽ trở thành nô lệ của nó. 

Nếu như bạn không thể thay đổi sự việc bên ngoài để khiến tâm trạng mình tốt hơn thì bạn hãy thay đổi tâm trạng mình trước. Và cách nhanh nhất để thay đổi tâm trạng chính là suy nghĩ vui vẻ, lạc quan về những vấn đề xung quanh.

6. Không có niềm vui từ công việc

Nếu như bạn coi công việc như một sở thích, cuộc đời bạn sẽ là một thiên đường; nếu như bạn coi công việc là một nghĩa vụ bắt buộc và khổ hạnh, thì cuộc sống không khác gì địa ngục. 

Bởi vậy, nếu có thể, bạn hãy làm những thứ mình yêu thích, yêu thích những thứ mình làm.

tâm trạng, tâm lý buồn chán, không tự tin, chán nản cuộc sống, kẻ thù tâm lý

7. Cuộc sống thiếu sự hy vọng

Nguyên nhân chủ yếu khiến con người mất niềm vui chính là: không biết bản thân mình cần gì và làm cách nào để đạt được nó.

Chân lý của hạnh phúc chính là sống theo những khát vọng của trái tim. Hãy nắm chắc ước mơ và tin tưởng vào nó. Mỗi người đều có thể tạo ra những kỳ tích trong cuộc đời của chính mình.

Vì thế khi đã xác định được mục tiêu, hãy làm hết tất cả khả năng, nỗ lực nuôi dưỡng niềm tin để đạt được mục tiêu của mình. Hãy tự nhủ, mình có thể trở thành bất cứ ai, làm được bất cứ điều gì và có được bất cứ thứ gì.

8. Không biết ý nghĩa và giá trị sống của mình là gì

Bạn được sinh ra để làm những việc mà ngoài bạn ra không ai có thể làm được. Khi bạn không biết tại sao mình lại sống trên cõi đời này, là bởi vì bạn chưa khám phá ra sứ mệnh khiến bạn sẵn sàng cống hiến cả cuộc đời của mình cho nó, lúc ấy bạn vẫn chưa thực sự “sống”.

Cách tốt nhất là bạn nên phát huy hết mức tài năng của bạn. Chỉ cần bạn giỏi ở một lĩnh vực, bạn sẽ thấy mình có giá trị và cuộc sống đầy ý nghĩa.

Bích Hậu

Biên dịch từ lady8844


logo

Thực hiện: depweb

25/03/2015, 11:08