7 cách đơn giản để tự làm sạch không khí trong nhà - Tạp chí Đẹp

7 cách đơn giản để tự làm sạch không khí trong nhà

Sức Khỏe

Đối với nhiều người, một trong những điều cần check trước khi ra đường mỗi ngày là chỉ số ô nhiễm không khí. Cùng với sự quan tâm đó, những thiết bị máy móc liên quan đến việc lọc bụi mịn, làm sạch không khí được quan tâm trong khi thực sự có nhiều cách để bạn có thể tự thanh lọc không khí ngay tại nhà hay nơi làm việc. 

Mức độ ô nhiễm ngày càng tăng có thể dẫn đến bệnh hen suyễn, dị ứng bụi, dị ứng da, sức khỏe da và tóc kém, lâu dài có thể nguy hiểm đến tính mạng. Để bầu không khí ở nhà và văn phòng được trong lành, không chỉ trồng vài loại cây phù hợp mà còn có thể sử dụng những cách đơn giản sau đây.

Mở cửa sổ thường xuyên

Chắc hẳn bạn đang nghĩ rằng cách này thật ngược đời, mở cửa sổ sẽ làm bụi bẩn và ô nhiễm bên ngoài xâm nhập vào bên trong. Đúng vậy, nhưng nếu không mở cửa sổ, ngôi nhà của bạn sẽ rất ngột ngạt. Nên mở cửa sổ để không khí lưu thông nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm không khí tích tụ trong không khí bên trong nhà.

Trồng cây lọc không khí

Ngoài việc cải thiện chất lượng không khí, cây xanh còn làm đẹp cho ngôi nhà của bạn. Một số loại cây có tác dụng thanh lọc không khí tốt nhất giúp thanh lọc không khí trong nhà là nha đam, cây trúc, cây sung, cây thường xuân,…

Sử dụng tinh dầu

Tinh dầu có thể giúp bạn “refresh” chất lượng không khí trong nhà một cách dễ dàng, như tinh dầu trà, tinh dầu bạch đàn, đinh hương, oải hương… có thể làm giảm vi khuẩn và bụi mịn trong không khí. Bạn cũng có thể thêm những loại tinh dầu này vào chất tẩy rửa tự chế hoặc thậm chí thoa lên da để điều trị các vết thương nhỏ.

Cởi giày trước khi vào nhà

Đôi giày luôn mang theo tất cả bụi bẩn bên ngoài. Khi bạn đi giày vào nhà, ngôi nhà và các thành viên trong gia đình sẽ tiếp xúc với đủ loại chất ô nhiễm. Hãy tạo thói quen cởi giày rồi mới vào nhà cũng như thường xuyên vệ sinh đế giày. Bạn cũng có thể để một giá giày ngay bên cạnh cửa ra vào để hạn chế vi trùng, bụi bẩn cũng như thuận tiện cho việc vệ sinh.

Loại bỏ nấm mốc

Các đám nấm mốc thường giải phóng hàng triệu bào tử vào không khí và là căn nguyên của các trường hợp dị ứng mà chúng ta không ngờ đến. Hãy thường xuyên vệ sinh những nơi ẩm ướt như góc nhà, bếp, bồn rửa và khu vực phía dưới bồn rửa, đồng thời giữ cho ngôi nhà khô ráo và thoáng mát nhất có thể.

Sử dụng dầu ăn có điểm bốc khói cao hơn

Thoạt nhìn thì không liên quan, tuy nhiên, việc sử dụng dầu ăn có điểm bốc khói cao sẽ giúp nhà bếp của bạn hạn chế tình trạng luôn đầy khói và mùi dầu cháy khét lẹt. Bên cạnh đó, dầu ăn có điểm bốc khói cao sẽ giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng của thực phẩm trong quá trình chế biến. Các loại dầu olive extra thường có điểm bốc khói thấp hơn nhiều so với dầu đậu phộng, bơ, hướng dương và dầu hạt cải.

Sử dụng nến sáp ong

Đã bao giờ bạn nghĩ tại sao không khí ở trong rừng hay gần thác nước lại trong lành và sạch sẽ hơn. Đó là bởi thiên nhiên đã tạo ra các ion âm liên kết với các ion dương có sẵn trong không khí, làm cho những hạt bụi nặng hơn và rơi xuống đất. Phản ứng trên sẽ tương tự như khi bạn đốt nến sáp. Bạn có thể đốt các loại nến có mùi thơm tùy chọn để không khí trong nhà hoặc văn phòng vừa sạch sẽ và thơm tho.Tuy nhiên, bạn nên dùng đèn đốt nến hoặc hạn chế đốt trực tiếp bằng lửa bởi nến cháy sẽ làm bay muội than gây ô nhiễm không khí.

Tác giả: Hồng Vân

05/03/2021, 09:05