Nằm lòng 6 quy tắc dọn nhà hiệu quả từ "Happy Old Year"

6 qui tắc vừa dọn dẹp nhà cửa vừa “dọn luôn” cả tâm hồn với mớ cảm xúc hỗn loạn

Giải Trí

Trong tháng 2 này, siêu phẩm ngập tràn cảm xúc Happy Old Year” (Tựa Việt: “Tháng Năm Hạnh Phúc Ta Từng Có“) với sự góp mặt của “thiên tài bất hảo” Chutimon Chuengcharoensukying và “ông anh trời đánh” Sunny Suwanmethanont đang chinh phục khán giả Việt Nam.

happy old year thai - 1

Nội dung của “Happy Old Year” xoay quanh nữ thiết kế 28 tuổi tên Jean (Chutimon Chuengcharoensukying). Cô cùng anh trai Jay (Thirawat Ngosawang) lên kế hoạch cải tạo căn nhà đang ở thành văn phòng làm việc để tiết kiệm chi phí, bằng cách vứt bỏ bớt những món đồ không dùng nữa. Tuy nhiên, cả hai gặp phải sự phản đối của mẹ khi cho rằng mỗi vật dụng cũ đều chất chứa kỷ niệm.

Từ câu chuyện đơn giản về việc dọn nhà, “Tháng năm hạnh phúc ta từng có” chạm tới cảm xúc của mỗi người xem khi nói về những tiếc nuối của thời gian, những ký ức trong quá khứ làm sao buông bỏ để con người ta có thể bước tiếp. Mỗi người xem lại tìm thấy được mình đâu đó trong suốt bộ phim, đặc biệt là ở 6 quy tắc dọn nhà cực kỳ tinh tế để có thể “dọn dẹp” quá khứ.

Bước 1: Đặt mục tiêu tìm ra nguồn cảm hứng

Khi dọn nhà, bạn nhất định phải có mục tiêu, kế hoạch biến ngôi nhà của mình thành thế nào. Cảm hứng có thể đến từ nhiều phong cách bày trí khác nhau nhưng quan trọng là phải thấy đâu là mục tiêu cho việc dọn nhà.

happy old year thai - 2

Trong phim, Jean từng có thời gian sinh sống và làm việc tại Thụy Điển. Chính vì vậy, cô rất yêu thích phong cách nhà tối giản của người Bắc Âu với ít đồ đạc, chỉ giữ lại những thứ cần thiết. Trở về Thái Lan trong ngôi nhà ngập tràn đồ đạc, Jean đặt ra mục tiêu biến ngôi nhà chật chội của mình thành một văn phòng tối giản, tầng trên sẽ là không gian để ở. Cô tìm cảm hứng trong rất nhiều cuốn tạp chí ở thư viện, cho đến khi nhận ra rằng cuốn sách ở nhà người yêu cũ chính là khởi nguồn cảm hứng của mình khi dọn nhà.

Bước 2: Không hồi tưởng lại quá khứ

Đây là bước khó khăn nhất và tốn nhiều thời gian nhất khi dọn nhà. Đôi khi chúng ta tìm thấy quyển album cũ, một món quà cũ hay một chiếc đĩa nhạc cũ. Thế là đang dọn dẹp thì lại ngồi mân mê, nhìn ngắm, nhớ lại quá khứ khi lần đầu được tặng nó thì như thế nào, ngày xưa mình đã thích nó đến bao nhiêu.

happy old year thai - 3

Ban đầu, Jean và anh trai mua túi rác đen và ví von đó như là “lỗ đen vũ trụ” vì mọi thứ nhét vào trong đó đều sẽ tan biến, không thể nhìn thấy được. Nhưng trong quá trình dọn dẹp, Jean nhận ra rằng mỗi khi cầm một món đồ, để tránh việc không hồi tưởng lại quá khứ chẳng hề đơn giản chút nào. Mỗi kỷ vật lại gắn với một kỷ niệm và rất khó để bỏ qua những ký ức khi nhìn thấy chúng.

Bước 3: Đừng giữ cảm xúc quá nhiều

Qua được bước hồi tưởng thì đến bước thứ ba cũng “khó nhằn” không kém – giữ lại hay vứt đi. Khâu này khó và mất thời gian không kém gì bước 2. Người hoài cổ thì hay gom đồ giữ lại, người tư tưởng cấp tiến thì luôn quăng đi những thứ không cần thiết. Trong phim, anh của Jean thích giữ lại mấy món đồ lưu niệm chỉ vì nhìn thấy chúng, anh nhớ lại các chuyến đi, các kỷ niệm đã qua. Nhưng Jean thì khác, với những thứ như đĩa CD, băng video hay sách báo cũ, cô cho rằng chúng quá tốn diện tích và bị lỗi thời.

happy old year thai - 4

Bước 4: Đừng nao núng, đừng quá tình cảm

Kể cả khi đã cho đồ vào túi rác nhưng nếu chưa vứt đi thì bạn vẫn có khả năng bị nao núng, vì tiếc mà cho ra cho vào để rồi khâu dọn dẹp mãi vẫn chưa có hồi kết. Quy tắc này tuy lạnh lùng, tàn nhẫn nhưng cần thiết cho công cuộc dọn nhà. Hãy mạnh dạn bước tiếp, đừng để tình cảm chi phối để rồi quẩn quanh với những món đồ cũ. Tình cảm con người cũng vậy, nếu nao núng là sẽ mãi không thể thoát ra được một mối tình đã vụn vỡ. Trong phim, Jean chỉ vì chạy theo xe chở rác, gom lại túi đồ để rà soát từng kỷ vật mà từ đó, cô đã bị tình cảm và sự yếu đuối chi phối.

happy old year thai - 5

Bước 5: Đừng thêm nhiều thứ khác vào

Đây là thứ tối kị khi dọn nhà. Khi bạn chưa dọn dẹp xong xuôi thì đừng bao giờ thêm những thứ mới về khiến không gian trở nên ngổn ngang hơn, không biết phải bắt đầu từ đâu, làm thế nào để sắp xếp. Điều đó đồng nghĩa với việc dọn dẹp lại từ đầu. Ở “Happy Old Year“, Jean còn chưa trả hết đồ cũ do “cầm nhầm” của bạn bè mà đã ôm thêm một mớ đồ về do cô cũng vô tình “để quên” ở chỗ những người khác. Chính vì thế, hãy nhớ rằng khi chưa dọn xong thì đừng thêm thứ gì khác về nhà.

happy old year thai - 6

Bước 6: Đừng nhìn lại

Khi đứng trước một ngôi nhà mới, căn phòng mới, hãy quên hết mọi thứ trước đây của nó. Có như vậy, bạn mới có thể tận hưởng không gian mới, cuộc sống mới với vô vàn điều mới mẻ. Nếu cứ nhìn mãi lại quá khứ thì sẽ chẳng bao giờ thoát ra được.

Bộ phim mang đến thông điệp: đừng bao giờ nhìn lại quá khứ, hãy cứ buông bỏ những gì đã qua để bước tiếp, hướng đến những điều tốt đẹp đang chờ đợi mình ở phía trước. Con người luôn phải nhìn lên chứ đừng nên nhìn xuống.

happy old year thai - 7

Chính vì những quy tắc dọn nhà vô cùng đơn giản nhưng không hề dễ dàng này, “Happy Old Year” đã chạm tới cảm xúc của mỗi người xem. Khi có thể nhìn thấy chính mình ở đâu đó xuyên suốt bộ phim, cũng là từ lúc bắt đầu quá trình dọn nhà của nhân vật chính – Jean. Trong số 6 quy tắc này? Bạn nhắm mình thực hiện được đến đâu?

Happy Old Year” (“Tháng Năm Hạnh Phúc Ta Từng Có“) khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ 14/2/2020.

 

Tác giả: Đẹp Online

19/02/2020, 17:59