6 đạo diễn quyền lực bậc nhất Hollywood

Giải Trí

Đằng sau những tác phẩm điện ảnh bạc tỉ tại kinh đô điện ảnh Hollywood, chắc chắn không thể thiếu bóng dáng của các đạo diễn tài ba “phù phép” cho câu chuyện trở nên lôi cuốn hơn. Chúng ta hãy cùng nhìn lại 6 gương mặt nhà làm phim “mát tay” đã đem đến các tác phẩm sáng giá và thành công rực rỡ trên địa đồ điện ảnh toàn cầu. 

Steven Spielberg: “Cây đại thụ” của kinh đô điện ảnh Hollywood

Mở đầu cho kỷ nguyên bom tấn bằng “Jaws” năm 1975, Steven Spielberg tiếp tục cho ra đời hàng loạt tác phẩm đỉnh cao “càn quét” rạp chiếu như loạt “Jurassic Park” (doanh thu 1 tỉ USD), “ET: The Extra-Terrestrial”, series “Indiana Jones” hay gần đây nhất là “Ready Player One”.

dao dien tai ba hollywood - 1

Được mệnh danh là một cây đại thụ khi đã giữ vững phong độ của mình trong hơn 50 năm tại Hollywood. Với 4 tỉ USD doanh thu nội địa và 6 tỉ USD từ thị trường quốc tế, tổng doanh thu từ các phim mà ông đạo diễn đã cán mốc 10 tỉ USD. Có thể nói, Spielberg đã trở thành một trong những nhà làm phim quyền lực nhất thế kỷ 21 với gia tài đồ sộ trải dài từ phim khoa học viễn tưởng cho tới các tác phẩm mang màu sắc lịch sử, tôn giáo, nỗi đau diệt chủng của người Do Thái hay chủ nghĩa khủng bố. 

dao dien tai ba hollywood - 2

Anh em Joe và Anthony Russo: Nhà làm phim làm nên thương hiệu siêu anh hùng “cộp mác” Marvel

Anh em nhà Russo đã là hai gương mặt quá đỗi quen thuộc trong giới đạo diễn nói chung và phim điện ảnh nói riêng. Thành công của các tựa phim Marvel đình đám như “Avengers: Endgame”, “Avengers: Infinity War”, “Captain America: Civil War hay “Captain America:The Winter Soldier” đã làm nên tên tuổi của bộ đôi này. Với tổng doanh thu quốc tế từ lên tới 6 tỉ USD, trong đó hơn 4 tỉ USD đến từ siêu bom tấn “Endgame” và “Infinity”

dao dien tai ba hollywood - 3

Khởi nghiệp với bộ phim sinh viên kinh phí vỏn vẹn 10.000 USD, bộ đôi đã ghi tên mình vào danh sách những nhà làm phim xuất sắc nhất của thập kỷ.  

Peter Jackson: Kẻ tiên phong kết hợp kỹ xảo và kịch bản hành động tại Hollywood

14 bộ phim do đạo diễn Peter Jackson dẫn dắt có tổng doanh thu toàn cầu vượt mốc 6 tỉ USD, trong đó thành tựu lớn nhất chính là bộ ba “Chúa Nhẫn” kinh điển và sau này là loạt phim “Hobbit” chuyển thể từ các tác phẩm đồ sộ của nhà văn J. R. R. Tolkien. Ngoài ra, Peter Jackson còn biết làm thế nào để một phim bom tấn được hoàn thành với kinh phí thấp nhất. 

dao dien tai ba hollywood - 4

Nhà làm phim đến từ New Zealand đã thay đổi cuộc chơi tại Hollywood khi khám phá sức mạnh của kỹ xảo hiệu ứng kết hợp chúng trong một kịch bản hành động hoành tráng để đem đến những khung hình mang đậm tính sử thi. 

dao dien tai ba hollywood - 5

Michael Bay: “Ông hoàng phim hành động cháy nổ” của Hollywood

“Ông hoàng cháy nổ” Michael Bay được biết tới qua thành công với thể loại phim hành động. Những phân cảnh “cháy nổ hoành tráng” đã trở thành thương hiệu của vị đạo diễn tài ba này. Dù cho đó là các cảnh nổ hóa chất (“Bad Boys”), nổ cơ khí (loạt “Transformers”) hay nổ hạt nhân (“Armageddon”)…, phim “cộp mác” Michael Bay đều mang tính giải trí cao. Bất chấp việc chưa được lòng giới phê bình, tổng doanh thu từ các phim mà “chú Bảy” đạo diễn đã lên tới hơn 6 tỉ USD cũng đủ để đưa cái tên này trở thành một trong những đạo diễn nổi tiếng nhất. 

dao dien tai ba hollywood - 6

James Cameron: Kẻ mở đường cho dòng phim 3D thành công rực rỡ

Nhắc đến các đạo diễn thành công về mặt thương mại không thể không nhắc tới James Cameron, nhà làm phim với các siêu phẩm gặt hái được nhiều thành công. Sau những tác phẩm kinh điển như “The Terminator” hay “Aliens”, tưởng rằng ông là một người khó có thể vượt qua thành công do chính mình đặt ra trong dòng phim khoa học viễn tưởng. Ấy thế mà năm 2009, James Cameron cho ra mắt “Avatar” như một cú nổ lớn nhất trong lịch sử phòng vé, giúp ông trở thành đạo diễn đầu tiên có hai bộ phim (“Avatar” và “Titanic”) cán mốc 2 tỉ USD trong lịch sử. 

dao dien tai ba hollywood - 7

Ngoài thành công rực rỡ tại rạp chiếu, James Cameron cũng là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực kỹ thuật làm phim khi chính ông là người mở ra kỷ nguyên cho dòng phim 3D.

dao dien tai ba hollywood - 8

Christopher Nolan: “Kẻ điên rồ” thành công của bộ môn nghệ thuật thứ 7

Christopher Nolan được giới làm phim tán dương nhờ khả năng đạo diễn, biên kịch và sản xuất ra những bộ phim đắt giá. Các tác phẩm của ông đã đem về gần 5 tỉ USD doanh thu toàn cầu, giành được 10 chiến thắng và 34 đề cử Oscar. 

dao dien tai ba hollywood - 9

Vốn được mệnh danh là một đạo diễn khó tính, “tham vọng” với những ý tưởng điên rồ bậc nhất của môn nghệ thuật thứ bảy, Nolan đã từng đưa người hùng “Batman” trở lại “ánh hào quang”, biến ác nhân “Joker” (Heath Ledger) trở thành tượng đài khó có thể xô đổ của điện ảnh, đưa người xem vào cuộc du hành của những giấc mơ trong “Inception”, của không gian vô tận trong “Interstellar”. Sắp tới, Christopher Nolan sẽ tái xuất với bom tấn hành động lấy đề tài điệp viên mang tên “TENET”, bộ phim hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc chiến nghẹt thở giữa dòng thời gian hỗn độn bên cạnh sự tham gia diễn xuất của dàn sao “nghìn tỉ”. 

dao dien tai ba hollywood - 10

Dự án phim được ghi hình tại 7 quốc gia khác nhau với kinh phí sản xuất lên tới hơn 200 triệu đô. “TENET” được kỳ vọng sẽ là một tác phẩm phá vỡ tất cả các quy tắc, đưa khán giả vào một chuyến phiêu lưu ngoài mong đợi, chưa từng có trước đây. 

“TENET” dự kiến khởi chiếu tại Việt Nam từ 28/8/2020.

 

Bài: Đẹp Online

06/08/2020, 11:13