5 thói quen tốt giúp bảo vệ khớp xương - Tạp chí Đẹp

5 thói quen tốt giúp bảo vệ khớp xương

Sức Khỏe

1. Chạy một cách thông minh


Chạy bộ là bài thể dục tuyệt vời để bạn có trái tim khỏe mạnh, nhưng không nên tập nó thường xuyên. Mặc dù chạy bộ không tác động nhiều đến khớp xương bằng các môn thể thao như bóng chuyền, bóng rổ, kickboxing…, nhưng bạn có thể bị chấn thương nếu áp dụng thường xuyên. Vì thế, thông minh nhất, bạn nên:

– Nếu bạn là người mới chạy, hãy bắt đầu bằng khoảng cách ngắn; Có thể 1-2 hoặc 3-4 lần một tuần và khoảng cách tăng 10% mỗi tuần.

– Nên chạy trên những con đường mòn, không vỉa hè, hoặc đường cứng để giảm tác động đến các khớp xương.

– Mang giày dành riêng cho bộ môn chạy, và phải thay thế chúng trước khi phần đệm trong giày bị mòn (trung bình nên thay sau khi chạy chừng 250-300 km). Tất nên dùng loại chất liệu cottone để thấm hút mồ hôi tốt.

– Tập luyện chéo: nên tập thêm một môn thể thao nhẹ nhàng khác như đi xe đạp hay bơi lội để tránh thương tích từ việc tập luyện quá mức.

2. Ngồi thẳng lưng

Tư thế thẳng lưng sẽ giữ trọng lượng phân bổ đều trên cơ thể và giúp giảm căng thẳng cho các khớp xương của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn vì không thể ngồi hoặc đứng thẳng, hãy lấy tường làm chỗ dựa, một thời gian sau, bạn sẽ có thói quen ngồi hoặc đứng thẳng.

3. Ăn nhiều cá

Ăn nhiều cá biển rất tốt cho xương khớp

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp mạn tính là do sụn bị tổn thương. Hầu hết mọi người không cảm thấy chấn thương này, vì sụn không có dây thần kinh, nhưng qua thời gian sụn tổn thương sẽ gây viêm, làm mô suy yếu và bị phá vỡ. Cách tốt nhất là nên phòng ngừa.

Acid béo omega-3 là một trong những trường hợp chất chống viêm mạnh nhất. Các loài cá như: Cá hồi, cá trích, cá ngừ là những nguồn acid béo omega-3 phong phú nhất.

Cá cũng là loại thực phẩm giàu protein giúp sụn khỏe mạnh.

4. Bỏ túi xách nặng

Xách nhiều đồ nặng không có lợi cho xương khớp

Nhiều phụ nữ luôn chọn những chiếc túi xách thật to vì họ có thể bỏ tất cả mọi thứ mình cần vào đó. Nhưng nếu bạn mang một chiếc túi quá nặng, bạn đang hành hạ các khớp ngón tay, cổ tay, thậm chí cả khớp vai của bạn.

Có nhiều cách tốt hơn để có thể mang theo tất cả những gì bạn muốn là một chiếc ba lô hoặc một chiếc túi quai chéo nhằm giúp phân phối sức nặng cho cả hai vai và lưng nên giúp bạn thoải  mái.

5. Đừng tham vận động vào cuối tuần

Nhiều người thường thích làm “chiến binh” vào cuối tuần vì nghĩ rằng cả tuần đã ngồi ở bàn làm việc, trong xe hoặc trên ghế. Nhưng việc vận động quá nhiều vào cuối tuần sẽ tăng nguy cơ chấn thương đầu gối và các khớp khác khiến bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng đau người ê ẩm vào đầu tuần mới. Do đó, kể cả khi muốn tích cực hơn vào cuối tuần, bạn cũng chỉ nên chơi ở mức độ trung bình, ít tác động đến các khớp xương và cố gắng để luôn có ít nhất 30 phút tập thể dục mỗi ngày.

Theo Sức khỏe Gia đình

Thực hiện: depweb

03/11/2012, 11:16