5 thói quen giúp bạn tăng 10 năm tuổi thọ

Sức Khỏe

Đó là kết luận của Dan Buttner, chuyên gia người Mỹ với nghiên cứu về thói quen sinh hoạt giúp gia tăng tuổi thọ.

Ăn nhiều đậu, ăn ít thịt


Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có tuổi thọ cao thường ăn ít thịt, nhiều đậu. Họ chỉ ăn thịt 1 hoặc 2 bữa trong tuần. Còn lại, thực phẩm họ dùng chủ yếu là rau củ quả. Họ ăn nhiều vào buổi sáng và ăn ít vào buổi tối.

Làm công việc “không cần suy nghĩ” 1,5 giờ/ngày


Theo nghiên cứu của Dan Buttner, những người sống thọ nhất thường sống ở những vùng có điều kiện sống ít phát triển. Công việc chính của họ là lao động sản xuất như đồng áng, chăn nuôi. Ở những vùng như đảo Sardinia, Italy, có những người đàn ông đã trăm tuổi vẫn có thể làm đồng. Chính những không việc không cần suy nghĩ này giúp họ gia tăng tuổi thọ.Dan Buttner khuyên những người sống ở các thành phố công nghiệp, nên dành ít nhất 1,5 giờ mỗi ngày làm những công việc “không cần suy nghĩ”. Ví dụ như thay vì đi xe máy, ô tô đi chợ, bạn hãy đi bộ hoặc thay vì sử dụng máy hút bụi, hãy dùng chổi quét nhà, rửa bát bằng tay thay cho máy. Đây là cách thức hữu hiệu giúp bạn củng cố sức khỏe và gia tăng tuổi thọ.

Có mục đích sống rõ ràng và tinh thần sống lạc quan


Hầu hết những người sống lâu đều có tín ngưỡng tinh thần của riêng mình cho dù họ không tín ngưỡng một tôn giáo nhất định nào. Họ thường có những mối quan hệ xã hội rộng mở và nhận được sự ủng hộ của xã hội, họ cũng có mục tiêu sống rõ ràng. Người có tinh thần lạc quan cởi mở thường ít có tâm trạng ưu phiền, sức đề kháng cũng nhờ đó tăng lên và tỉ lệ phát bệnh tim sẽ giảm đi.

Sống chậm, tranh thủ thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi


Nhịp độ sống của người tuổi thọ cao luôn duy trì ở mức chậm rãi. Khi ăn thì nhai chậm, khi làm việc thì không cần phải gấp gáp, không để bản thân mình quá mức bận rộn, đồng thời đảm bảo thời gian nghỉ ngơi giải trí mỗi ngày. Áp lực là nguyên nhân có hại cho sức khỏe con người. Áp lực tích lũy dần sẽ hình thành những chứng viêm mãn tính, khiến cho cơ thể bị lão hóa quá sớm.

Sống trong gia đình có nhiều thế hệ


Những người sống lâu đều sống trong một gia đình hòa thuận với con cháu đầy đàn. Trong điều kiện sống này, người già được chăm sóc đầy đủ hơn. Đông con cháu sẽ giúp họ cảm thấy vui vẻ, thoải mái và được quan tâm hơn. Con cháu sống cùng với họ sẽ học được những bài học quý giá từ kinh nghiệm sống của người lớn tuổi, đồng thời, bản thân người già cũng có động lực sống, động lực duy trì sự dẻo dai của cơ thể từ sức sống thanh xuân của con cháu. Trong ngôi nhà của mình, người già sẽ không ngừng lao động, dù là những hoạt động nhỏ nhất, để giúp gia đình mình tốt hơn, nhờ đó mà tuổi thọ của họ cũng tăng cao hơn.

Bích Hậu
Theo Bluezone

 Diễn biến thời tiết thất thường của mùa hè là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm


Thực hiện: depweb

02/06/2014, 15:46