5 món tráng miệng độc đáo cực dễ làm để nhâm nhi đêm giao thừa

Ẩm Thực

Hãy cùng Đẹp vào bếp thử làm những món tráng miệng đơn giản này để tận hưởng thú vui họp mặt đêm giao thừa. Từ thạch Dương quý phi đến bánh quy dứa, đây là các loại trái cây và hạt thường được trưng và sử dụng trong ngày Tết với màu sắc bắt mắt nổi bật như đỏ, vàng mang ý nghĩa may mắn và thịnh vượng. 

Bánh dừa ngũ hạt

Món bánh dừa không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn bổ dưỡng khi chứa đến 5 loại hạt. Vì thế những ai lo ngại tăng cân trong mùa Tết thì vẫn có thể vô tư thưởng thức món bánh này.

Nguyên liệu: 

– Dừa bào: 1 chén
– Hạt bí: ¼ chén
– Hạt hạnh nhân (cắt lát): ¼ chén
– Hạt chia: 2 thìa cơm
– Hạt hướng dương:  ⅓  chén
– Hạt điều:  ⅓  chén
– Mật ong: 3 thìa canh
– Muối: 1 thìa cà phê  

Cách thực hiện: 

– Làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C, trải giấy nướng bánh lên khay
– Trộn đều các nguyên liệu khô trong âu
– Trộn từng thìa mật ong vào hỗn hợp
– Chia đều hỗn hợp thành từng bánh. Nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 13-20 phút (dừa có màu vàng nâu)
– Để bánh nguội trong vòng 10 phút và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Thạch Dương quý phi

Các tín đồ phim Hoa ngữ chắc chẳng còn xa lạ gì với món thạch Dương quý phi (hay còn có tên gọi khác là thạch quế hoa kỷ tử) dành riêng cho các cung tần mỹ nữ. Bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng từ thạch cùng vị ngọt mát ngay từ miếng đầu tiên.

Nguyên liệu:

– Bột agar: 1 gói
– Đường (đường cát, đường phèn, đường thốt nốt…): 250g
– Nước: 1.5 lít
– Quế hoa khô: 5g
– Kỷ tử: 15g 

Cách thực hiện: 

– Ngâm quế hoa khô cùng 0.5 lít nước trong sôi trong vòng 30 phút
– Đổ phần nước còn lại vào nồi cùng đường, bột agar ở lửa nhỏ. Khuấy đều tay trong 10-15 phút đến khi đường và bột agar tan hoàn toàn
– Đổ phần trà quế hoa và kỷ tử vào nồi và nhấc ra khỏi bếp sau 3 phút
– Đổ hỗn hợp vào khuôn ở nhiệt độ phòng trong 10 phút. Cất phần thạch vào tủ lạnh

Pudding xoài hạt chia

Phiên bản nguyên gốc của món pudding đến từ Hồng Kông với vị thanh mát của xoài cùng vị béo từ sữa nguyên kem. Tuy nhiên Đẹp sẽ giới thiệu đến bạn một phiên bản eat clean của món pudding này. 

Nguyên liệu:

– Xoài: 1 trái
– Mật ong: 2 thìa
– Hạt chia: 3 thìa
– Nước cốt dừa: 1 lon 

Cách thực hiện: 

– Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn xoài với mật ong
– Thả phần hạt chia vào nước cốt dừa
– Đổ lần lượt từng lớp xoài xay và hạt chia vào ly
– Cất vào tủ lạnh trong vòng 30 phút

Chè dưa hấu

Dưa hấu không chỉ tượng trưng cho tài lộc và may mắn mà còn dưa hấu còn rất tốt trong việc giải nhiệt cơ thể. Thay vì phải đợi hàng quán mở cửa trở lại bạn cũng có thể tự tay nấu những ly chè dưa hấu ngọt tươi, nước cốt dừa béo ngậy và bột báng dẻo thơm.

Nguyên liệu:

– Dưa hấu: ½ trái
– Bột agar vị dâu: 1 gói
– Bột báng: ½ gói
– Nước cốt dừa: ½ lon
– Sữa đặc: ½ lon
– Nước: 1 lít

Cách thực hiện:  

1. Thạch dâu
– Đun sôi 1 lít nước và bột agar vị dâu trong vòng 15 phút
– Đổ vào khuôn và cất trong ngăn mát tủ lạnh

2. Chè
– Đun sôi nước cốt dừa và bột báng. Cho thêm sữa đặc và khuấy đều tay
– Cắt dưa hấu thành hạt lựu
– Múc phần bột báng cốt dừa vào ly cho thêm dưa hấu đã cắt, thạch dâu và đá

Bánh quy dứa

Theo quan niệm dân gian màu vàng của dứa sẽ thu hút tiền tài và thịnh vượng. Món bánh này không chỉ có chất bảo quản bằng 0 mà còn mang lại nhiều may mắn. Với công thức siêu đơn giản, từ người chưa hề có kinh nghiệm vào bếp cũng chẳng phải lo âu.

Nguyên liệu:

1. Nhân dứa
– Dứa: 3 trái
– Đường cát: 250g
– Quế: 1 nhánh

2. Vỏ bánh
– Bơ lạt: 375g
– Đường bột: 500g
– Lòng đỏ trứng: 6 quả
– Vanilla: ½ thìa cà phê
– Baking powder: 1 thìa cà phê
– Bột mì đa dụng: 500g
– Muối: ¼ thìa cà phê 

Cách thực hiện:

1. Nhân dứa
– Dứa gọt sạch, bỏ mắt, bỏ lõi cứng, thái nhỏ và cho vào máy xay mịn
– Cho dứa đã xay, đường và quế vào chảo, sên ở lửa vừa trong khoảng 25 phút đến khi nước bay hơi bớt
– Tiếp tục đảo cho đến khi hỗn hợp đặc lại và chuyển sang màu vàng nâu
– Loại bỏ quế và để nguội ở nhiệt độ phòng 

2. Vỏ bánh
– Đánh tơi bơ lạt bằng máy đánh trứng
– 
Rây đường bột, bột mì và baking powder trộn đều cho đến khi bột thành các vụn nhỏ
– Tiếp tục cho từng lòng đỏ trứng, vani vào âu, trộn đều. Dùng tay nắm bột thành một khối
– Cho bột nghỉ trong vòng 30 phút 

3. Tạo hình và nướng bánh
– Làm nóng là ở nhiệt độ 180 độ C
– Cán bột dày khoảng 2-3 mm
– Dùng khuôn cắt bánh quy cắt phần bột thành hình hoa. Cho một viên mứt dứa nhỏ vào giữa. Đặt bánh lên khay nướng đã lót giấy chống dính
– Nướng bánh ở lò có nhiệt độ 180 độ C trong 15-18 phút đến khi rìa bánh chuyển màu vàng sậm. Bánh chín để trên khay đến khi nguội hoàn toàn.

Bài : Vivian

09/02/2021, 07:00