5 lý do khiến bạn ỉu xìu

Sức Khỏe

Thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng rất phổ biến, đặc biệt là đối với phụ nữ. Thiếu máu, đồng nghĩa với lượng tế bào hồng cầu giảm có thể là dấu hiệu của một số bệnh như tiểu đường, ung thư, bệnh thận… Các nguyên nhân khác bao gồm thiếu sắt, axit folic, vitamin B12…

Thiếu máu khiến bạn luôn cảm thấy bủn rủn, yếu ớt, thường xuyên mất tập trung vì oxy đưa vào tế bào cơ thể chậm hơn rất nhiều lần. Bạn nên kiểm tra máu để biết chính xác tình trạng bệnh của mình. Bổ sung các thực phẩm như bông cải xanh, rau mồng tơi, các loại thịt đỏ, trứng, các loại hạt, bơ đậu phộng vào chế độ ăn uống để giúp làm giảm các triệu chứng.

 

Mất ngủ

Mất ngủ là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Chỉ cần không ngủ đủ giấc một đêm, cơ thể bạn sẽ uể oải, thiếu năng lượng vài ngày sau đó. Mất ngủ triền miên ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe. Để ngăn chặn tình trạng mất ngủ, bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại và máy tính quá nhiều trước giờ đi ngủ, tránh ăn quá no. Nên tắm nước ấm để tăng tuần hoàn máu, giúp bạn dễ ngủ hơn.

Chế độ ăn không hợp lý

Chế độ ăn ảnh hưởng lớn tới tình trạng sức khỏe và giấc ngủ của bạn. Nếu bạn đang ăn kiêng bằng cách cắt giảm lượng đường, điều này dễ khiến cơ thể mất ổn định. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn vì lượng đường trong máu bị thiếu hụt.

Hãy chọn lựa một chế độ ăn phù hợp với sức khỏe. Nếu muốn giảm cân, bạn có thể ăn nhiều trái cây hơn, vừa để bổ sung lượng đường trong máu, vừa giúp giảm cân mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Thiếu nước

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tâm trạng bạn sẽ thay đổi hoặc thậm chí bị rối loạn nếu cơ thể không nạp đủ nước. Bạn sẽ cảm thấy ủ rũ, mệt mỏi, thiếu năng lượng. Não bộ có một khu vực kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ cơ thể. Khi bạn thiếu nước, não bộ sẽ chuyển tín hiệu đến các phần còn lại của cơ thể để nhắc bạn uống nước.

Một cách khác để nhận biết cơ thể đang thiếu nước là màu của nước tiểu. Nước tiểu sậm màu đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đang thiếu nước. Hãy bổ sung ngay để cảm thấy khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.

Stress

Khi bạn bị stress, hormone cortisol gây căng thẳng sẽ bị rối loạn, khiến bạn thường mất ngủ vào ban đêm, vì thế cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải vào buổi sáng hôm sau. Hãy hạn chế stress một cách tối đa. Nếu bị stress, bạn hãy đối mặt với chúng, tìm cách khắc phục bằng những vận động phù hợp và chế độ ăn uống hợp lý. Thiền là một cách rất hữu hiệu để thư giãn tâm hồn và cơ thể, hạn chế stress.

Thái Anh
Biên dịch từ: HealthWD

Xem thêm: Cải thiện tâm trạng bằng những cách hiệu quả đến bất ngờ

Thực hiện: depweb

30/06/2014, 16:00