5 lưu ý chi tiêu trong thời đại “bão giá”  - Tạp chí Đẹp

5 lưu ý chi tiêu trong thời đại “bão giá” 

Lifestyle

Từ đầu năm 2022, báo giới đã cảnh báo về một đợt suy thoái trầm trọng sẽ diễn ra do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh Nga – Ukraine và hành động đóng cửa khẩu của Trung Quốc. Nguy cơ lạm phát tăng cao dẫn tới tình trạng leo thang giá cả. Tiền xăng, tiền ăn, tiền hò hẹn bỗng dưng đội giá, khiến dân công sở đau đầu trước bài toán chi tiêu. Đứng giữa thị trường biến động như vậy, bạn phải làm gì để giữ vững tinh thần?

Tỉnh táo về tình hình tài chính

Dù là thời bão giá hay thời bình thường, điều đầu tiên bạn cần làm chính là đánh giá lại tình hình tài chính của mình. Các khoản thu nhập có đủ để vừa nuôi sống bạn, vừa trích ra một khoản để dành hay không? Khoản nào bạn có thể tiết kiệm và cắt giảm được? Đây là lúc bạn cần đến sự trợ giúp của các ứng dụng quản lý chi tiêu để theo dõi mọi giao dịch của mình. Đừng quá tin vào não bộ, vì bạn rất dễ bất cẩn bỏ qua những khoản chi tưởng nhỏ nhặt nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến tài chính của bạn vào mỗi cuối tháng. 

Không cắt giảm toàn bộ

Có lẽ bạn sẽ lao vào kế hoạch cắt giảm các khoản chi càng nhiều càng tốt, thế nhưng nên nhớ rằng có những khoản không thể bỏ được. Đó chính là chi phí bạn bỏ ra cho việc chăm sóc bản thân và phát triển các kỹ năng bản thân. Cụ thể hơn, đó có thể là đầu tư vào sách vở, các khóa học hay tập thể dục. Vì những lợi ích to lớn mà chúng đem lại, bạn không nên vì thời điểm lạm phát này mà cắt giảm chúng đi.  

Nếu khó khăn, hãy tìm giúp đỡ

Mặc dù ai cũng chịu ảnh hưởng của lạm phát, nhưng trong các kết nối xã hội của bạn, vẫn sẽ có người có thể giúp đỡ. Hãy trò chuyện  với bạn bè và người thân để tìm hiểu xem họ có kế hoạch chi tiêu thế nào để đối mặt với lạm phát. Nếu trầm trọng hơn, bạn cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên gia, đừng nên sống khép mình vì thời điểm biến động giá cả này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn nhiều hơn bạn nghĩ. 

Chủ động nắm tình hình

Đối mặt với những áp lực tài chính do lạm phát gây ra, có thể sẽ khiến nhiều người căng thẳng và chọn cách lãng tránh. Thế nhưng, bạn nên đối diện và giải quyết vấn đề từng chút một. Bạn có thể không cần phải liên tục cập nhật tin tức về lạm phát, nhưng đừng để mình mù tịt về những biến động thị trường. Hãy lên những kế hoạch thiết thực về việc kiểm soát chi tiêu, cố gắng duy trì những khoản giải trí miễn phí hoặc ít tốn kếm để không khiến bản thân quá bị gò ép. 

Tác giả: Hằng Trần

11/07/2022, 13:10