5 cách biến tấu hạt Chia thành món ngon khó cưỡng

Ẩm Thực

Theo các nghiên cứu, hạt Chia có hàm lượng canxi cao gấp 6 lần trong sữa, omega 3-4-6 cao gấp 4 lần cá hồi, chất xơ cao gấp 2,6 lần yến mạch,… Nói một cách khác, loại hạt bé xíu không mùi vị này có tác dụng trong việc chống loãng xương, phát triển tốt thai nhi, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa, đẹp da, giữ dáng… Đây chính là lí do, các chuyên gia khuyến cáo nên thêm hạt Chia vào khẩu phần hàng ngày.

Công thức kinh điển nhất của hạt Chia là ngâm vào nước, dùng như một món giải khát nhưng Đẹp sẽ gợi cho bạn, những cách “đổi gió” cho món Chia khỏi nhàm chám:

1. Rắc lên bữa sáng

hatchia_deponline_10

Dù bữa sáng là một chiếc bánh ngọt hay món trứng ốp la ăn kèm sanwich, bạn hoàn toàn có thể kết hợp cùng hạt Chia mà không lo thay đổi mùi vị. Đây là cách nhanh nhất để góp hạt Chia vào thực đơn.

2. Thêm vào nước sốt

hatchia_deponline_14

Một ít hạt Chia vào các loại sốt hay nước chấm không chỉ giúp cung cấp thêm dinh dưỡng mà còn tăng thêm vẻ ngon miệng.

3. Thay thế trứng

hatchia_deponline_11

Điều ít ai ngờ nhất là hỗn hợp hạt Chia sau khi ngâm nước có tác dụng thay thế trứng trong các công thức làm bánh. Đây thật sự là tin vui cho những tín đồ ăn chay hay bị dị ứng với trứng.

4. Mứt Chia

hatchia_deponline_12

Không mất quá nhiều thời gian, bạn sẽ có ngay món mứt Chia ngon lành:

Nguyên liệu:

– Khoảng 400g bất kỳ loại trái cây nào mà bạn yêu thích

– 2 muỗng canh xi-rô nguyên chất

– 3 muỗng canh hạt Chia

– 1/2 muỗng cà phê vani

Hướng dẫn:

– Rửa sạch và để ráo loại trái cây bạn chọn. Sau đó cho phần trái cây đã được cắt nhỏ vào nồi, đun với lửa vừa. Sau khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ vừa, sên cho đến khi thấy sền sệt.

– Trộn các nguyên liệu còn lại vào phần mứt vừa sên.

– Làm lạnh trong 30 phút để hạt Chia hấp thụ các chất lỏng và nở ra.

5. Chia Pudding

hatchia_deponline_13

Khi trộn với bất kỳ chất lỏng nào, hạt Chia sẽ nở ra, bao bọc bởi một lớp gel. Và đây chính là món tráng miệng ngon lành mà ngay cả cô nàng vụng về nhất cũng có thể làm được.

Nguyên liệu:

– ¼ chén nhỏ Chia hạt

– 1 cốc sữa hạnh nhân vani

– 1 muỗng cà phê vani

– 2 muỗng canh xi-rô

– 1 hũ sữa chua

– 1 nhúm nhỏ muối

Hướng dẫn:

– Trộn tất cả các nguyên liêu trong một bát, để yên trong 30 phút sau đó khuấy đều lên.

– Đẩy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm che kín và để vào trong tủ lạnh qua đêm.

– Sáng hôm sau, bạn có thể thưởng thức ngay món Chia Pudding lạ miệng.

Bài: Đẹp Online

30/07/2019, 10:00

Dễ dàng tạo nên menu đậm vị hè nhiệt đới chỉ từ 3 công thức nấu ăn này

Ẩm Thực

Giấc mơ về ngôi nhà bên biển thi thoảng vẫn thấp thoáng nơi tâm trí, dẫu chưa là thật thì giữa nhiều bộn bề cuộc sống, tôi vào bếp, nấu cho bản thân một bữa ăn yêu thích và chầm chậm mơ về biển trong lòng mình cũng đủ rồi.

Tôi thích sự nhộn nhịp ở các làng chài, nơi niềm vui của ngư dân được đong đầy bằng những thúng cá, thúng tôm tươi ăm ắp và tiếng nói cười thanh thản sau một chuyến đi biển bình an. Tôi chẳng mấy khi trả giá lúc đi chợ ở những làng chài tự phát, khi những con thuyền vừa cập bờ và họ vội vã chuyển các loại hải sản vừa đánh bắt được đến các chợ nhỏ trong vùng. Tôi biết ngư dân họ thật thà lắm, chẳng nói thách là bao so với sự vất vả của bản thân. Và lần nào cũng vậy, những gì tôi nhận lại được từ mấy buổi sớm như thế này luôn cho tôi cảm giác hân hoan: “Mình giàu có quá chừng”. Ngôi nhà bên biển thi thoảng vẫn thấp thoáng nơi tâm trí, dẫu chưa là thật thì giữa nhiều bộn bề cuộc sống, tôi vào bếp, nấu cho bản thân một bữa ăn yêu thích và chầm chậm mơ về biển trong lòng mình cũng đủ rồi.

Cá trứng chiên giòn cuốn bơ

Thời gian: 30 phút
Khẩu phần: 2 người

Nguyên liệu

+ 300gr cá trứng
+ 200gr bột mì hoặc bột chiên giòn
+ 1,5 quả bơ sáp
+ Xà lách và rau thơm tùy thích
+ Bún tươi
+ Bánh tráng cuốn
+ Nước mắm pha

Thực hiện

– Xà lách, rau thơm, cá trứng rửa sạch, để thật ráo nước.

– Lăn đều cá qua bột.

– Cho dầu vào chảo, thêm một nhúm muối. Chờ đến khi dầu sôi lăn tăn thì cho cá vào. Chiên nhỏ lửa đến khi cá vàng giòn. Đặt cá trên giấy thấm dầu cho ráo.

– Bơ sáp cắt thành từng lát dài vừa ăn.

– Cuốn cá và bơ cùng bánh tráng, bún và các loại rau sống. Dùng kèm với nước mắm.

Spaghetti cajun rau củ

Thời gian: 45 phút
Khẩu phần: 2 người

Nguyên liệu

Phần mì spaghetti
+ 200gr mì spaghetti
+ Dầu olive
+ Muối
+ 1 thìa cà phê dầu ăn
+ 1 thìa cà phê bơ nhạt
+ 3 nhánh mùi tây
+ 5 tép tỏi

Phần cajun tôm rau củ
+ 300gr tôm sú
+ 100gr bắp non
+ ½ củ hành tây
+ ½ quả bí ngòi
+ ½ quả ớt chuông xanh
+ ½ quả ớt chuông đỏ
+ ½ quả ớt chuông vàng
+ 3 thìa cà phê bột cajun
+ 1 thìa cà phê bột ớt paprika
+ Muối hoặc bột nêm

Thực hiện

Phần mì spaghetti

– Mùi tây rửa sạch, thái nhuyễn. Tỏi bỏ vỏ, đập dập.

– Luộc mì đến khi chín mềm. Lúc đun, cho vào nồi 1 nhúm muối và chút dầu ăn để sợi mì không bị dính vào nhau. Khi mì chín, vớt ra ngâm trong nước lạnh khoảng 2 phút rồi để ráo.

– Cho dầu olive vào chảo. Đợi dầu nóng, cho bơ và tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho mì vào đảo đều, nêm một nhúm muối cho vừa ăn. Cuối cùng cho mùi tây vào, trộn đều rồi tắt bếp.

Phần cajun tôm rau củ

– Tôm rửa sạch, lột vỏ. Hành tây xắt hạt lựu. Ớt chuông, bí ngòi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

– Ướp tôm và hành tây với muối hoặc bột nêm, bột ớt paprika và bột cajun trong 15 phút cho ngấm gia vị. Tăng giảm lượng bột ớt tuỳ khẩu vị.

– Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng rồi áp chảo bắp non, ớt chuông và bí ngòi trong 3 phút. Sau đó cho tôm và hành tây vào đảo đều đến khi tôm chín đỏ.

– Trình bày mì và cajun tôm rau củ ra đĩa rồi thưởng thức.

Mojito thơm cốt dừa

Thời gian: 10 phút
Khẩu phần: 1 người

Nguyên liệu

+ ½ quả chanh xanh
+ 30ml rượu rum trắng hương dừa
+ 60ml nước ép thơm
+ 60ml soda
+ 1 thìa cà phê cốt dừa ít béo
+ 2 thìa cà phê đường
+ 3 nhánh bạc hà
+ Đá viên

Thực hiện

– Chanh cắt múi đôi

– Cho chanh, đường và bạc hà vào bình lắc. Dùng chày dầm hỗn hợp trên. Lưu ý: không nên dầm kỹ để tránh vỏ chanh tiết tinh dầu gây đắng.

– Tiếp tục cho nước thơm ép, nước cốt dừa, rượu rum và đá vào bình lắc đều.

– Lọc bỏ phần xác nguyên liệu. Đổ hỗn hợp ra ly, cho thêm soda.

– Trang trí bằng lát thơm, chanh, lá bạc hà và thưởng thức.

Styling: Ni Nguyễn
Ảnh: Vic Huỳnh & VinhTNg

Thanh lọc và giảm mỡ bụng trong 10 ngày bằng chế độ Eat Clean

Ẩm Thực

So với các chế độ ăn khác, Eat Clean khác biệt bởi khả năng giảm cân hiệu quả nhưng lại tốt cho sức khỏe. Nó dần trở thành một lối sống được nhiều người theo đuổi chứ không đơn thuần là phương pháp ngắn hạn. Nếu không biết bắt đầu từ đâu bạn có thể tham khảo thực đơn 10 ngày của “Bà nội trợ kiểu” Mỹ – Emma Phạm.  

CHUYÊN ĐỀ “YOUR BODY – YOUR CHOICE”

Cơ thể của bạn là lựa chọn của bạn.
Nếu khao khát có một thân hình không chỉ đẹp mà còn khỏe khoắn thì điều đó hoàn toàn nằm trong tầm tay. Miễn là bạn có muốn hay không. Dĩ nhiên, đó là một hành trình đòi hỏi sự nỗ lực bền bỉ và kiên nhẫn để đạt được điều bạn muốn.
Chuyên đề “Your body – Your Choice” tin rằng sau những bí quyết mà Đẹp và các nhân vật đồng hành sẻ chia thì bạn sẽ tìm thấy phương pháp tích cực để chăm sóc cơ thể của mình, và đưa cơ thể ấy trở về trạng thái mà bạn tin là tốt nhất và khỏe nhất.

– Nữ tiến sĩ dược tiết lộ chế độ dinh dưỡng và cách luyện tập để có thân hình bốc lửa
– Sao Việt tiết lộ bí quyết giữ dáng, giảm cân
– Tăng vòng 1, giảm vòng 2, nâng vòng 3 không khó nhờ bí quyết của các mỹ nhân showbiz Việt
– Bí quyết thổi bay 20 kg trong 3 tháng sau khi sinh của Chúng Huyền Thanh
– Thanh lọc và giảm mỡ bụng trong 10 ngày bằng chế độ Eat Clean
– 5 bài tập từ HLV giúp cơ thể săn chắc ngay tại văn phòng cho chị em công sở
4 kênh YouTube bạn nên theo dõi ngay lập tức nếu muốn giảm cân

Emma Phạm với trang web “Bà nội trợ kiểu Mỹ” được xem là người đi đầu phong trào Eat Clean tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm “Eat Clean and Healthy – Cộng đồng ăn sạch và sống khỏe” do cô sáng lập đã có hơn 140 ngàn thành viên. Chìa khóa của Eat Clean là ăn các loại thực phẩm “gần với  hình thức nguyên thủy của chúng nhất”. Nói một cách khác, bạn chế biến thức ăn theo dạng hấp, luộc, hạn chế chiên xào.

Emma Phạm hiện đang sinh sống tại Mỹ

Bữa ăn phải có đầy đủ protein (thịt trắng, cá, trứng, sữa), vitamin và khoáng chất (rau, củ, quả), chất béo (dầu thực vật) và tinh bột tốt (gạo lức, lúa mạch, khoai lang, bánh mì đen,..). Ưu tiên các loại rau củ theo mùa, hạn chế tối đa đồ hộp và từ bỏ thói quen dùng các chất phụ gia (bột nêm, bột ngọt).

Thực đơn 10 ngày theo chế độ Eat Clean của Emma Phạm không chỉ giúp bạn tạm biệt lượng mỡ thừa mà còn thanh lọc cơ thể. “Những người thừa cân khi áp dụng sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả, còn với những bạn không có nhu cầu giảm cân thì cũng có thể cải thiện sức khoẻ và tạo cho mình thói quen ăn uống tốt”, Emma chia sẻ thêm.

Thay vì chỉ ăn 3 bữa chính, Emma khuyến khích bạn có thêm 2 bữa phụ xen kẽ để đảm bảo cơ thể luôn có đầy đủ năng lượng. Bạn có thể lựa chọn món ăn tùy theo ý thích với thực đơn dưới đây chỉ cần tổng lượng calo dao động 1.300 calo – 1.500 calo/ ngày.

1. Bữa sáng

Nếu không có nhiều thời gian vào buổi sáng bạn có thể chọn thực đơn gồm 1 quả trứng luộc và 1 hộp sữa chua không đường (100 calo). Hoặc có thể chế biến một trong những món hấp dẫn sau:

Sữa chua yến mạch cùng hoa quả (200 calo): để qua đêm hỗn hợp gồm 1 nắm hạt yến mạch, 1 hộp sữa chua, 1 thìa mật ong, 1 chút vanila và bột quế, 1 quả chuối thái nhỏ và 1 thìa hạt chia.
Sinh tố xanh giàu protein (350 calo): xay mịn 250ml nước lọc cùng 50g rau xanh (bina, bó xôi,…), 15 hạt hạnh nhân, 1 quả táo xanh, ½ quả chuối.
Bánh mì nguyên cám sandwich phết bơ lạc và chuối (360 calo)

2. Bữa trưa và tối: khẩu phần 2 – 3 người

Salad giảm cân (600 calo): nước sốt: Trộn 1 thìa dầu oliu + 1 thìa mật ong + nạo vỏ 1/2 quả cam + ½ thìa muối + chút hạt tiêu + 30 ml nước cam trộn đều. Rưới phần sốt vào hỗn hợp rau củ gồm 1 quả bơ cắt miếng nhỏ, ½ của hành tìm thái sợ, 5-6 quả dây tây cắt nhỏ, 1-2 của cà rốt bào sợi, 1 nắm rau bina hoặc xà lách. Sau đấy đảo đều tay.
Ức gà áp chảo vị chanh cùng khoai lang nướng (600 calo): ướp 30 phút phần phần ức gà khoảng 300 gam với nước cốt chanh, 15ml dầu oliu, 1 nhánh tỏi băm, ¼ thìa muối và chút tiêu. Sau đấy áp chảo gà cho cháy cạnh. Trộn đều 2 củ khoai lang đã gọt vỏ, cắt khúc nhỏ cùng ¼ thìa nhỏ muối, 1 chút tiêu và 30ml dầu oliu. Nướng hỗn hợp trên ở nhiệt độ 210 độ C khoảng 30 – 40 phút đến khi chín vàng đều.
Cơm gạo nâu rang ngũ sắc (480 calo): chiên một chén cơm gạo lức cùng 1 củ cà rốt cắt nhỏ, 1 chén đậu hà lan và ¼ chén hạt bắp.
Cá hồi nướng cùng rau củ (340 calo): phết hỗn hợp gồm 40 gam bơ nhạt cùng muối, vỏ chanh bào, tỏi băm lên mặt cá hồi (khoảng 400 gam). Đặt cá hồi vào khay rau gồm 300 gam rau súp lơ cắt nhỏ, 1 quả ớt chuông cắt khúc, ½ của hành tây tím, ½ thìa cà phê muối, 1 chút hạt tiêu và 15ml dầu oliu. Đặt cá nướng ở nhiệt độ 210 độ C khoảng 15 phút.
Cơm gạo lứt thịt bò viên cùng rau củ (500 calo): trộn đều thịt bò viên, hành tây, 1 nhánh tỏi băm, muối, tiêu, trứng và hạt yến mạch. Sau đấy bóp đều và viên thành từng viên nhỏ. Cho ít dầu oliu vào chảo, đợi dầu nóng cho thịt bò viên vào làm cháy cạnh. Sốt cà chua: Luộc mềm 4 quả cà chua đã bỏ vỏ, thêm chút muối. Phi thơm tỏi, cho sốt cà chua vào đun khoảng 2 phút rồi cho thịt bò viên vào cùng. Hấp 200 gam súp lơ xanh và 300 gam súp lơ trắng cắt miếng nhỏ nêm thêm chút muối.

3. Bữa phụ:

Giữa 3 bữa chính, bạn có thể chọn 2 trong những món sau:

Sinh tố dâu tây sữa chua (260 calo): xay mịn 150ml sữa hạnh nhân hoặc sữa tươi không đường với 7 quả dâu tây, ½ hộp sữa chua, ½ quả chuối.
Nước detox + nắm hạt nhỏ (hạt hạnh nhân, hạt óc chó) (70 calo): nước detox bạn có thể chọn ngâm nước lọc với chanh vàng cùng táo xanh, dưa leo và dâu tây hoặc bất kỳ loại trái nào bạn thích.
Nước ép hoa quả giàu vitamin (260 calo): ép 5 quả cam đã bóc vỏ cùng 200 gam cà rốt, 2 quả táo.
1 hộp sữa chua không đường (40 calo)

10 loại thực phẩm giàu chất xơ và bổ dưỡng nên ăn thường xuyên hơn

Ẩm Thực

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người bình thường cần khoảng 38 gram chất xơ mỗi ngày. Nhưng khảo sát đã cho thấy đa số mọi người chỉ nạp khoảng 15 gram chất xơ vào cơ thể mỗi ngày mà thôi.

Những loại thực phẩm sau không những giàu chất xơ, mà còn chứa nhiều hợp chất bổ dưỡng khác cho sức khỏe.

1. Đậu đen (16gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo

Trong đậu đen có chứa rất nhiều chất có tên anthocyanin giúp đậu có màu đen tím đặc trưng. Đây là một trong những chất chống ôxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Hơn thế, đậu đen còn là nguồn protein thực vật dồi dào. Bạn có thể dùng đậu đen kèm với salad để món ăn ngon miệng hơn.

2. Mâm xôi (7gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo2

Ngoài chất xơ, mâm xôi còn chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa và vitamin C. Mâm xôi có vị hơi chua, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với sữa chua/salad.

3. Hạt chia (34gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo3

Không những chứa cực nhiều chất xơ, hạt chia còn chứa axit béo omega-3 có lợi cho nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể. Bạn có thể cho nó vào nước chanh, sữa chua, sinh tố hoặc salad tùy ý.

4. Bông cải xanh (2,6gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo4

Bông cải xanh là thực phẩm ít năng lượng nhưng chứa nhiều axit folic, giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư dạ dày/ruột. Nó còn chứa nhiều vitamin K giúp xương chắc khỏe. Cách sử dụng bông cải xanh tốt nhất là hấp cách thủy, như vậy sẽ giữ lại nhiều vi chất dinh dưỡng hơn cả.

5. Khoai lang (3gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo5

Khoai lang là nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi, kali, vitamin A và C – những chất này sẽ giúp hệ miễn dịch và xương khỏe mạnh. Theo nghiên cứu khoa học mới đây cho biết, chất kali còn giúp điều tiết huyết áp.

6. Táo (2,4gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo6

Câu nói “ăn một quả táo mỗi ngày, bạn sẽ không phải gặp bác sĩ” quả không sai chút nào vì táo chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Nên ăn luôn cả vỏ táo vì phần này chứa nhiều chất xơ nhất.

7. Bơ (7gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo7

Ngoài những chất béo có lợi cho cơ thể, bơ còn chứa nhiều chất xơ. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Loma Linda, chỉ cần thêm nửa quả bơ vào mỗi bữa ăn sẽ khiến chúng ta có cảm giác no và ngon miệng hơn.

8. Hạt quinoa (2,8gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo8

Hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch được biết đến là một loại thực phẩm ăn ngon miệng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe, như giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện sức khỏe hệ xương và răng, tham gia vào cơ chế sinh năng lượng của tế bào, hình hành hồng cầu, ngăn ngừa các tế bào ung thư, giảm nguy cơ cao huyết áp, v.v…

9. Dâu tằm (5gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo9

Ngoài chất xơ, dâu tằm nổi tiếng với hàm lượng chất chống ôxy hóa cực cao. Nó còn là loại thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chúng ta nên ăn dâu tằm tươi thay vì mứt dâu vì trong mứt chứa rất nhiều đường, không tốt cho sức khỏe.

10. Bánh mì ngũ cốc nguyên cám (7gr chất xơ/100gr thực phẩm)

depmen_thucphamgiauchatxo10

Thay vì sử dụng bánh mì thông thường, bạn hãy chuyển sang dùng các loại bánh mì ngũ cốc nguyên cám. Loại bánh mì này chứa rất nhiều chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Món ăn ngon nêm đẫm yêu thương cho chuyến picnic cuối tuần

Ẩm Thực

Salad bắp cải
3-4 phần ăn
15 phút

Nguyên liệu

+ 1/3 – 1/2 cây bắp cải bào sợi mảnh
+ Xốt tương vừng
+ 1 miếng gà phi lê
+ Một nhúm muối
+ Dầu ăn

Thực hiện

– Gà ướp muối trong khoảng 15 phút. Thịt gà áp chảo với dầu ăn tới khi hai mặt cháy sém. Thái thịt lát mỏng cho vừa ăn.

– Trộn đều bắp cải với xốt tương vừng và thịt gà.

nau-an-2

Cơm Tempura
2 phần ăn
1 tiếng

Nguyên liệu

+ 1 cup (khoảng 180gr) gạo Nhật
+ 4 thìa canh rượu Mirin
+ 1 gói hỗn hợp muối, vừng, rong biển (loại gia vị trộn cơm)
+ 4 con tôm lột bỏ vỏ
+ 4 miếng khoai lang thái mỏng 1,5cm
+ 4 miếng bí ngòi dày khoảng 1,5cm
+ 6 – 8 cây nấm đông cô
+ 100gr bột tempura
+ 160ml nước
+ Dầu ăn

Thực hiện

– Nấu cơm chín, để nguội. Trộn cơm với gói gia vị rong biển (tùy theo khẩu vị mà thêm nhiều hay ít rong biển), nắm thành những viên cơm tròn, kích thước tùy ý.

– Cho bột tempura và nước vào âu, khuấy đều thành hỗn hợp sệt màu trắng đục.

– Đổ dầu vào chảo, đợi dầu sôi lăn tăn. Nhúng từng miếng rau củ và tôm vào hỗn hợp bột tempura sao cho bột phủ đều, cho vào chiên đến khi vàng đều cả hai mặt. Vớt rau củ và tôm ra để ráo dầu.

– Xếp các miếng tempura vào hộp cùng với cơm nắm.

nau-an-5

Nước sấu
>10 phần uống
2,5 ngày

Nguyên liệu

+ 5kg sấu non
+ 4kg đường nâu
+ 1kg gừng

Thực hiện

– Sấu rửa sạch, cạo vỏ.

– Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng.

– Cứ rải 1 lớp sấu thì đến 1 lớp đường và vài lát gừng. Rải đến khi hết các nguyên liệu.

– Ngâm sấu đến khi đường tan chảy gần hết. Vớt sấu ra cho vào lọ. Đun phần nước đường đến khi sánh lại thành hỗn hợp màu nâu óng, rồi để nguội.

– Đổ nước đường đã đun vào lọ sấu.

– Ngâm ít nhất 2 ngày cho vị chua từ sấu tiết ra quyện vào nước đường.

nau-an-3

Bánh mì gà
3-4 phần ăn
15 phút

Nguyên liệu

+ 2 miếng phi lê gà
+ Pa-tê gan gà
+ 100gr bắp cải bào
+ Xốt tương vừng
+ Bánh mì nguyên hạt hoặc sandwich
+ Muối
+ Dầu ăn
+ Ô liu ngâm, ngò tây (tùy ý)

Thực hiện

– Ướp thịt gà với một nhúm muối trong khoảng 15 phút. Áp chảo thịt gà với dầu ăn cho hai mặt hơi cháy sém. Thái thịt gà lát mỏng vừa ăn.

– Bánh mì cắt thành những miếng/khúc nhỏ vừa ăn. Phết pa-tê, xếp bắp cải bào, gà phi lê thái lát lên mặt bánh mì. Rưới xốt tương vừng.

– Ăn kèm với ô liu ngâm và ngò tây nếu thích.

Xốt tương vừng
3-4 phần ăn
15 phút

Nguyên liệu

Hỗn hợp để đun:
+ 3 thìa canh nước dùng Dashi
+ 3 thìa canh nước tương
+ 4 thìa canh giấm táo
+ 3 thìa canh dầu hạt hướng dương
+ 3 thìa canh dầu vừng
+ 2 thìa canh mật ong
+ 100gr nấm mỡ thái lát mỏng

Thêm vào sau khi đun:
+ 2 thìa canh dầu vừng
+ 2 thìa canh nước tương
+ Vừng rang

Thực hiện

– Trộn tất cả các nguyên liệu (hỗn hợp để đun) với nhau. Đun cùng nấm đến khi hỗn hợp rút bớt nước và nấm chuyển màu nâu đậm của nước tương. Để nguội.

– Trước khi ăn, cho thêm 2 thìa canh dầu vừng và 2 thìa canh nước tương vào. Trộn đều và rắc vừng rang.

nau-an-4

Bông cải xanh & salsa ớt chuông
3-4 phần ăn
15 phút

Nguyên liệu

+ 1 cây bông cải xanh
+ 1 trái ớt chuông đỏ
+ 1 trái ớt chuông vàng
+ Xốt tương vừng

Thực hiện

– Bông cải xanh chần qua nước sôi.

– Ớt chuông thái hạt lựu.

– Cho ớt chuông vào xốt tương vừng đun liu riu đến khi chín mềm và thấm vị xốt.

– Khi ăn, rưới salsa ớt chuông lên bông cải xanh.

5 cách biến tấu hạt Chia thành món ngon khó cưỡng

Ẩm Thực

Theo các nghiên cứu, hạt Chia có hàm lượng canxi cao gấp 6 lần trong sữa, omega 3-4-6 cao gấp 4 lần cá hồi, chất xơ cao gấp 2,6 lần yến mạch,… Nói một cách khác, loại hạt bé xíu không mùi vị này có tác dụng trong việc chống loãng xương, phát triển tốt thai nhi, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa, đẹp da, giữ dáng… Đây chính là lí do, các chuyên gia khuyến cáo nên thêm hạt Chia vào khẩu phần hàng ngày.

Công thức kinh điển nhất của hạt Chia là ngâm vào nước, dùng như một món giải khát nhưng Đẹp sẽ gợi cho bạn, những cách “đổi gió” cho món Chia khỏi nhàm chám:

1. Rắc lên bữa sáng

hatchia_deponline_10

Dù bữa sáng là một chiếc bánh ngọt hay món trứng ốp la ăn kèm sanwich, bạn hoàn toàn có thể kết hợp cùng hạt Chia mà không lo thay đổi mùi vị. Đây là cách nhanh nhất để góp hạt Chia vào thực đơn.

2. Thêm vào nước sốt

hatchia_deponline_14

Một ít hạt Chia vào các loại sốt hay nước chấm không chỉ giúp cung cấp thêm dinh dưỡng mà còn tăng thêm vẻ ngon miệng.

3. Thay thế trứng

hatchia_deponline_11

Điều ít ai ngờ nhất là hỗn hợp hạt Chia sau khi ngâm nước có tác dụng thay thế trứng trong các công thức làm bánh. Đây thật sự là tin vui cho những tín đồ ăn chay hay bị dị ứng với trứng.

4. Mứt Chia

hatchia_deponline_12

Không mất quá nhiều thời gian, bạn sẽ có ngay món mứt Chia ngon lành:

Nguyên liệu:

– Khoảng 400g bất kỳ loại trái cây nào mà bạn yêu thích

– 2 muỗng canh xi-rô nguyên chất

– 3 muỗng canh hạt Chia

– 1/2 muỗng cà phê vani

Hướng dẫn:

– Rửa sạch và để ráo loại trái cây bạn chọn. Sau đó cho phần trái cây đã được cắt nhỏ vào nồi, đun với lửa vừa. Sau khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ vừa, sên cho đến khi thấy sền sệt.

– Trộn các nguyên liệu còn lại vào phần mứt vừa sên.

– Làm lạnh trong 30 phút để hạt Chia hấp thụ các chất lỏng và nở ra.

5. Chia Pudding

hatchia_deponline_13

Khi trộn với bất kỳ chất lỏng nào, hạt Chia sẽ nở ra, bao bọc bởi một lớp gel. Và đây chính là món tráng miệng ngon lành mà ngay cả cô nàng vụng về nhất cũng có thể làm được.

Nguyên liệu:

– ¼ chén nhỏ Chia hạt

– 1 cốc sữa hạnh nhân vani

– 1 muỗng cà phê vani

– 2 muỗng canh xi-rô

– 1 hũ sữa chua

– 1 nhúm nhỏ muối

Hướng dẫn:

– Trộn tất cả các nguyên liêu trong một bát, để yên trong 30 phút sau đó khuấy đều lên.

– Đẩy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm che kín và để vào trong tủ lạnh qua đêm.

– Sáng hôm sau, bạn có thể thưởng thức ngay món Chia Pudding lạ miệng.