4 vai diễn đáng nhớ trong đời cố NSƯT Hồ Kiểng

Sao

“Mùa hè lạnh”: Vai diễn đầu tiên là ông chủ

NSƯT Hồ Kiểng và nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ trong “Mùa hè lạnh”

Với thân hình nhỏ bé, gương mặt khắc khổ chẳng có chút “xi-nê” nào, sinh thời, NSƯT Hồ Kiểng thường được tin chọn vào các vai diễn nghèo khổ, bị bóc lột, neo đơn. Nói chung, ông “chuyên trị” những vai diễn có số phận nhỏ bé, đáng thương trong xã hội. Chính vì thế, vai diễn trong bộ phim điện ảnh “Mùa hè lạnh” có thể coi là vai diễn đột phá của người diễn viên già ở khúc cuối cùng của sự nghiệp, khi ông được đạo diễn Ngô Quang Hải mời thể hiện nhân vật đại gia người Hoa – chồng của mỹ nhân xinh đẹp do Lý Nhã Kỳ đảm nhiệm.

Chính NSƯT Hồ Kiểng cũng đặc biệt ấn tượng bởi vai diễn “đổi đời” này, đến mức ông đề nghị đạo diễn Ngô Quang Hải cho xin bức ảnh chụp ông cùng Lý Nhã Kỳ trong phim như một cách kỷ niệm đáng nhớ.

“Đất Phương Nam”: Ông Ba Ngủ nhân hậu

Một cảnh trong phim “Đất Phương Nam”

Vai diễn ông Ba Ngủ – lão nông nghèo không vợ con, lúc nào cũng khật khưỡng say và luôn miệng hát trong bộ phim “Đất Phương Nam” vẫn ghi dấu sâu đậm trong lòng người yêu điện ảnh Việt sau 16 năm bộ phim phát sóng. Ông Ba Ngủ là một người đặc biệt trong cuộc đời An – nhân vật trung tâm của phim: luôn xuất hiện đúng lúc cậu bé cần và yêu thương cậu bé vô điều kiện. Đặc biệt, sau dáng bộ “lớt phớt” của một lão nông thích nhậu là một người chiến sĩ cách mạng gan dạ, hoạt động âm thầm và luôn tin tưởng chiến thắng.

“Những nẻo đường phù sa”: Lão nông phải ăn cá sống

Một khoảnh khắc đời thường của cố nghệ sĩ Hồ Kiểng

Đã nhiều năm qua đi kể từ ngày bộ phim truyền hình “Những nẻo đường phù sa” được phát sóng, tôi vẫn nhớ như in cảm xúc mạnh mẽ, đắng nghét của mình khi xem phân cảnh lão nông nghèo khó, khốn khổ bị tên địa chủ độc ác bắt phải ăn con cá sống vì đã trót mò cua, bắt cá trên cánh đồng của hắn. Một cảnh diễn “đi thẳng vào tim” của người  xem lúc bấy giờ và có lẽ, nó xứng đáng được nhắc mãi với thế hệ diễn viên sau này về lòng yêu nghề, sự hy sinh tận cùng vì nghệ thuật của một diễn viên chân chính.

“Đêm săn tiền”: Tỉnh dậy khi đã kề huyệt mộ

Lúc nào người diễn viên nghèo cũng vui tươi

“Đêm săn tiền” là bộ phim đã suýt ứng vào đời ông câu nói “sinh nghề, tử nghiệp”. Chỉ đảm nhận một vai diễn nhỏ – ông già chuyên đi săn rắn ếch – nhưng chính vai diễn này đã gần như đoạt mạng ông.

Trong phân cảnh này, nghệ sĩ Hồ Kiểng diễn cảnh bắt được một con rắn hổ mang và nhét vào giỏ. Đạo cụ là một con rắn hỏ mang đã chết được trói miệng bằng dây thép. Không may khi diễn, ông bị một đầu dây đâm chảy máu tay. Khi được đưa tới bệnh viện cấp cứu, ông đã chết lâm sàng. Sau 2 ngày chữa trị, Hồ Kiểng vẫn ở tình trạng trên, đến mức gia đình đã xin đưa ông về nhà làm hậu sự. Phép màu xảy ra khi tới ngày thứ 3 thì ông… hổi tỉnh.

Chính bởi tai nạn hút chết này, “Đêm săn tiền” đã trở thành một trong những bộ phim không thể không nhắc tới trong đời diễn xuất của NSƯT Hồ Kiểng khi sinh thời.

Cuối cùng, có lẽ, 4 tựa phim, 4 vai diễn trên đây chỉ là nét phác họa rất nhỏ về người nghệ sĩ cả đời hết mình cho nghệ thuật diễn xuất. Nhưng chắc chắn rằng, trong trái tim người yêu điện ảnh Việt, cố nghệ sĩ Hồ Kiểng sẽ luôn là một cái tên thật khó để quên.

Diên Vỹ

(Ảnh:Sưu tầm)

Thực hiện: depweb

04/04/2013, 11:33