4 bài học của một người yêu Vang

Ẩm Thực

Đó là nhà sưu tầm David Doyle – đồng sở hữu của Rockpool Bar & Grill Temple. Xin tạm dịch gửi tặng những người yêu vang vài bài học kinh nghiệm và tự sự của David Doyle.

“Tôi nhớ khoảnh khắc khi đọc bài viết về MGM Grand ở Las Vegas, một trong những khách sạn – casino lớn nhất thế giới. Bài viết nói rằng bạn phải mất 13 năm 8 tháng để có thể ngủ trong tất cả 5.000 phòng tại khách sạn này. Điều này khiến tôi chợt nghĩ rằng với 5.000 chai vang mà uống mỗi ngày một chai thì tôi cũng sẽ mất hơn 13 năm để thưởng thức hết số vang này. Điều đáng lưu ý là tại thời điểm đó tôi đã có khoảng 35.000 chai trong hầm rượu của mình và vậy để uống hết số vang này nghĩa là tôi sẽ phải dùng đến 96 năm cuộc đời!

Mọi thứ bỗng làm tôi tĩnh lại, tôi nhìn ngắm những gì đã trải qua để rồi có những quyết định cho tương lai, ngay cả trong kinh doanh và thú chơi vang. Mặc dù là người yêu thích các món ngon nhưng tôi chưa từng nghĩ đến việc kết hợp vang cho bữa ăn đến khi hơn 20 tuổi. Kỷ niệm đáng nhớ của tôi là giai đoạn những năm 70, tôi không thể tưởng tượng tại sao bất cứ ai cũng muốn thỏa mãn mình với thứ thức uống ấy.

Nhưng năm đó, công việc mà tôi đang làm không đủ tiền để mua một chai Taittinger mỗi tối. Tôi quyết định đi thăm tất cả những cửa hàng bán vang trong vùng phía Nam California để cập nhật kiến thức. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng thú chơi vang hoàn toàn không đơn giản và dễ dàng. Tôi từng hối tiếc vì không mua nhiều hơn những chai vang cao cấp và thường mua những chai mà mình ít hiểu biết về chúng.

Để bổ sung kiến thức, khi đã kiếm được kha khá, tôi đề nghị được lắng nghe những góp ý của mọi người khi thưởng thức vang cùng mình và quan tâm hơn, tìm hiểu sâu hơn về mùi hương cũng như kết cấu của nhiều loại vang khác nhau.

Nhờ thế tôi có thể thỏa mãn khát khao sưu tầm đồng thời tăng chất lượng cho bộ sưu tập của mình. Hy vọng những kinh nghiệm chia sẻ của tôi có thể giúp bạn chút nào đó để từ mình có một hầm rượu vang theo ý thích.

Bài học thứ 1

Khi bạn bắt đầu chơi vang, hãy thử, hãy mua và hãy uống thật nhiều loại vang bạn thích. Một khi bạn đã học nhiều hơn về vang, hãy nếm thật nhiều và mua nhiều hơn những chai mà bạn thật sự thích. Là một người cực kỳ thích pizza, tôi ban đầu uống một số lượng lớn Zinfandel, hoàn toàn hợp với pizza. Thật sự trong những ngày đầu tiên thưởng thức vang, tôi đã mua chai 1979 Clos du Val Zinfandel từ Napa Valley. Tôi tốn khoảng 72 USD cho chai này, một cái giá khá cao cho bản thân và tôi nghĩ là tôi sẽ giữ nó nhiều năm. Thật sự không phải vậy. Mặc dù tôi thích cả pizza và Zinfandel, nhưng sự kết hợp đó trở nên khá lỗi thời và tôi quyết định phủ biến một chút. Có trong tay 40 USD, tôi đi xuống một cửa hàng Trader Joe’s (chuỗi cửa hàng bán lẻ ở Mỹ) và chọn ngẫu nhiên một thùng những chai vang 1.99 USD với một vài chai Splurges 3,99 USD. Tôi mở chúng tại nhà và cuối cùng chúng tôi uống sạch các chai vang sau khi lâng lâng. Điều này cho thấy khi bạn thưởng thức vang thì đừng nên để say vì sau đó thì chai 1.99 USD cũng chẳng khác gì chai 3.99 USD hay chai 399 USD.

 

Bài học thứ 2

Có những loại vang ngon, loại rất ngon với những giá cả không quá xa nhau nhưng có một lý do mà những chai vang thượng hảo hạng thật sự đắt tiền. Cơ bản là khả năng nếm ngửi của bạn sẽ thay đổi theo thời gian. Bạn sẽ tăng từ Zinfandel đến Rhone Valley, từ New World wines đến Burgundy, từ Full-throttle Cabernet đến Bordeaux… May mắn là phần mềm kinh doanh của tôi chạy rất tốt, giúp tôi có đủ ngân sách để có thể mua những chai vang ngon hơn. Nhưng tôi cũng phạm những sai lầm khi mua những chai vang đắt tiền mà có khi tôi không muốn uống đêm đó hay bất cứ đêm nào khác. Vậy khoan hãy mua những chai mà bạn chưa có ý định muốn thử.

Bài học 3

Tìm những nhà làm vang, những nhà phê bình vang hay những chuyên gia về vang có cùng khẩu vị để trò chuyện cũng như sử dụng những nhà cung cấp có nguồn gốc đáng tin cậy. Có quá nhiều loại vang trên thế giới để thử. Trở lại chai 1970 Château Latour, tôi nhận ra rằng uống những chai vang lâu năm tuổi là một điều thú vị. Nhiều loại vang chất lượng có một đẳng cấp cao hơn hẳn sẽ khiến bạn không thể quên hương vị mà thậm chí còn làm bạn mê mẩn nữa đằng khác.

Để chắc chắn về nguồn gốc, tôi có 2 nguyên tắc: mua những chai vang “già” hơn để uống và cất những chai vang “trẻ” hơn để cho chúng thời gian phát triển thật hoàn hảo.

Nguồn gốc là tất cả với những chai vang cao tuổi. Trừ khi bạn biết chai vang của mình từ đâu đến còn lại thì cũng giống trò chơi đổ xúc xắc mà thôi. Là người từng có may mắn và cơ hội thưởng thức vang trong các bữa tối trên khắp thế giới, tôi có một dòng suy nghĩ là giữa những người uống các loại vang cao cấp: hầu hết họ đều thích Burgundy hay vang đỏ Bordeaux. Chắc chắn chúng ta đều yêu Champagne, say mê với những chai vang Ý và Guzzle Rhône với barbecue. Nếu bạn hỏi hầu hết những người sành sỏi về dòng vang nào họ thích, đa phần họ sẽ trả lời hai dòng vang trên. Nếu tôi bắt buộc phải chọn một trong hai, tôi sẽ chọn Burgundy và đặc biệt là chai 1949 Domaine Comte Georges de Vogue Musigny Cuvée Vieilles Vignes. Những chai vang này còn hơn cả thiên đàng: chúng ngon một cách mềm mại, vị hương trái cây thơm mãi và những mùi khó giải thích nổi pha trộn của hoa, cỏ, gỗ, trái cây và cả nước hoa… tôi sẽ không bao giờ quên nó.

Bài học thứ 4

Có một vài thứ rất đặc biệt về Burgundy (tiếng Anh, tiếng Pháp gọi là Bourgogne) và Bordeaux. Có thể bạn yêu những dòng vang khác, hãy thử Burgundy và Bordeaux và mua nếu bạn có thể. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng và thỏa mãn với quyết định của mình khi uống những chai vang này. Đừng quên rủ bạn bè nhé, vì chỉ có không khí quây quần ấy mới làm vang lan tỏa khắp nơi.

An Nam (lược dịch)

Thực hiện: depweb

30/07/2012, 14:44