3 bước xử lí khiến tôm đông lạnh ngon như tôm tươi - Tạp chí Đẹp

3 bước xử lí khiến tôm đông lạnh ngon như tôm tươi

Ẩm Thực
Điều băn khoăn lớn nhất với các bà nội trợ hiện nay là tôm đông lạnh sau khi rã đông sẽ không ngọt và chắc thịt như tôm tươi. Tuy nhiên, khi vào mùa đông lạnh giá, các vùng nuôi trồng thủy hải sản ở miền Bắc không còn nuôi được tôm nữa. Tôm bơi và tôm ngất đều được nhập từ niềm Nam ra khiến giá thành đội lên cao và nguy cơ tôm bơm thạch, tôm ủ hóa chất xuất hiện. Tôm đóng hộp từ các nhà máy và tôm đánh bắt từ các đội tàu xa bờ đóng khay đá sẽ đảm bảo hơn nhưng khi chế biến, vị ngon thường bị cho là thua kém.

Thực tế, nếu bạn biết chế biến đúng cách, tôm đông vẫn ngon ngọt và chắc thịt không kém gì tôm tươi đâu nhé. Bạn chỉ cần thực hiện 3 bước sau:

Chọn tôm đúng tiêu chuẩn:

Khi mua tôm, chọn hộp tôm có nhãn hiệu rõ ràng. Khi bóc hộp ra, thân tôm phủ một lớp băng mỏng, vỏ sáng, đầu tôm đồng màu với vỏ, không bị thâm đen đầu. Cùng trong hộp tôm còn có mảnh giấy nhỏ ghi kích cỡ của tôm. Vì dụ: số 12 có nghĩa là 12 con/kg. Tuy nhiên, cũng lưu ý là 1kg của tôm đông thường có trọng lượng tịnh (NET) chỉ 700-750g nên có nghĩa là tôm này sẽ tương đương tôm tươi cỡ 15-18 con/kg. Các bạn khi chọn tôm để chế biến mà đòi hỏi kích cỡ thì chú ý điều này nhé.

Với một số loại tôm biển thì màu tôm sẽ phụ thuộc vào loại tôm. Tôm sú cỏ vỏ xanh rêu, tôm càng có vỏ xanh biển, còn tôm he có màu xám nhạt ngả hồng.

Nếu chưa chế biến ngay, hãy giữ tôm ở cuối cùng của ngăn đông lạnh. Nơi nhiệt độ lạnh và ổn định nhất để tôm được bảo quản tốt.

Xử lý tôm:

Đem cả khay tôm đặt vào bồn và mở nước chảy từ từ xả thẳng vào khay tôm để tan băng đóng giữa các con tôm.

Sau 5-10 phút, tôm khi đó vẫn đông cứng nguyên thân nhưng đã có thể tách rời nhau.

Lúc này, ta mang tôm đi sơ chế luôn.

Sơ chế tôm:

Ngay khi thân tôm còn đang đông đá, ta bóc vỏ đầu và thân tôm một cách dễ dàng. Lột vỏ tôm từ đầu, thân tới đuôi tôm rồi dùng kéo rạch dọc thân tôm lấy bỏ chỉ đen.

Sau đó, bạn mang tôm đi xào/chiên ngay mà không cần đợi tôm hết lạnh. Tôm khi gặp nhiệt cao sẽ se
ngay mặt bên ngoài, giữ toàn bộ nước ngọt và hương vị bên trong nên phần thịt vẫn ngọt thơm và dai

chắc như tươi nhé.

Đơn giản hơn, bạn có thể chỉ cần cắt bớt đầu đuôi rồi đem hấp/luộc cũng ngon tuyệt.

Bài và ảnh: Jun Canty Lee

logo

Thực hiện: depweb

15/01/2015, 19:26