Nguyên liệu:
Cách làm:
* Cách làm thịt ba chỉ:
– Giò lụa chay cắt miếng dày 0,5cm theo chiều dài khuôn.
– Chúng ta dùng lớp vỏ bánh mì để làm phần da heo nên cần chọn loại bánh mì đặc ruột có lớp vỏ ngoài dày.
– Dùng kéo cắt lấy lớp vỏ bánh mì dọc theo chiều dài bánh, bỏ bớt ruột bánh. Ép cho vỏ bánh phẳng.
– Hòa bột năng, bột gạo với nước cốt dừa, chút hạt nêm chay và ít nước lọc. Cho hỗn hợp bột lên bếp quậy cho hỗn hợp bột chín tới (bột dẻo và còn hơi sống là được).
– Quết bột lên vỏ bánh mì, đặt giò lên, sau tiếp tục quết thêm 1 lớp bột rồi đặt giò lên. Cho khối hỗn hợp thịt chay vào khuôn dùng vật nặng nén chặt bề mặt thịt chay xuống.
– Cho khuôn thịt vào xưởng hấp khoảng 20 – 25 phút.
– Thịt chín, úp ngược khuôn xuống các bạn sẽ dễ dàng lấy được thịt chay ra.
* Thịt ba chỉ quay giòn:
– Pha chút dầu điều với bột ngũ vị hương, dùng chổi lông mềm quét lên phần da của miếng thịt chay.
– Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu sau đó cho thịt vào rán. Chúng ta sẽ rán giòn phần da trước sau đó mới áp vàng các mặt còn lại là được.
– Thịt cắt miếng vừa ăn, ăn kèm với dưa muối.
* Thịt ba chỉ kho tàu:
– Thịt ba chỉ chay rán vàng cắt miếng to vừa ăn.
– Phi thơm hành boaro, cho thịt, nước cốt dừa, mật mía, nước mắm chay, một thanh quế nhỏ, một bông hồi, nửa quả thảo quả và ít nước lọc vào đun. Khi thịt sôi vặn nhỏ lửa om cho tới khi nước kho thịt sánh lại, tắt bếp, thêm hạt tiêu.
– Lưu ý: Hạn chế đảo thịt trong quá trình nấu.
Bài và ảnh: Kẹo Ngọt