15’ & trứng gà - Tạp chí Đẹp

15’ & trứng gà

Ẩm Thực

Một bữa sáng nhanh gọn, một bữa trưa bổ dưỡng, bữa tối thêm màu sắc… những quả trứng gà hẳn là không ít lần tạo cảm hứng nấu nướng cho người nội trợ xinh đẹp của gia đình. Quả trứng tròn trịa và nhẵn bóng thực sự trở thành biểu tượng của no đủ, cụm từ “trứng vàng” thường được dùng để tả mối lợi lớn.

Nếu như các chuyên gia dinh dưỡng không thể bỏ qua trứng gà vì một từ “bổ”, các bà nội trợ cũng không quên cất giữ trứng gà tươi trong nhà với lý do “nhanh”. Đẹp gợi ý thực đơn “trứng mười lăm phút” cho buổi liên hoan nhẹ mừng Giáng Sinh.

1. Trứng lộc

Chúng tôi chuyển ngữ tên món deviled eggs thành “trứng lộc”, bởi món này được coi là một cách ưa thích để “xử lý” những quả trứng luộc mà trẻ em tìm thấy trong ngày Lễ Phục Sinh ở phương Tây. Tuy trở thành món khai vị thịnh hành ở Pháp, Mỹ, Hungary, Đức… trứng lộc có xuất xứ từ Roma, Ý. Người ta có thể sáng tạo rất nhiều kiểu trứng lộc với phần lòng đỏ trộn.

Chuẩn bị
Trứng gà luộc: 5 quả
Tôm luộc: 30g
Xốt mayonnaise, muối, hạt tiêu, hành lá

Thực hiện
Bổ đôi trứng luộc theo chiều dọc. Gỡ lòng đỏ ra nghiền cho nhuyễn và tôm luộc thái hạt lựu nhỏ, bỏ tất cả vào trộn đều với xốt mayonnaise. Nêm gia vị vào hỗn hợp cho vừa ăn. Đổ hỗn hợp vào lòng trắng trứng và trang trí bằng tôm luộc băm nhỏ, hành lá, hạt tiêu xay.

Thưởng thức
Món khai vị nhẹ nhàng hợp với rượu champagne và các loại rượu khai vị.

Mẹo
Thay thế tôm bằng các loại hải sản khác hoặc thịt nguội…

2. Trứng xanh cuộn thịt nguội

Món ăn có tên gốc (tiếng Anh) là green eggs and ham, cũng là tên một cuốn truyện thiếu nhi nổi tiếng của Mỹ ra đời năm 1960. Câu chuyện này được nhiều người kể lại để cổ vũ trẻ em thử những món ăn mới và cảm thấy ngon miệng hơn. Người lớn cũng ưa thích “Trứng xanh cuộn thịt nguội”, đó là câu chuyện sinh động về những ai có tự ái quá cao, hay sợ hãi đến nỗi trở nên cáu bẳn và không dám thay đổi sự phát triển của bản thân.

Chuẩn bị
(Cho 3 người ăn sáng, hoặc cắt làm 20 lát mỏng cho tiệc nhẹ)
Trứng gà tươi: 3 quả
Rau bina: 130g
Rau mùi tây: 30g
Thịt heo xông khói: 150g (thái lát thật mỏng)
Phô-mai mềm: 30g
Gia vị: một ít tỏi băm nhuyễn, muối, hạt tiêu

Thực hiện
Rửa sạch rau và để ráo nước, xay nhuyễn rồi đập trứng vào và nêm gia vị, đánh bông lên. Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, tráng (rán) hỗn hợp trứng rau thành lớp mỏng đều.
Đợi lớp trứng tráng nguội hẳn, phết một lớp pho-mát, sau đó trải thịt heo xông khói lên và cuộn lại.

Thưởng thức
Ăn sáng với bánh mỳ, sa-lát.
Nếu dùng làm fingerfood (cho tiệc nhẹ), nên đặt cuộn trứng trong tủ lạnh ít nhất 01 giờ rồi lấy ra thái lát.

Mẹo
Có thể thay thế rau bina bằng hành lá hoặc rau ngải cứu. Điều chỉnh lượng rau và hành tùy thích.

Muốn lớp trứng dai và dễ cuốn hơn, hãy thực hiện cầu kỳ hơn một chút: Dàn lớp hỗn hợp trứng rau lên khay (chống dính hoặc có phết bơ/dầu ăn), bỏ vào lò nướng ở nhiệt độ 200oC trong 10-12 phút.

3. Cocktail trứng sữa “sống”

Món cocktail trứng sữa gắn liền với các dịp lễ trong mùa đông (Giáng Sinh, mừng năm mới) của người Mỹ. Ngày nay, người châu Âu cũng ưa chuộng món đồ uống này – có tên là eggnog trong tiếng Anh – nhưng họ chỉ pha với rượu cognac. Dưới đây xin giới thiệu cocktail trứng sữa “sống” với rượu rum.

Chuẩn bị
Lòng đỏ trứng gà: 12 quả
Sữa tươi: 4 tách
Rượu rum nhẹ: 3 tách
Đường: 2 tách

Thực hiện
Đánh bông lòng đỏ trứng với đường, sau đó đổ sữa tươi và rượu rum vào khuấy đều trong 01 phút.
Cho cocktail vào tủ lạnh, giữ lạnh qua đêm.

Thưởng thức
Rót vào ly và rắc bột ca-cao hoặc cà phê lên bề mặt.

Mẹo
Nếu có người muốn uống ít ngọt hơn, hãy bỏ vài viên nước đá vào ly cocktail.
Công thức cocktail trứng sữa “chín” của người Mỹ: Đun sữa ở nhiệt độ trung bình với khoảng 05 bông đinh hương, một ít quế. Khi sữa gần sôi, tắt lửa đi và để nguội, sau đó rót từ từ vào hỗn hợp trứng đường (đã đánh bông), khuấy đều.

Đun hỗn hợp trứng sữa (không để sôi) cho đến khi hỗn hợp có vẻ sánh lại. Vớt đinh hương và quế ra, để nguội, rồi đổ hỗn hợp vào bình và giữ trong tủ lạnh khoảng 1-2 giờ. Lấy bình ra và cho vanilla vào, khuấy đều rồi bỏ lại tủ lạnh, giữ lạnh qua đêm.


Trứng gà: A-Z

Q&A

Q: Nên cất giữ trứng gà trong tủ lạnh như thế nào?

A: Khi cất giữ trứng gà tươi trong tủ lạnh, tốt nhất là để chúng trong hộp giấy. Trong trường hợp muốn giữ trứng lâu hơn, có thể để trứng vào ngăn đông lạnh. Một quả trứng đông lạnh có thể giữ được trong một năm.

Rã đông trứng đông lạnh giống như rã đông các thực phẩm đông lạnh khác: chuyển xuống ngăn giữ mát một thời gian. Nên nhớ, chỉ cho rã đông trước khi sử dụng nhiều nhất là 24 giờ, và chỉ sử dụng trứng đông lạnh cho các món đun nấu kỹ.

Q: Trứng gà vỏ trắng hay vỏ nâu tốt hơn?

A: Màu của vỏ trứng không ảnh hưởng tới chất lượng của trứng. Vì vậy trứng vỏ trắng hay vỏ nâu đều có đủ chất dinh dưỡng như nhau và có những nét đặc trưng (mùi vị, màu sắc) giống nhau khi chế biến món ăn.

Q: Nên làm món trứng bằng lò vi sóng như thế nào?

A: Tuyệt đối không đặt trứng nguyên vỏ trong lò vi sóng, vì nó sẽ nổ tung. Có thể dùng lò vi sóng để làm món trứng ốp la, trứng bác và trứng chần. Hãy điều chỉnh lên mức nhiệt độ cao.

Với món trứng ốp la, trứng chần và các món trứng để nguyên lòng đỏ, nên dùng tăm gỗ hoặc vậy nhọn rạch phần màng nhầy ra một chút, để tránh lòng đỏ bị phồng nổ. Tốt nhất là dùng nắp đậy lên món trứng trước khi cho vào lò vi sóng.

Nhận biết trứng gà tươi
Chú ý, trứng càng “già” thì phần không khí trong quả trứng càng lớn.

Cách 1: Bằng mắt

– Thả trứng vào nước muối, trứng tươi sẽ chìm xuống, trứng càng “già” càng nổi. Thí nghiệm kiểm chứng: Cần một bình nước muối (1 lít nước + 100g muối), 1 quả trứng tươi, 1 quả trứng ba tuần tuổi, 1 quả trứng sáu tuần tuổi.

Lần lượt thả trứng vào nước muối. Trứng tươi sẽ chìm xuống đáy bình, trứng ba tuần tuổi sẽ lơ lửng trong nước, trứng sáu tuần tuổi sẽ nổi lên.

– Soi trứng dưới ánh sáng, trứng càng tươi thì khoảng trống trên đầu càng nhỏ, trứng để lâu thì khoảng trống này lớn hơn. Thí nghiệm kiểm chứng: Chuẩn bị đèn pin, 1 quả trứng tươi, 1 quả trứng ba tuần tuổi, 1 quả trứng sáu tuần tuổi. Dùng đèn pin soi lần lượt từng quả trứng sẽ được kết quả như đã nói.

Cách 2: Bằng tai

Lắc trứng sát bên tai và lắng nghe. Nếu không nghe thấy gì, đó là trứng tươi. Nếu có âm thanh bên trong thì trứng đã để khá lâu. Có thể kiểm chứng với ba quả trứng ở ba giai đoạn tuổi khác nhau.

Trứng gà sạch

Trứng gà có thể bị nhiễm vi khuẩn salmonella có hại cho đường tiêu hóa, gây bệnh thương hàn. Do đó, nên đun nấu kỹ các món có trứng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm các món trứng sống, trứng lòng đào… nếu sử dụng sản phẩm trứng sạch.

Về vấn đề trứng gà nhiễm melamine (gây sỏi thận), theo báo Thanh Niên, hiện đã có 29 phòng xét nghiệm trong nước thuộc 4 Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Khoa học và Công nghệ có khả năng phát hiện melamine theo quy trình đã được ban hành.

Tốt nhất là tìm mua trứng sạch đã được kiểm dịch bởi các cơ quan có thẩm quyền, trên bao bì có in rõ ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng.

Hai nhãn trứng sạch phổ biến tại thị trường trong nước, được bán lẻ tại các siêu thị và chợ:

Trứng gà sạch Ba Huân – Sản phẩm của Công ty TNHH Ba Huân (22 Nguyễn Đình Chi, P.9, Q.6, Tp.HCM), được xử lý và làm sạch bằng công nghệ hàng đầu châu Âu.

Trứng gà tươi C.P – Sản phẩm của Công ty TNHH Chăn Nuôi CP Việt Nam (KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai), lấy từ trại gà đẻ trứng do CP chăn nuôi và kiểm soát, được xử lý trên dây chuyền tự động của Mỹ.

Thực hiện: Bội Tú – Ảnh: Diệp Anh

Thực hiện: depweb

15/12/2008, 16:02