13 mẹo đơn giản để “trị” một củ hành tây

Ẩm Thực

Nguyên nhân chính là phần rễ và lõi hành, khi bị cắt chúng sẽ tạo ra 1 loại enzim tương tác với phần còn lại của hành để sinh ra một chất khí. Khí này bay lên, kết hợp với nước trong mắt tạo thành một loại a xít lưu huỳnh có nồng độ vừa phải, gây chảy nước mắt. Dưới đây là một vài bí quyết đơn giản giúp bạn không còn phải “rơi lệ” khi sơ chế hành tây.


1. Cắt hành bằng dao sắc :
Dao là vật dụng vô cùng quen thuộc với các bà nội trợ, một con dao sắc lại càng hữu dụng giúp bạn cắt/thái nhanh chóng. Với hành, thái càng nhanh gọn càng ít làm vỡ nát tế bào hành và tạo ra ít enzim có thể khiến bạn cay mắt.


2. Đặt hành trong ngăn đá khoảng 10 – 15 phút trước khi thái:
Hành thái khi bị lạnh sẽ thải ra ít enzim hơn trong không khí, từ đó giảm lượng axit lưu huỳnh (nguyên nhân chính gây cay mắt). Tuy nhiên cần chú ý không nên để hành trong tủ lạnh quá 20 phút vì điều đó sẽ gây mùi khó chịu. 

Cat-hanh-tay-khong-cay-mat-deponline


3. Cắt hành dưới nước:
Cách này rất hiệu quả nhưng đòi hỏi một chút khéo léo của người thái để định dạng củ hành, tránh tình trạng hành sau khi thái lộn xộn, phân tán khắp bát đựng. Hoặc có một cách khác là bạn thái hành dưới vòi nước chảy, nước sẽ dung hòa enzim để chúng không tạo thành axit làm bạn cay mắt nữa.

Cat-hanh-tay-khong-cay-mat-deponline


4. Cắt hành bên cạnh hơi nước nóng bốc lên:
Bạn hãy để một nồi nước vừa sôi mở vung bên cạnh thớt trước khi thái hành, hơi nước nóng bay lên sẽ mang theo enzim “gây khóc“ này đấy.

Cat-hanh-tay-khong-cay-mat-deponline


5. Ngâm củ hành trong nước
: Enzim “gây khóc” thường bị biến tính trong nước. Tuy nhiên cách này có thể làm mất hương vị vốn có của hành do bị ngâm nước và hành sẽ bị trơn hơn, khó thái. 

Cat-hanh-tay-khong-cay-mat-deponline

6. Thở bằng miệng: thay vì thở bằng mũi, khi thái hành bạn hay thử thở bằng miệng, nhờ vậy các dây thần kinh của khứu giác nằm gần các ống dẫn nước mắt sẽ không cảm nhận được vị cay xè của hành. Và điều tuyệt vời nhất chính là chúng không làm bạn không bị chảy nước mắt nữa. Nếu không tin, bạn có thể thử ngược lại bằng cách ngậm miệng và thở bằng mũi để thử cảm giác khó chịu mà hành mang đến cho mắt bạn nhé. 

Cat-hanh-tay-khong-cay-mat-deponline


7. Huýt sáo:
Huýt sáo tạo ra một luồng không khí nhỏ thổi bay hơi cay do hành “thải ra”. Thật đơn giản phải không nào?  Chỉ cần huýt sáo liền mạch một giai điệu bạn yêu thích trong lúc thái, bạn có thể giải quyết cả núi hành mà không hề cay mắt chút nào. 


8. Nhai bánh mỳ hoặc kẹo cao su:
Nhai kẹo cao su làm giảm nguy cơ bị cay mắt khi thái hành vì chúng có thể giúp bạn “hút” bớt chất khí gây cay mắt này vào lưỡi.


9. Đeo kính bảo hộ:
Nếu bạn có kính bơi và chúng vẫn còn tốt (mắt kính và gioăng cao su úp khít vào hốc mắt) thì nên dùng làm “vũ khí” để chống lại hơi cay từ hành. Cần chú ý nếu kính không vừa với mắt có thể gây ra tình trạng hơi cay vẫn có thể len lỏi vào và bị mắc kẹt bên trong, lúc này bạn sẽ còn khó chịu hơn cả việc cay mắt thông thường. 

10. Đeo kính áp tròng: kính áp tròng sẽ là “rào cản” hữu hiệu ngăn cho hơi cay tiếp xúc với mắt.


11.Thông khí:
Nguyên lý của giải pháp này là khi bạn cắt hành dưới quạt hút mùi hoặc đặt một chiếc quạt thổi theo đúng hướng gió thì hơi cay sẽ bị xua tan trong không khí. Bạn cũng có thể cắt hành bên cửa sổ theo đúng hướng gió để tránh bị hơi cay làm chảy nước mắt.

Cat-hanh-tay-khong-cay-mat-deponline

12. Sử dụng dung dịch axit gây biến tính enzim như đổ dấm lên thớt trước khi thái hành hoặc ngâm hành trong nước muối. 

Cat-hanh-tay-khong-cay-mat-deponline


13. Đốt nến:
Đặt ngọn nến đang cháy thật gần với thớt thái hành. Lửa sẽ thu hút và phá hủy khí gây cay mắt bạn.

Cat-hanh-tay-khong-cay-mat-deponline

Với những mẹo nhỏ trên, từ nay hành không còn là nỗi e ngại của chị em phụ nữ chúng mình khi vào bếp nữa. Chúc các bạn sáng tạo nhiều món ăn phong phú hơn với nguyên liệu có lợi cho sức khỏe này nhé.

Thúy Hồng

Biên dịch từ: wikihow


logo

Thực hiện: depweb

22/10/2014, 21:41