11 lợi ích của gạo lứt - Tạp chí Đẹp

11 lợi ích của gạo lứt

Sức Khỏe

Sau đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của gạo lứt:

Chống ung thư ruột kết

Gạo lứt có chứa selen một loại chất đã được chứng minh là có tác dụng giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Hàm lượng chất xơ cao có trong gạo lứt tốt cho tiêu hóa và kết quả là nó giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư ruột kết.


 

Giảm cholesterol

Dầu có trong cám của gạo lứt được biết đến với tác dụng làm giảm cholesterol. Bên cạnh đó, chất xơ trong gạo nâu cũng có tác dụng làm giảm cholesterol LDL.

Ngăn ngừa bệnh tim

Hàm lượng chất xơ cao có trong gạo lứt giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Temple (Mỹ) đã phát hiện ra, ăn gạo lứt có thể giúp hạ huyết áp và làm giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch, qua đó giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh tim.

Không tăng cân

Chất xơ có trong gạo lứt giúp kiểm soát lượng calo và làm ta thấy no lâu hơn. Một cuộc nghiên cứu của trường Đại học Harvard cho thấy, phụ nữ ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ như gạo nâu sẽ giúp cơ thể kiểm soát được trọng lượng.

 

Ngăn ngừa táo bón

Do hàm lượng chất xơ cao nêu gạo lứt rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Nó giúp hệ tiêu hóa hoạt động “trơn tru”, qua đó giúp ngăn ngừa táo bón.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Chất xơ trong gạo lứt cũng có những tác động tích cực đến việc kiểm soát bệnh đái đường type 2.

Tăng cường “sức khỏe” của xương

Gạo lứt là loại thực phẩm giàu magiê, một loại chất cần thiết giúp duy trì “sức khỏe” của xương. Một chén gạo lứt cung cấp 21% lượng magiê cần thiết mỗi ngày. Magiê cũng cần thiết cho việc hấp thụ canxi, một loại chất dinh dưỡng cần thiết cho “sức khỏe” của xương.

Giảm các triệu chứng hen suyễn

Như đã nói, gạo nâu rất giàu magiê, vì vậy mà nó có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Một số cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, magiê có trong gạo lứt có thể làm giảm các triệu chứng bệnh của người bị hen suyễn. Chất selen cũng mang đến những lợi ích tích cực cho bệnh hen suyễn.

Giảm nguy cơ bị sỏi mật

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American Journal of Gastroenterology, thực phẩm có chứa chất xơ không tan trong nước như gạo lứt có thể giúp làm giảm nguy cơ sỏi mật ở phụ nữ.

Duy trì hệ thống thần kinh khỏe mạnh

Gạo lứt rất giàu mangan, một loại chất rất cần thiết để hệ thống thần kinh khỏe mạnh. Loại chất dinh dưỡng này cũng giúp hỗ trợ sản xuất hormone tình dục bằng cách tổng hợp axit béo và sản xuất cholesterol.

Lê Anh
Biên dịch từ healthonlinezine.info

Nếu bạn có những thông tin hữu ích, những mẹo hay để cải thiện sức khỏe, hãy chia sẻ cùng bạn đọc Đẹp Online bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email: giadinh@dep.com.vn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

 

Thực hiện: depweb

29/05/2013, 09:34