10 cách phòng chống cảm lạnh và cảm cúm - Tạp chí Đẹp

10 cách phòng chống cảm lạnh và cảm cúm

Sức Khỏe

Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để chống lại căn bệnh cảm cúm hay cảm lạnh rất phổ biến khi thời tiết vào đông.

Rửa sạch tay của bạn

Vi trùng gián tiếp trên ngón tay có nhiều cơ hội tiếp xúc với miệng và mắt chúng ta, chưa kể các virus lây lan trực tiếp mà mắt thường không thể nhận biết. Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên là cách đơn giản nhất để loại trừ sự xâm phạm của những vi khuẩn đó và bảo vệ cơ thể bạn.

Tiêm phòng cảm cúm

Tiêm phòng là một cách bạn có thể bảo vệ chính bản thân và gia đình mình khỏi cảm cúm hoặc cảm lạnh trong thời tiết lạnh giá. Thời gian lý tưởng để tiêm phòng là đầu mùa thu, nhưng nếu bạn chưa thực hiện điều đó, thì bất cứ khi nào trong mùa đông cũng có thể được.

Giữ căn nhà của bạn không có mầm bệnh

Bằng cách thường xuyên lau chùi đồ vật, các bề mặt, thiết bị bạn và gia đình hay sử dụng như tay nắm cửa, điện thoại, điều khiển từ xa và bàn phím máy tính. Hoặc bạn sử dụng thuốc xịt, dung dịch vệ sinh, khăn lau khử trùng, để loại bỏ vi trùng bao gồm cả virus cảm cúm và cảm lạnh.

Suy nghĩ kĩ trước khi chia sẻ đồ dùng cá nhân

Tránh chia sẻ thực phẩm, đồ uống, đồ dùng cá nhân, son bóng hoặc bất cứ thứ gì có thể chạm vào miệng của bạn. Các triệu chứng cúm có thể xuất hiện từ 1 – 3 ngày sau khi tiếp xúc, vì vậy nó dễ dàng lan truyền theo cách bạn không để ý tới.

Không chạm tay lên khuôn mặt bạn

Nếu bạn chưa rửa tay, tuyệt đối không được chạm tay lên miệng, mắt hoặc mũi… Khi bạn vô tình tiếp xúc với một vật hoặc bề mặt có vi khuẩn, bị ô nhiễm, và sau đó đưa tay lên mắt, mũi hoặc miệng, ngón tay sẽ vận chuyển vi trùng vào thẳng cơ thể bạn.

Nói không với thuốc lá

Hút thuốc gây tổn thương đường hô hấp của bạn. Thống kê cho thấy những người hút thuốc lá sẽ  bị cảm lạnh và cảm cúm thường xuyên hơn so với những người không hút thuốc. Nếu mắc bệnh, những người hút thuốc có xu hướng bị nhiễm trùng nặng hơn.

Bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể

Hệ thống miễn dịch sẽ phải làm việc dưới áp lực lớn khi thiếu nước, vì lúc này, quá trình trao đổi chất không thể diễn ra trơn tru, khiến cơ thể dễ dàng bị nhiễm cảm lạnh hoặc cảm cúm. Chú ý bổ sung đầy đủ nước trong cơ thể để các cơ quan có thể làm việc hiệu quả nhất.

Cắt giảm rượu

Rượu, cồn, các chất kích thích dễ dàng làm cơ thể mất nước và ức chế hệ thống miễn dịch, làm giảm sức đề kháng trong cơ thể. Các tế bào dễ dàng bị tổn thương và nhiễm trùng hơn.

Vận động thường xuyên

Tập thể dục aerobic vừa phải, các hoạt động như đi bộ, đi xe đạp trong mùa lạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại các virus gây bệnh cảm lạnh và cảm cúm. Duy trì thói quen tập thể dục mỗi lần 30 phút khoảng ba hoặc bốn lần một tuần sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Bạn nên ngủ đủ 7 – 9 giờ mỗi đêm. Giấc ngủ chất lượng giúp các cơ quan tái hoạt động năng suất và có thể chữa trị hay chống nhiễm trùng hiệu quả hơn trong mùa đông lạnh giá.

Phí Minh Tân (Theo Shoppinglifestyle)

Thực hiện: depweb

03/12/2012, 23:44