10 bí quyết để luôn “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Sống

Cuộc sống hiện đại khiến phụ nữ ngày càng phải xông xáo trong công việc để khẳng định vị trí của mình và tăng thu nhập phục vụ cho nhu cầu cuộc sống… Công việc và trách nhiệm với gia đình khiến họ thường xuyên bị áp lực và ức chế. Chìa khóa để giải quyết vấn đề này là làm việc tập trung, tổ chức hợp lý và tìm sự cân bằng giữa công việc và gia đình.

Ai cũng muốn vậy nhưng làm thế nào cho hiệu quả. Dưới đây là 10 cách giúp chị em vừa có thể chăm sóc gia đình đồng thời vẫn phát triển được sự nghiệp.1. Giải quyết vấn đề tâm lý trước


Hãy nghĩ đến những giá trị mà công việc mang lại cho bạn và gia đình để thấy sự hy sinh cho công việc của bạn có ý nghĩa thay vì lo lắng rằng mình không thể ở bên con nhiều. Công việc cho bạn cơ hội chu cấp tiền học phí để các con bạn được học ở trường tốt hoặc bạn có thể tiết kiệm cho tương lai của con. Những bà mẹ có sự nghiệp thành công luôn tìm được những cách hiệu quả để cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp. Điều này đòi hỏi họ phải chọn lựa và tập trung hết sức vào các ưu tiên đó trong một khoảng thời gian nhất định. Hãy chia sẻ khó khăn với chồng hoặc bạn có thể tìm đến các cộng đồng mạng xã hội để học hỏi những cách cân bằng hiệu quả từ những người phụ nữ khác.2. Tìm dịch vụ chăm sóc trẻ có uy tín


Bạn nên hỏi bạn bè và người thân để tìm người trông trẻ đáng tin cậy hoặc các trung tâm chăm sóc trẻ em, trường học có chất lượng. Sau đó, bạn lên danh sách các tiêu chí chọn lựa và sắp xếp thời gian xem xét. Nếu muốn gửi con vào nhà trẻ, bạn cần dành một ngày để tìm hiểu các nhà trẻ ở gần nhà.

Để kiểm tra kỹ năng của người trông trẻ, các bà mẹ nên thu xếp một ngày thử việc với ứng cử viên bằng cách tổ chức cho họ chơi với các con để có thể đánh giá kinh nghiệm, trình độ và tính cách của người giữ trẻ một cách toàn diện. Về phần các nhà trẻ thì yêu cầu phải có thời gian làm việc linh động, tỷ lệ giữa giáo viên và trẻ cao, có không gian ngoài trời, có giấy phép hoạt động và nhân viên phải qua đào tạo.3. Bắt đầu buổi sáng thật nhanh gọn


Tránh việc cuống cuồng vào buổi sáng bằng cách chuẩn bị từ tối hôm trước những đồ cần thiết như cơm hộp cho bữa trưa, quần áo cho các con và cả chính bạn nữa. Trước khi cả nhà ăn sáng, bạn để chìa khóa nhà, cơm hộp, ba lô đi học của các con, túi làm việc của bạn ở lối ra. Sau cùng, bạn chỉ việc xách đồ và khóa cửa rời khỏi nhà. Bạn có biết khi những việc vụn vặt được sắp xếp gọn gàng, bạn sẽ có thời gian nhiều hơn mà không phải vội vội vàng vàng ra khỏi nhà.4. Lên lịch gia đình


Lịch gia đình có thể gồm danh sách các công việc vặt cho các con, các sự kiện, ngày lễ của gia đình và trường học, lịch ngoại khóa, sinh nhật… Bạn hãy dành 15 phút mỗi ngày Chủ nhật để xem lại và chuẩn bị kế hoạch cho tuần tiếp theo. Gia đình bạn cũng nên chia sẻ lịch trình đó với người trông trẻ để mọi người đều biết việc của mình.


Bạn cũng có thể đặt tủ để đồ lặt vặt ở gần lối vào để lưu giữ các giấy tờ như thư, thiệp cưới, hóa đơn dịch vụ, chìa khóa, sạc điện thoại, tiền lẻ, đèn pin…Những chỗ để đồ như vậy thật tiện lợi cho cả gia đình và sẽ giúp mọi người tiết kiệm được khối thời gian đấy.


5. Trao đổi với sếp của bạn


Trước khi nói chuyện với sếp, hãy lên một kế hoạch chi tiết những gì mà bạn muốn. Hãy tìm hiểu xem những nhân viên khác có được hưởng chế độ công việc linh động hay không và sử dụng thông tin này để tạo lợi thế cho bạn. Mỗi sếp một tính và chỉ có bạn biết nên chia sẻ thông tin với sếp như thế nào để đạt kết quả mong muốn và nên cởi mở, trung thực với sếp để sếp hiểu và thông cảm với bạn. Bạn cũng cần có giải pháp đảm bảo năng suất công việc nữa nhé!


6. Nói chuyện với con


Khi bạn không ở bên cạnh con, hãy giữ liên lạc với con nhiều nhất có thể. Đối với trẻ sơ sinh, hãy ghi âm các bài hát, câu chuyện kể, cuộc trò chuyện của bạn để con có thể nghe giọng bạn khi bạn vắng nhà. Nếu bạn bỏ lỡ hoặc bị trễ một sự kiện của con, hãy bù đắp cho con bằng món quà đặc biệt vào buổi sáng, như vòng may mắn, quyển sổ ghi chép, búp bê…. Sau sự kiện bạn có thể xin các video, hình ảnh để xem lại. Trong thời gian nghỉ giải lao hãy gọi điện cho con, nghe giọng con có thể giúp bạn giảm căng thẳng và con bạn cũng sung sướng khi thấy mẹ ở gần bên.7. Tránh lãng phí thời gian


Hãy quy định và giới hạn thời gian cho việc kiểm tra thư điện tử hay gọi điện thoại. Giảm thời gian xem tivi xuống một lần trong tuần để tăng thời gian ở bên chồng vào buổi tối. Tránh làm nhiều việc cùng lúc khi chơi với con. Ở văn phòng, bạn nên tránh lãng phí thời gian bằng cách trao đổi công việc bằng email một cách hiệu quả, không lướt mạng vô thưởng vô phạt, không “tám” chuyện. Hãy chỉ tập trung vào những nhiệm vụ chính của công việc và chỉ nói chuyện với đồng nghiệp trong giờ nghỉ giải lao, giờ ăn trưa.


8. Tổ chức các sự kiện gia đình đặc biệt


Dành thời gian cho con cái là vô cùng quan trọng vì điều này sẽ nuôi dưỡng tình cảm gia đình và gắn kết mọi người với nhau. Nếu thời gian của bạn có hạn, hãy dậy sớm một chút nấu bữa sáng cho cả gia đình hoặc tối đến cả gia đình cùng đi chơi hay xem phim cùng nhau. Khi bạn và gia đình đi chơi, tránh nói về công việc. Thay vào đó, bạn chỉ tập trung vào những điều con quan tâm như bạn bè, lớp học, sở thích của con. Với trẻ lớn hơn, hãy hỏi con thích những hoạt động như thế nào và cố gắng đáp ứng nhu cầu của con.


9. Dành thời gian cho chồng bạn


Công việc và con cái thường khiến phụ nữ quên mất chồng. Bạn nhớ là dù bận rộn thế nào cũng cần dành thời gian nuôi dưỡng tình cảm vợ chồng nhé. Chỉ cần lên kế hoạch hẹn hò mỗi tháng một lần là cả hai bạn đã thấy gần gũi và thấu hiểu nhau hơn rồi. Đối với một số cặp vợ chồng, việc ra ngoài hẹn hò, ăn uống không dễ dàng và tốn kém.Vậy thì, hãy cùng nhau chuẩn bị bữa tối ngon miệng ở nhà, đây là giải pháp thật đơn giản mà lại đầm ấm.
10. Chăm sóc bản thân


Nếu như quản lý thời gian một cách thông minh, bạn sẽ có những khoảng thời gian quý giá dành cho bản thân. Bạn không thể là người vợ đảm, mẹ hiền nếu như bạn luôn cáu kỉnh, mệt mỏi. Vì vậy, hãy dành thời gian chăm sóc bản thân như đi spa, đi tập thể dục hoặc tập yoga, ngâm mình trong bồn tắm một lần mỗi tuần… Hãy nhớ là bạn rất cần một chế độ ăn dinh dưỡng và nghỉ ngơi đầy đủ vì “phân thân” cho cả gia đình và công việc sẽ lấy của bạn rất nhiều năng lượng. Những điều đơn giản này nhiều khi bị các bà mẹ lại bỏ qua. Như thế thật không tốt chút nào.

Huyền Lưu
Biên dịch từ Parents.com


Nếu bạn đang có những khúc mắc trong cuộc sống gia đình, hãy gửi tâm sự tới Đẹp Online. Biết đâu bạn sẽ có được những tư vấn gỡ rối hữu ích cho bản thân mình.


Thực hiện: depweb

22/04/2013, 10:13