Yoga có lợi cho doanh nhân

Sức Khỏe
Giống như bác sĩ bên bàn mổ phải đưa ra quyết định thật nhanh, doanh nhân cũng không có nhiều thời gian suy nghĩ để đưa ra những quyết định quan trọng. Hãy hình dung anh ta có một hợp đồng giá trị hàng triệu đôla nhưng chỉ có 5 phút để quyết định, anh ta cần có một trí óc nhanh nhạy và tỉnh táo, chế ngự được những lo lắng.

Khi đạt được trạng thái nhạy bén này, không chỉ trí óc mà toàn bộ những hoạt động trong cơ thể cũng sẽ hoạt động tốt hơn. Bất luận bạn là một doanh nhân hay là trợ lý cho sếp lớn, ai cũng trải qua những tình huống căng thẳng như vậy tại công sở. Còn gì tuyệt vời hơn là một nơi tĩnh lặng để thực hiện một vài động tác yoga nhưng điều này không phải lúc nào cũng thực hiện được dễ dàng.

Những bài tập yoga sẽ giúp tinh thần bạn sảng khoái hơn và cơ thể bạn khỏe khoắn hơn, dẻo dai hơn. Yoga mang đến cảm giác bình an, đồng thời giúp cơ thể bạn tái tạo năng lượng một cách tự nhiên. Điều này trái ngược với những môn thể thao khác, bạn sử dụng năng lượng thay vì tái tạo.

Trong các lớp yoga, những người tham gia sẽ dành một khoảng thời gian cuối buổi để nói về cảm giác tĩnh lặng đạt được cũng như những luồng năng lượng được sinh ra trong cơ thể. Những cử động chậm rãi nhưng vững chắc là điều quan trọng nhất cần lưu ý khi thực hiện những bài tập yoga.

Giữ nguyên tư thế yoga trong vòng vài giây, thậm chí là vài phút, đồng thời tập trung cao độ với nhịp thở nhẹ nhàng.

Thầy hướng dẫn yoga sẽ hướng dẫn bạn cách thư giãn sau khi hoàn thiện các bài tập. Bạn từ từ điều khiển cơ thể mình theo hướng dẫn, thực hiện đúng theo hướng dẫn sẽ giảm thiểu khả năng bị chấn thương hoặc bị căng cơ. Và bạn cũng không nhất thiết phải gắng quá sức, quá khả năng của mình trong quá trình thực hiện.

Những động tác trong bài tập yoga được thiết lập để hướng đến sự thăng bằng. Bất cứ cử động nào của cơ thể, giãn sang bên trái rồi sang bên phải, gập người về phía trước hay ngả người về phía sau… đều phải đạt được trạng thái thăng bằng. Bạn sẽ học được cách cảm nhận cơ thể của chính mình, phần nào vững vàng, phần nào chưa dẻo dai… Qua những bài tập yoga, dần dần cơ thể bạn sẽ đạt đến sự hòa hợp và cân bằng.

Mọi người ở mọi độ tuổi đều có thể tập yoga. Có rất nhiều bài tập yoga phù hợp với mục đích luyện tập của bạn. Đừng để những hình ảnh các tư thế yoga siêu phàm và phi thường trong những cuốn sách khiến bạn nản chí. Những thầy dạy yoga sẽ điều chỉnh được các tư thế này (được gọi là asana) bằng cách sử dụng các vật dụng bổ trợ như ghế, đệm, tường,… Bạn có thể nói chuyện với thầy dạy yoga để có được một bài tập yoga hoàn chỉnh với những động tác phù hợp với mình.

Nếu có những động tác bạn không thể thực hiện được, bạn có thể bỏ qua. Đừng bao giờ cạnh tranh với người khác trong những buổi tập.

Yoga tốt cho việc phát triển sự dẻo dai của cơ thể, đồng thời chế ngự được những áp lực trong tâm trí. Nhưng bạn vẫn nên kết hợp xen kẽ những buổi tập yoga cùng những buổi tập đòi hỏi vận động nhiều khác như chạy bộ, đạp xe, tập tạ, aerobic…, đặc biệt là với những người mắc chứng tiểu đường type 2 vì những bài tập trên có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát glucose trong máu.

Sau khi tập yoga, bạn có thể ngồi thiền khoảng 10 phút để cảm nhận được những nguồn năng lượng mới được sản sinh tự nhiên trong cơ thể.


 Những điều cần ghi chú khi tham gia lớp yoga:

1. Đến lớp yoga sớm khoảng 5-10 phút trước khi bắt đầu để bạn có thể ổn định vị trí của mình và thư giãn trước khi thực hiện những “asana” trong bài tập yoga.
2. Không nên ăn trước khi đến lớp yoga. Nếu bạn ăn no trước khi tập, sẽ không lạ nếu bạn cảm thấy buồn nôn, ợ nóng, ợ chua và nhiều những phản ứng phụ khác nữa. Nếu bạn nhất thiết phải ăn trước khi tập thì có thể chọn một quả táo thay vì một cặp sandwich hay hamburger.
3. Hãy nói với giáo viên dạy yoga nếu bạn có những vấn đề về sức khỏe. Nhiều “asana” có thể được điều chỉnh để phù hợp với bạn.
4. Tắt điện thoại di động khi vào phòng tập.
5. Giữ yên lặng trong suốt buổi tập.
6. Lắng nghe những phản ứng của cơ thể.

Tuấn Linh

Thực hiện: depweb

27/07/2011, 13:33