Yhọc lý thú

Sức Khỏe

+ GIẬT LÙI TỐT HƠN ĐI BỘ

Lượng calo cơ thể đốt cháy hết khi đi giật lùi nhiều hơn đi bộ là 25%. Theo lý giải của các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Oregon, do khi đi giật lùi bước đi ngắn hơn nên trên cùng một đoạn đường, chúng ta phải  đi nhiều bước hơn, do đó cơ thể phải vận động nhiều và đốt cháy nhiều calo hơn.

Ngoài ra, khi đi lùi, nhịp tim tăng gấp đôi, lượng ôxy tiêu thụ tăng 78% so với đi bộ.

(Theo Men,s health)

 + CHẠY GIÚP NGĂN NGỪA UNG THƯ

Theo một kết quả nghiên cứu tại Trường Y dược Melbourne (Úc), những bài tập thể dục nặng như chạy có thể kìm  hãm các protein trong cơ thể gây ra bệnh ung thư ruột.

Những người thường xuyên tập thể dục thể thao có hàm lượng protein IGF-1 – loại protein gây ra các khối u khá thấp.

Nếu bạn không có thời gian để tập thể dục đều đặn, chỉ cần rời khỏi ghế làm việc, dành 30 phút nghỉ trưa đi lại trong phòng hoặc lên xuống cầu thang một lúc là cũng rất tốt rồi.

Ngoài tác dụng rèn luyện cơ thể, chạy bộ còn giúp não hoạt động tốt hơn. Theo kết quả thử nghiệm, những người  mỗi tuần chạy bộ 2 lần, mỗi lần 30 phút, thì điểm số các bài trắc nghiệm IQ tốt hơn nhiều so với những người không chạy thường xuyên. Rõ ràng, các bài tập thể dục rèn luyện cơ thể không chỉ tốt về mặt thể chất mà còn cả mặt tinh thần nữa.

(Theo Men,s Health)

+TẬP TẠ VÀ TÁC DỤNG CHỐNG STRESS

Những áp lực, lo lắng, phiền muộn trong công việc, cuộc sống, stress hoàn toàn có thể được loại bỏ bằng cách tập tạ.

Điều này mới nghe thật khó tin nhưng đó là kết luận mà các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Maryland đã rút ra khi họ phát hiện ra rằng: chỉ cần nghỉ tập 1 tuần có thể dẫn tới các triệu chứng mệt mỏi, buồn rầu, ăn không ngon miệng, thiếu vận động sẽ dẫn đến sự thay đổi mức độ serotonin trong não.

(Theo Men,s Health)

+KHỎE LÊN NHỜ SẾP

Một cuộc thử nghiệm về mối quan hệ giữa tỉ lệ người bị bệnh tim với mức độ “hắc xì dầu” của ông chủ đã được tiến hành trên 6.400 nhân viên văn phòng là nam giới ở Luân Đôn.

Kết quả thu được thật thú vị, những người may mắn được làm việc với một ông sếp dễ chịu và “biết chơi đẹp” có nguy cơ bị bệnh tim ít hơn 30% so với những đồng nghiệp không may mắn còn lại.

(Theo Men,s Health)

+BỐ MẸ ĐẸP – SINH CON GÁI, BỐ MẸ GIỎI – SINH CON TRAI

Xác suất sinh con gái ở những cặp bố mẹ có ngoại hình hấp dẫn cao hơn 36% so với xác suất sinh con trai của họ. Đó là thống kê của nhóm nghiên cứu Economic School of London.

Bản chất vẫn đề là ở chỗ, “chiến lược tiến hoá” của thiên nhiên ảnh hưởng đến giới tính của đứa con tương lai. Sự lựa chọn thiên nhiên bao giờ cũng hướng tới sự thuận lợi cho cuộc sống của các loài trên Trái đất, dĩ nhiên trong đó  có con người.

Những bậc cha mẹ sống năng động, thiên về những hoạt động trí óc thường sinh con trai để đứa bé bẩm sinh đã có sự khôn ngoan, sau này mới có thể lựa chọn được cho mình những người bạn đời “không đến nỗi nào”. Còn các cô gái nhờ ngoại hình xinh đẹp thừa hưởng ở cha mẹ lớn lên dễ dàng thu hút những người đàn ông đến với mình.

(Theo Journal of Theoretical Biology)

+GIẢI PHÁP MỚI CHO GIẤC NGỦ TRƯA

Mọi người đều biết không nên ngủ trưa quá lâu, chỉ 15 đến 30 phút là đủ, nhưng không phải ai cũng có thể tỉnh táo bật dậy sau 30 phút. Với những người phải ngủ trưa ở cơ quan thì hay thức thông trưa hoặc uống cà phê cho… đỡ buồn ngủ.

Giờ đây đã có một giải pháp cực kì hữu hiệu, các nhà khoa học tại trường ĐH Kentucky cho biết, buổi trưa chỉ cần khoảng 15-20 phút ngồi  thiền hoặc ngồi thật tĩnh tâm sẽ giúp đầu óc tỉnh táo, não bộ hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian lâu hơn mà không có cảm giác buồn ngủ, ngái ngủ, váng đầu như chúng ta hay gặp.

Đặc biệt biện pháp ngồi thiền còn rất hiệu quả sau một đêm thức trắng. Hãy chọn một chỗ yên tĩnh, nhắm mắt lại, thở chậm, có thể mỗi lần thở ra lại nói một từ gì đó xuất hiện tự nhiên trong đầu, cứ làm như vậy trong vòng 10 đến 20 phút.

+NGHIỆN THUỐC LÁ CÓ NGUY CƠ NHIỄM HIV CAO HƠN

Từ lâu, người ta đã biết nghiện thuốc lá liên quan đến nhiều bệnh tật song vừa qua, người ta mới phát hiện thêm một tác hại khác: người nghiện có nguy cơ cao hơn hẳn so với người không nghiện về mặt nhiễm HIV dẫn đến AIDS.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 40 triệu người mang trong mình virut HIV, năm 2005 có thêm 5 triệu người mới nhiễm HIV và 3 triệu người bao gồm cả người trưởng thành và trẻ em chết vì AIDS. Không lẽ đeo đẳng với thuốc lá để bổ sung vào hàng ngũ này.

(Theo Reuters)

+ CÀ PHÊ CHỐNG XƠ GAN

Cách tốt nhất để bảo vệ những người nghiện rượu khỏi bị xơ gan là uống cà phê. Các nhà khoa học khẳng định: một tách cà phê mỗi ngày bảo vệ khỏi bệnh xơ gan 20%, bốn tách cà phê – 80%.

Thí nghiệm để đi đến kết luận này do các chuyên gia Trường Đại học California tiến hành trên 125.000 người sử dụng cà phê hàng ngày, trong số đó 12% hoàn toàn không uống rượu, 8% nghiện nặng, số còn lại uống không thường xuyên và theo dõi chức năng gan của những người này.

Kết quả “tuyệt vời” trên những người nghiện. Cà phê có tác dụng tốt lên chức năng lọc máu của các cơ quan. Tuy nhiên, không phát hiện tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm gan C và bệnh ung thư của cà phê.

(Theo Novosti.ru)

Thực hiện: depweb

13/11/2006, 11:00