Yêu nhà mình với những gì đang có - Tạp chí Đẹp

Yêu nhà mình với những gì đang có

Sống

Thay vì suốt ngày liệt kê ra một danh sách dài những việc mong muốn cải thiện nhà cửa mà chưa thể thực hiện được; rồi mất thêm thời gian so sánh nhà mình với những không gian đáng mơ ước khác… thì hãy chọn cách yêu lấy ngôi nhà của bạn với nguyên dạng của nó.

May mắn thay, cảm giác hài lòng trong chính ngôi nhà của mình là thứ sẵn có với bất cứ ai, không liên quan đến vấn đề diện tích hay điều kiện mà ngôi nhà đang có.

1. Nghĩ về điểm hấp dẫn nhất

điểm hấp dẫn ngôi nhà, yêu nhà mình

Hãy dành thời gian ngẫm nghĩ thật kỹ, xem điều gì trong ngôi nhà thật sự lôi cuốn, hấp dẫn bạn. Bởi dù cho ngôi nhà có như thế nào đi nữa, thì chắc hẳn vẫn tồn tại một thứ gì đó cuốn hút bạn từ ngay lần đầu tiên bắt gặp nó. Đó có thể là một khoảng sân đầy nắng, một mái hiên duyên dáng hay sàn gỗ nguyên sơ…

Dù cho mong muốn cải tiến không gian sống là một suy nghĩ hoàn toàn tự nhiên, với bất kỳ ai, nhưng hãy dành chút thời gian để tâm về chi tiết yêu thích ban đầu, để tìm lại cảm hứng trân trọng căn nhà của mình. Và nếu có điều kiện hơn, hãy phối những chi tiết trong nhà liên quan đến nguồn cảm hứng này.

2. Sử dụng các giác quan

điểm hấp dẫn ngôi nhà, yêu nhà mình

Nếu bạn đang có cảm giác chán nản với ngôi nhà của mình, thì thật khó để tìm ra bất cứ thứ gì để yêu thích hay trân trọng nó. Nhưng khi sử dụng các giác quan, bạn có thể tập trung ý thức vào việc dành tình cảm cho ngôi nhà của mình.

Hãy để các giác quan như mắt, mũi… chu du một vòng quanh không gian sống và lưu lại bất kì điều gì có chiều hướng tích cực, gợi mở trái tim bạn. Như một chiếc sofa ấm cúng, thoải mái, mùi cà hê pha thơm nồng, quyến rũ hay đơn giản là cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu khi những sợi lông tơ ở tấm thảm mơn man bàn chân bạn.

3. Tưởng tượng vừa đi xa trở về

điểm hấp dẫn ngôi nhà, yêu nhà mình

Hãy tưởng tượng bạn vừa kết thúc một chuyến đi dài, mệt nhoài trở về nhà lần đầu tiên sau nhiều tuần liền xa cách. Hãy đóng cửa lại và hít một hơi thật sâu.

Bạn mong chờ điều gì nhất trong giây phút đó? Bạn sẽ thấy rõ được ngôi nhà đã làm tốt nhiệm vụ của nó đến mức nào. Trong thời gian qua, nó đã luôn ở đó, bao bọc và mang lại cho bạn một cảm giác thật sự thoải mái. Đơn giản, nó là nhà của bạn, là tổ ấm của bạn.

4. Suy tính về những yếu tố vô hình

điểm hấp dẫn ngôi nhà, yêu nhà mình

Đó là việc căn nhà có một mức giá phải chăng, hay có mức tiền thuê đáng sống, giúp bạn dễ dàng tồn tại với khả năng tài chính của mình. Hay là nhà của bạn ở gần với căn hộ của đứa bạn thân nhất, một công viên thoáng mát hay gần với một quán cà phê mà bạn yêu thích. Căn nhà cũng yên tĩnh, lại có những người hàng xóm tốt bụng…

Có rất nhiều yếu tố về ngôi nhà mà khi liếc mắt xung quanh, bạn không thể nhìn thấy được, nhưng chúng lại quan trọng ngang bằng (hay thậm chí là hơn) điều kiện của không gian sống.

5. Nhớ lại những nhận xét tích cực

điểm hấp dẫn ngôi nhà, yêu nhà mình

Hãy nhớ lại và xem xét về những gì mà các vị khách thích ở ngôi nhà của mình, bạn sẽ thấy tự hào. Đó là những lời bình luận về sự thoải mái, rộng mở mà ngôi nhà mang lại, là một nơi tuyệt vời cho những bữa tiệc, những buổi trò chuyện thân mật hay những bữa tiệc nướng vui vẻ trên sân cỏ. Khi chú ý đến những lời nhận xét tích cực này, chắc chắn bạn sẽ thấy yêu quý ngôi nhà của mình nhiều hơn.

6. Vì những thực thể khác

điểm hấp dẫn ngôi nhà, yêu nhà mình

Hãy dành sự quan tâm đến cuộc sống của những người ở cùng và cả những con vật nuôi trong nhà bạn. Họ là những thực thể đang ngày ngày cùng bạn chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống. Khi đó hãy trả lời về những điều kiện có ích mà căn nhà mang lại cho họ.

Ví như, có phải ánh sáng trong nhà, từ những chiếc cửa sổ khiến những người bạn lông xù dễ dàng phát triển hơn? Có phải việc được sở hữu một căn nhà riêng khiến bạn thoải mái hơn trong việc chia sẻ không gian sống với những người bạn này? Hay những đứa trẻ nhà bạn rất thích thú khi đùa nô, nghịch ngợm trên những chiếc sofa cũ? Những câu hỏi này sẽ cho bạn câu trả lời xác đáng về việc cảm thấy trân trọng, biết ơn ngôi nhà của mình hơn.

7. Hãy nhìn ra cửa sổ

điểm hấp dẫn ngôi nhà, yêu nhà mình

Hãy nhìn ra phía ngoài cửa sổ, để nhìn thấy những điều thú vị hơn. Đó là khu vườn riêng tư của bạn, một đường phố, khu phố nhộn nhịp hay một cái cây thật đẹp… Với tất cả những điều này, bạn sẽ nhận ra căn nhà của mình là một nơi tuyệt vời để bạn có thể ngồi nghỉ ngơi, nhắm mắt mơ ngày và thả hồn theo những thứ đẹp đẽ ngoài ô cửa sổ.

8. Nhìn mọi việc theo chiều hướng tích cực

điểm hấp dẫn ngôi nhà, yêu nhà mình

Đôi khi để biến một điều gì đó từ tiêu cực thành tốt đẹp hơn sẽ mất nhiều thời gian. Nhưng với liệu pháp tinh thần, suy nghĩ theo chiều hướng tích cực thì điều tiêu cực đó sẽ nhanh chóng mang lại cho bạn cảm giác tuyệt vời hơn. Và nếu có bất kì điều gì khiến bạn không vui hay làm phiền bạn, hãy cố gắng để nghĩ theo chiều hướng tươi sáng.

Ví như, hãy nghĩ rằng một không gian nhỏ khiến bạn thấy chật chội, nhưng nó cũng sẽ tiêu tốn ít tài nguyên, tiền của hơn, mà điều này hẳn sẽ giúp ích rất nhiều cho lối sống xanh của bạn. Hay việc phải chia sẻ nhà cửa với những người khác có thể khiến bạn không vui, nhưng chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những kỷ niệm đẹp mang theo cùng năm tháng.

9. Những lợi ích thiết thực

điểm hấp dẫn ngôi nhà, yêu nhà mình

Hãy xem xét về việc ngôi nhà đang mang lại những gì cho bạn. Nó giúp bạn tha hồ trổ tài nội trợ, giải trí, đọc sách, xem phim, vui đùa cùng với lũ trẻ… Việc tập trung vào những điều thú vị mà ngôi nhà đang cho phép bạn tận hưởng từng ngày, sẽ giúp bạn tạm quên đi những dự định cải tổ không bao giờ là kết thúc.

Và trên thực tế, sử dụng nhà mình theo cách hữu ích nhất có thể là một cách cực kỳ đơn giản để trân trọng những gì nó mang đến cho bạn.

Linh Nguyễn

Biên dịch từ Houzz

Những nguyên tắc cân bằng nội thất có thể khiến bạn quan tâm.


Bạn có thắc mắc gì về nhà cửa, nội thất cần các kiến trúc sư tư vấn? Hãy gửi email về địa chỉ giadinh@dep.com.vn. Chúng tôi sẽ chuyển những thắc mắc của bạn tới các kiến trúc sư để giải đáp cho bạn!

Thực hiện: depweb

31/10/2013, 14:43