Yên Tử “trầm lặng” bất ngờ trong ngày khai hội

Tin Tức

Khác với các năm trước, lễ khai hội xuân Yên Tử 2013 được tổ chức sớm hơn một ngày vào tối 18/2 (mồng 9 tháng Giêng âm lịch) tại chùa Trình. Cùng với lễ khai hội, non thiêng Yên Tử vinh dự được đón bằng công nhận danh hiệu di tích quốc gia đặc biệt. Trong buổi tối khai hội, hàng ngàn du khách, bà con phật tử và nhân dân địa phương đã về dưới chân Yên Tử (Quảng Ninh), cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc.

Yên Tử trầm lặng bất ngờ trong ngày khai hội

Yên Tử trầm lặng bất ngờ trong ngày khai hội

Khu vực nhà ga cáp treo và đường hành hương lên núi Yên Tử khá vắng so với không khí của một ngày hội

Chình vì vậy, sáng hôm nay, ngày đầu tiên sau lễ khai hội, lượng du khách đổ về trẩy hội giảm bất ngờ. Không còn thấy cảnh ùn tắc, còi xe inh hỏi hay phải nhích từng bước chân mới đến được Yên Tử. Tại các khu vực “nóng” nhất như nhà ga cáp treo hay đường lên chùa Hoa Yên, đường lên chùa Đồng… cũng thoáng đãng đến bất ngờ.

Nhiều du khách tỏ ra đặc biệt thích thú với không khí “trầm lắng” này ở Yên Tử. “Nhiều năm nay tôi cùng người thân hành hương về non thiêng Yên Tử sau ngày khai hội. Nhưng năm nay là một năm thực sự hiếm hoi tôi được cảm nhận không khí thảnh thơi, an nhàn đúng với tinh thần nhà Phật thế này. Du khách dạo bước tản bộ từng nhóm vì thế mà cũng không còn cảnh xô bồ ồn ã, cãi vã nhau hay vứt rác bừa bãi. Vì vậy, Yên Tử trở nên thanh tịnh, đẹp đến bần thần”, bác Nguyễn Văn Tuấn, du khách Hà Nội chia sẻ.

Vườn tháp và chùa Hoa Yên trầm mặc và uy nghiêm.

Vườn tháp và chùa Hoa Yên trầm mặc và uy nghiêm.

Vườn tháp và chùa Hoa Yên trầm mặc và uy nghiêm.

Tuy nhiên từ buổi trưa nay, lượng du khách đông hơn buổi sáng. Từ chùa Hoa Yên đến chùa Đồng do chỉ có một con đường độc đạo khá nhỏ hẹp nên gây nên cảnh chen lấn. Nhiều du khách lấy may bằng cách chen nhau xoa tiền lẻ vào thân chùa Đồng tạo ra không khí khá hỗn loạn và nguy hiểm. Ban tổ chức phải cắt cử nhân viên liên tục nhắc nhở khuyến cáo du khách bằng loa phóng thanh để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Du khách chen nhau lấy may bằng cách xoa tiền lẻ vào chùa Đồng.

Du khách chen nhau lấy may bằng cách xoa tiền lẻ vào chùa Đồng.

Du khách chen nhau lấy may bằng cách xoa tiền lẻ vào chùa Đồng.

“Đường lên chùa Đồng có phong cảnh vừa uy nghiêm vừa hùng vĩ. Thế nhưng, điều tôi rất lo lắng là nhiều đoạn đường hành hương một bên là núi đá một bên là vực thẳm mà không hề có lan can bảo vệ. Điều này rất nguy hiểm bởi nếu như tai nạn xảy ra thì hậu quả không chỉ xảy đến với một vài người mà có thể gây phản ứng tai nạn liên hoàn. Tôi rất mong các cấp chính quyền địa phương cùng ban quản lý di tích Yên Tử sẽ có kế hoạch tạo giải pháp an toàn cho du khách trên chặng đường hành hương đến chùa Đồng để lễ hội Yên Tử đã đẹp trong mắt du khách càng đẹp và an toàn hơn nữa”, chị Nguyễn Thị Thủy, du khách từ Hải Phòng chia sẻ.

Ông Nguyễn Trung Hải – Trưởng ban quản lý di tích Yên Tử – nhận định: Việc ngày đầu khai hội xuân Yên Tử khá vắng vẻ là do ngày khai hội được tổ chức sớm hơn một ngày, vừa do thời điểm này trùng với ngày làm hành chính. Tuy nhiên, vào những ngày cuối tuần, chắc chắn lượng du khách sẽ tăng đột biến.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

20/02/2013, 07:45