Y học lý thú

Làm Đẹp

Hãy uống 3 tách cà phê mỗi ngày

Đó là một lời khuyên rất nghiêm túc không phải của cửa hàng cà phê mà của các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Y khoa quốc gia Pháp.

Khảo sát 7.000 người cả nam lẫn nữ ở 3 thành phố lớn, họ kết luận: so sánh những phụ nữ uống 3 tách cà phê mỗi ngày và những người chỉ uống 1 tách thì những người thuộc nhóm đầu giảm 33% nguy cơ suy giảm trí nhớ ngôn ngữ, giảm 18% nguy cơ suy giảm trí nhớ hình ảnh và không gian so với nhóm sau.

Các nhà khoa học giải thích: hoạt chất caffein trong cà phê ngăn chặn sự hình thành những protein tác động xấu đến trí nhớ. Đáng tiếc, nam giới không được hưởng “đặc ân” do cà phê mang lại này.

 (Reuters)


Béo phì lây theo kiểu nào?

Các nhà khoa học của hai trường Đại học là Harvard và California (Mỹ) đã theo dõi trên 12.000 người béo phì và thấy: những người “mập quá cỡ” luôn luôn có người thân (anh chị em, bạn bè…) cũng phì nộn y chang mình.

Giữa anh và em trai, rủi ro bị cùng béo phì là 44%, giữa chị em gái là 67%, giữa vợ và chồng là 37%. Vì chung chế độ ăn uống và di truyền chăng? Đúng, nhưng chỉ là hai trong nhiều nguyên nhân.

Nhưng điều lạ là giữa bạn bè, rủi ro cùng bị béo phì cũng khá cao: 57%, và ở bạn bè cùng giới tính lên tới 71%. Vậy là béo phì cũng… lây. Nhưng lây theo kiểu nào đây?

Những nhà nghiên cứu kết luận: khi có người thân và bạn bè béo phì, vì lý do tình cảm, người ta thay đổi quan điểm, không thấy béo phì là xấu, và không chịu giữ gìn, ép cân nữa. Có bạn có bè đồng cảnh ngộ thì càng vui chứ sao?

 (The Times)


Đừng coi thường chiếc máy in laser

Hiện nay, hầu như bất cứ văn phòng làm việc nào cũng đặt một máy in laser dùng chung và sử dụng khá liên tục. Các nhà khoa học Trường Đại học Queensland (Úc) trên cơ sở đo đạc chính xác đã chỉ ra: nhiều loại máy in laser phát tán vào không khí những hạt mực dưới dạng bụi nhỏ li ti có hại cho sức khỏe.

Chúng thâm nhập vào phổi gây ra những bệnh về đường hô hấp như ho, viêm họng, khản cổ… tương tự như hút thuốc lá. Để tránh tác hại do máy in laser sinh ra khi làm việc, nên đặt máy ở chỗ thoáng khí, gần cửa sổ.

 (BBC)


Sữa giúp tránh được bệnh hen

Các nhà nghiên cứu Viện Y tế quốc gia Hà Lan đã phân tích chế độ ăn của hơn 3.000 người và đi đến kết luận rằng, những người thời thơ ấu hằng ngày có uống sữa và thường xuyên ăn những sản phẩm từ sữa, thì xác suất mắc phải  bệnh hen phế quản rất thấp.

Họ giải thích là những axit béo, chứa trong các sản phẩm sữa không tách bơ chính là tác nhân làm nên hiệu quả này.

 (Zdrozvie)


Hoa hồng chữa bệnh

Những nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã chứng minh rằng tinh dầu hoa hồng có tác dụng kích thích hệ miễn dịch và hệ thần kinh của con người, hồi phục và làm trẻ hóa các tế bào, cải thiện hoạt động của tuyến nội tiết và củng cố cơ tim.

Nhưng phương pháp “chữa bệnh bằng hoa hồng” đang được triển khai. Cánh hoa hồng có tính sát khuẩn cao dùng để chữa các bệnh ngoài da, cánh hoa hồng khô, nghiền thành bột, trộn với mật ong chữa viêm miệng, viêm nha chu.

 Ngửi tinh dầu hoa hồng khỏi đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chữa rối loạn hệ thần kinh thực vật. Trà hoa hồng dùng khi cảm cúm, viêm họng, đau bụng.

Gel thay thế thuốc viên và tiêm

Các nhà khoa học Ấn Độ đã nghiên cứu thuốc dưới dạng gel (keo) đặc biệt và cho rằng không lâu nữa chúng sẽ thay thế thuốc viên và tiêm.

Nhiều điều tra cho thấy, khoảng một nửa bệnh nhân không dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ vì… sợ nuốt chửng những viên thuốc trực tiếp.

Nhưng với loại gel này, họ sẽ không sợ nữa. Thuốc dạng gel không bị phá do độ axit trong dạ dày là một khó khăn thường gặp khi điều trị các bệnh liên quan đến bộ máy tiêu hóa.

Gel cũng làm cho việc chữa những bệnh mãn tính hằng ngày phải tiêm (ví dụ tiểu đường nặng phải tiêm insulin mỗi ngày) dễ dàng hơn.

 (Zdrovie)

 

 
Ăn vặt khi mang bầu ảnh hưởng đến con

Khi mang bầu, từ ăn dở đến ăn vặt là một bước quá gần. Theo các nhà y học, đó là một thói quen xấu. Nó “di truyền” sang con, làm chúng cũng bị nhiễm tính ăn uống quá mức, dễ bị béo phì khi lớn lên.

Thí nghiệm trên chuột của các nhà khoa học Viện Thú y nước Anh cho thấy: những con chuột khi mang thai được nuôi bằng cách cho ăn vặt (nhóm 1) và ăn no theo giờ (nhóm 2) thì thấy, sau khi cai sữa, lũ chuột con nhóm 1 thích ăn các đồ ăn ngọt, ăn tham và ăn nhiều dẫn đến béo phì. Lũ chuột con nhóm 2 phát triển bình thường hơn.

Từ chuột suy ra người thường không sai vì cơ chế kiểm soát sự thèm ăn ở các loài động vật tương tự nhau.

 (Reuters)


Con đường tìm ra “sự sống vĩnh cửu”

Các nhà nghiên cứu Viện Điều chỉnh sinh học và Lão khoa St. Peterburg (Nga) đã có một bước tiến quan trọng trong việc tạo ra “thuốc trường sinh”: họ nắm được cách làm dừng sự phân chia tế bào chậm hơn rất nhiều so với tốc độ phân chia được cơ thể lập trình từ trước.

Quá trình lão hóa phụ thuộc vào sự “hư hỏng” của tế bào. Tế bào càng già, phần nhiễm sắc thể, bảo vệ cho chúng khỏi bị những tác động tiêu cực (gọi là những telomer) càng ngắn.

Các nhà khoa học Nga đã dùng một chất protein tổng hợp đặc biệt gọi là epitalon, để duy trì cho các telomer không bị phân chia và nhờ vậy kìm hãm được sự lão hóa.

 

 

  Dùng epitalon kéo dài tuổi thọ không có phản ứng phụ, không tạo ra tế bào ung thư. Những thí nghiệm trên chuột và khỉ tỏ ra có nhiều triển vọng.

 (Zdrovie)

Thực hiện: depweb

15/09/2007, 10:48