Y học lý thú

Làm Đẹp

Ung thư theo mùa

Các mùa trong năm không những ảnh hưởng đến bệnh tật mà còn ảnh hưởng đến khả năng sống sót của một số bệnh nhân ung thư.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Oregon (Hoa Kỳ) qua theo dõi nhiều năm, nhận thấy các bệnh nhân nam mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến vào mùa hè và mùa thu thường có khả năng sống sót cao hơn hẳn những người mắc bệnh này vào mùa xuân và mùa đông.

Một giả thuyết được đưa ra là: vào mùa hè và mùa thu, cường độ chiếu sáng của mặt trời cao hơn và như vậy khả năng cung cấp vitamin D nhiều hơn. Tuy nhiên, vitamin D không được coi là thuốc chữa ung thư.

 (AP)

Thêm một lý do để bú sữa mẹ

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất của trẻ nhỏ” – đó là lời chúng ta nghe mỗi ngày vài lần trên tivi. Và bây giờ thêm một lý do nữa mới được phát hiện: sữa mẹ giúp hình thành hệ vi khuẩn đường ruột cho trẻ sơ sinh.

Các thành phần vi khuẩn này được tìm thấy trong tế bào máu của các bà mẹ, chứng tỏ chúng từ ruột non, qua máu đến các tuyến vú để vào sữa và từ đó truyền cho đứa trẻ.

 Các vi khuẩn sẽ định cư trong bộ máy tiêu hóa, góp phần vào việc chương trình hóa hệ miễn dịch trong những ngày đầu tiên của cuộc đời trẻ.

Và thật đáng tiếc cho những em bé, bà mẹ vì muốn “giữ eo” không cho con bú.

 (Reader’s digest)


Thể dục góp phần chống sa sút trí tuệ

Chứng sa sút trí tuệ, thiếu minh mẫn, hay quên và lú lẫn thường xuất hiện ở người già (bệnh Alzheimer) tuy đã có nhiều loại thuốc chữa nhưng không mấy thành công.

Để hỗ trợ cho thuốc men và các phương pháp vật lý, từ năm 2001 nhóm nghiên cứu của Viện y học Creutzfeldt ở Kiel (CHLB Đức) đã thử nghiệm liệu pháp thể dục và nhận thấy có tác dụng rất tốt.

Tuy nhiên, nó chỉ có hiệu quả nếu tập trên hai buổi mỗi tuần và ít nhất là sau sáu tháng.

 (Generalist)

Hãy ăn cá khi đang mang bầu

Hội Các bà mẹ và bé khỏe mạnh của Mỹ đưa ra lời khuyên: Các phụ nữ đang mang thai nên đưa cá vào thực đơn hàng ngày của mình với lượng khá cao: 341g/ngày, đặc biệt là cá da trơn có nhiều mỡ. Điều này mang lại nhiều lợi ích lớn.

Ăn cá, có nghĩa là nạp vào cơ thể các axit béo omega-3, một chất có tác dụng đối với các bà mẹ, giảm bệnh trầm cảm khi nuôi con và đối với trẻ sơ sinh, là chất dinh dưỡng để phát triển não và kỹ năng vận động.

Theo thông báo của Hội, có tới 90% phụ nữ mang thai hàng ngày ăn dưới số lượng cá này.

 (AP)


Ăn ít chất béo giảm ung thư buồng trứng.

Giảm chất béo trong khẩu phần ăn tránh được béo phì và các hệ lụy của nó là điều ai cũng biết.

Điều chưa biết – lại đặc biệt quan trọng với nữ giới – là làm giảm được ung thư buồng trứng. Sau khi nghiên cứu trên 49.000 phụ nữ Mỹ đã mãn kinh trong 8 năm liền, Trung tâm ung thư Hutchinson (Hoa Kỳ) đã đưa ra kết luận này.

Bốn năm đầu, chưa thể hiện sự khác biệt (riêng đối với ung thư buồng trứng, không kể những khác biệt khác) giữa những người kiêng và chén đẫy chất béo, nhưng bốn năm

 Reuters


Virus cảm lạnh – chiến binh chống ung thư

 

 Sau khi được biến đổi gen, virus cảm lạnh trở thành chiến binh “dũng cảm” chống ung thư. Đó là công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Anh.

Khi tiêm thử vào chuột, họ đã chứng minh các virus này tiết ra các chất protein bám chặt vào phân tử CD40 trên các tế bào ung thư khiến các khối u không phát triển được.

Theo kế hoạch nghiên cứu, sau khi kiểm tra nhiều lần để có kết luận chắc chắn, 18 tháng nữa, virus biến đổi gen sẽ được thử nghiệm trên người.

 (The Guardian)

Thực hiện: depweb

12/11/2007, 09:59