Y học lý thú

Làm Đẹp


+ Sở thích ăn uống và gen

Nhiều bậc phụ huynh khó khăn trong việc ép con ăn rau thường đổ lỗi cho gen. Nhưng theo các nhà khoa học, chỉ có sở thích ăn thịt và cá ở trẻ em là do di truyền, còn rau và đồ ngọt là do quá trình nuôi dưỡng.

Kết quả nghiên cứu này có được từ việc nghiên cứu gen của những cặp song sinh và sự giống nhau sở thích ăn uống của chúng. 

+ Xuất hiện nhiều trước ánh sáng vào buổi tối sẽ tăng nguy cơ bị ung thư vú
 
Đó là nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia phối hợp với Viện khoa học sức khỏe môi trường quốc gia của Mỹ. Những phụ nữ có tần suất làm việc ca đêm nhiều như y tá, tiếp viên hàng có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn hẳn những người khác.

Nguyên do là làm việc dưới ánh sáng làm giảm khả năng tiết hocmon melatonin, có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú và chỉ sinh ra khi trời tối hoặc tắt đèn.
 
 + Nước cherry làm giảm đau cơ
 
Tờ báo điện tử của Anh “Bristish Journal of Sport Medicine” vừa đăng tải thông tin: uống nước cherry trước và sau khi luyện tập có thể làm giảm việc đau và tổn thương cơ bắp.

Nghiên cứu được thực hiện trên 14 nam sinh viên trong vòng 8 ngày, kết quả cho thấy độ dẻo dai, sức mạnh cơ bắp và độ mở rộng của cơ tay tăng lên rõ rệt. 

+ Xem tranh – Giảm bệnh
 
Bức ảnh này là hoạt động từ thiện của bảo tàng danh tiếng của Mỹ MoMa giúp những bệnh nhân bị bệnh Alzheimer.

Thông qua đó họ đưa ra thông điệp: Con cái hãy dành thời gian để đưa ông bà, bố mẹ tới các triển lãm tranh, các bảo tàng nghệ thuật để các bậc sinh thành giảm nguy cơ bị các chứng bệnh về tâm thần thường gặp ở người già. 
 
 + Kính nào cho mùa hè?
 
Khuyến cáo mới đây của Trung tâm Y học ĐH Columbia (Mỹ) cho rằng khi mua kính dùng vào mùa hè, tốt nhất nên chọn loại mắt kính màu vàng hoặc màu hổ phách thay vì mắt kính màu xanh.

Tia sáng xanh trong ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây thoái hóa da và giảm thị lực, thậm chí mù mắt ở một số người.

Vì vậy, dùng mắt kính màu vàng, màu hổ phách có tác dụng lọc bớt những tia sáng xanh này, trong khi mắt kính màu xanh có tác dụng ngược lại. Sự lựa chọn tiếp theo sẽ là mắt kính màu đen cũng có tác dụng cản tia sáng mầu từ ánh nắng mặt trời. 

+ Có anh em trai sẽ tăng nguy cơ bị đồng tính luyến ái
 
Phát hiện này được đăng trên tạp chí “Proceedings of the National Academy of Sciences” của Canada đã khẳng định tác động của yếu tố sinh học tới tình trạng đồng tình luyến ái.

Nhưng điều này chỉ đúng khi những người anh em trai này có chung một mẹ và không xảy ra với các trường hợp khác như anh em cùng cha hoặc anh em nuôi.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân có thể do phản ứng của cơ thể mẹ (nữ) đối với “chất lạ” là bào thai nam vì họ không tìm thấy hiện tượng tương tự đối với chị em gái. Khả năng bị đồng tính này tỷ lệ thuận với số anh em trai trong gia đình.

+ Xem bóng đá rất căng thẳng
 
Các nhà nghiên cứu của Anh đã theo dõi nhịp tim của các fan bóng đá trong suốt trận đấu có đội tuyển anh Anh tham gia trong mùa World Cup 2006, tiến hành lấy mẫu nước bọt của họ sau khi kết thúc hiệp 1 và kết thúc trận đấu.

Kết quả là nhịp tim của họ tăng nhanh, lượng cortisol, một loại hormone gây căng thẳng, cũng tăng lên. Kết quả này củng cố thêm những nghiên cứu trước đây cho rằng cơn sốt thể thao có thể dẫn đến căng thẳng, hốt hoảng, thậm chí bị đột quỵ ở một số fan hâm mộ.

+ Càng già càng… hạnh phúc

Điều tra mới đây trên internet với hai nhóm người: một nhóm ở tuổi 21 đến 40, một nhóm ở tuổi 60 đến 80 cho thấy nhóm thứ nhất có số điểm hạnh phúc trung bình là 6,65, trong khi nhóm thứ hai có điểm 7,32 (thang điểm 10).

Các nhà khoa học chưa tìm được căn nguyên cụ thể nhưng theo họ thì có thể càng lớn tuổi người ta càng khống chế trạng thái của mình tốt hơn. 

+ Múa, khiêu vũ giúp trị bệnh ADHD

Nhiều bậc phụ huynh từng bất lực vì chứng rối loạn gây hiếu động thái quá và thiếu tập trung (ADHD) ở con mình.

Nhưng giờ đây, tình hình đã sáng sủa hơn khi có kết quả nghiên cứu của trường Đại học Karlstad và trường Đại học Dance ở Stockholm (Thụy Điển): múa, khiêu vũ giúp giảm chứng bệnh ADHD.

Sau khi tiến hành thử nghiệm phương pháp này, những đứa trẻ trước đây không thể ngồi yên đến 10 phút giờ đây có thể chú tâm suốt cả tiết học.

Chúng có thể chơi với bạn bè mà không gây ra đánh lộn. Biện pháp này cũng có tác dụng rõ rệt đối với những bé gái ở tuổi vị thành niên bị chứng trầm cảm và tiêu cực./.

Thực hiện: depweb

09/08/2006, 16:19