Y học lý thú

Sức Khỏe

Chiếc dây chuyền bạn đeo là “máy chỉ thị” sức khỏe

Có người cho rằng chiếc nhẫn bạc bạn đeo trên tay bị xám đi, có nghĩa là bạn đang có điều buồn bực, trầm cảm hoặc một vận xấu đang chờ đợi… trong khi có người lại bảo đó là một dấu hiệu đặc trưng, nói lên bạn có vấn đề về hệ tim mạch hoặc tiêu hóa. Nhưng mới đây, các nhà y học Nga đã nghiên cứu ảnh hưởng của bạc đến cơ thể người và đi đến kết luận như sau:

Trước hết, bạc chịu tác dụng của các chất do tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi trên da bài tiết ra. Nó bị oxy hóa khi tương tác với mồ hôi. Ngoài muối, mồ hôi còn có các axit amin, chứa lưu huỳnh. Nguyên tố này sẽ kết hợp với bạc thành sunfua, màu đen khiến bề mặt đồ trang sức bằng bạc mất đi vẻ sáng và trở nên mờ đục. Bạc càng sẫm màu thì mồ hôi tiết ra càng nhiều. Hiện tượng này có nhiều nguyên nhân.

Có 2 loại bệnh: bệnh toàn thân và bệnh cục bộ. Nếu bất cứ chỗ nào đeo đồ trang sức bằng bạc đều bị xám màu thì là đó là dấu hiệu của bệnh toàn thân. Nếu chỉ chiếc nhẫn đeo tay bị, là do mồ hôi tay, nói lên bệnh cục bộ. Bất luận thế nào thì bạn nên tìm đến các bác sĩ nội tiết. Sự tiết mồ hôi quá mức chứng tỏ có sự rối loạn hocmon, và bệnh lý nằm ở tuyến yên.

Sự rối loạn hocmon còn gây ra cả sự tiết chất nhờn quá mức và chúng cũng là nguyên nhân làm bạc bị đen lại. Nếu dây chuyền và các vòng đeo cổ tiếp xúc với bờ vai và ngực, nơi nhiều tuyến nhờn nhất, bị mất vẻ sáng, thì một chút lo lắng về sức khỏe không phải là thừa.

Chẳng hạn khi bắt đầu mang thai, “cơn bão hocmon” thể hiện rõ rệt qua việc làm mờ đục các đồ trang sức bằng bạc.

Còn nếu các tuyến tiết bã nhờn hoạt động mạnh có thể là tín hiệu cảnh báo một số bệnh. Trước hết là u nang buồng trứng, trong đó sự có mặt các u nang nhỏ có thể xác định bằng siêu âm. Nếu siêu âm buồng trứng thấy hoàn toàn bình thường, hãy tìm tổn thương ở các cơ quan khác, vì các bệnh liên quan đến tuyến thượng thận, cũng khiến chúng phải tiết hocmon nhiều hơn mức cần thiết.

Ngược lại, nếu đồ trang sức bằng bạc không xám đi mà lại bóng đẹp hơn thì sao? Các nhà khoa học Mỹ khẳng định hiện tượng này liên quan đến bệnh lý ở thận. Khi thận hoạt động yếu, cơ thể bắt đầu tích tụ các hợp chất chứa nitơ. Cùng với mồ hôi và bã nhờn, những hợp chất này cũng bài tiết trên da, và phản ứng với bạc. Kết quả ngược lại làm cho bạc sáng bóng lên như mới.

Tuy nhiên, trong không khí, nhất là những nơi mà không khí bị ô nhiễm cũng chứa những hợp chất của lưu huỳnh và nitơ. Chúng cũng tác dụng với bạc làm thay đổi màu sắc của đồ trang sức bạn mang trên người. 

Khi người đẹp hút thuốc

Những người phụ nữ hút thuốc có nguy cơ ung thư phổi cao gấp đôi nam giới nhưng lại ít tử vong hơn về bệnh này. Đó là kết luận của một nghiên cứu vừa được các nhà khoa học tại Trung tâm y tế Cornell hợp tác với Bệnh viện Presbyrian (New York) công bố trên Tạp chí Journal khi khảo sát 7.498 phụ nữ và 9.427 nam giới trong suốt 12 năm (1993-2005).

Người ta chưa rõ lý do vì sao cơ thể phụ nữ rất nhạy cảm với khói thuốc, nhưng sau đó, các chất độc bị “chặn” lại và ngăn cản sự tiến triển của bệnh.
 
Sữa ít béo ngăn chặn tiểu đường

Trước đây các nhà dinh dưỡng đã chỉ ra rằng sữa trong khẩu phần của người ăn kiêng, ngoài tác dụng làm giảm béo còn duy trì được hàm lượng insulin trong cơ thể, song chỉ vừa đây người ta mới tìm hiểu cặn kẽ mối liên quan giữa sữa ít béo và canxi với bệnh tiểu đường týp 2 – loại bệnh ngày nay phụ nữ rất hay mắc phải.

Nghiên cứu trên 37.183 phụ nữ ở mọi lứa tuổi của Viện Sức khỏe nữ giới đã khẳng định rằng sử dụng hàng ngày sữa ít béo (không nhất thiết phải là loại bổ sung canxi và vitamin D) ngăn chặn được bệnh tiểu đường týp 2 trong 10 năm.
 
Khi trời giông, không nên tắm

Tiến sĩ Mary Ann Cooper, chuyên gia nghiên cứu về chấn thương do sấm sét, trường ĐH Illinois, Chicago khuyến cáo, khi trời giông, hoặc mưa kèm theo sấm sét, có thể có những khối điện tích tĩnh điện truyền vào nhà theo các đường ống dẫn nước trong khoảnh khắc.

Theo thống kê, hàng năm ở Mỹ có khoảng 10 đến 20 người bị điện giật trong khi tắm dưới vòi hoa sen vì nước do lẫn các tạp chất cũng trở thành dẫn điện. Đã có nhiều bà nội trợ bị điện, thậm chí có trường hợp bị chết khi đang rửa bát đĩa, giặt giũ hoặc ngồi trong bể tắm khi trời đang giông bão. Tuy sác xuất những vụ như vậy là rất nhỏ, nhưng biết đâu, người xấu số lại chính là mình.
 
Lứa tuổi nào hài lòng về cuộc sống tình dục?

Kết quả điều tra của các nhà khoa học Mỹ và Na Uy đã cho thấy những người đàn ông trên 50 tuổi tỏ ra thỏa mãn với cuộc sống tình dục của mình hơn so với lứa tuổi 30.

Tất nhiên, ở lứa tuổi này đã xuất hiện sự suy giảm các hoạt động tình dục nhưng mức độ hài lòng của họ chẳng kém gì những cặp vợ chồng trong khoảng 20-30. Tác giả công trình nghiên cứu, GS Sophia Foss khẳng định đó là 2 vấn đề chẳng liên quan gì với nhau.

Nhà tâm lý học Ronald Bracy, chuyên gia nam khoa nói ông hoàn toàn không ngạc nhiên về các kết quả này. Theo ông những người đàn ông 30-40 còn tập trung vào sự nghiệp, nên họ không hài lòng về cuộc sống tình dục vì ít dành thời gian và sức lực – là lẽ đương nhiên. Tuổi 50 biết rõ mình muốn gì, và nhận được gì từ cuộc đời nên cố tận hưởng./.

Thực hiện: depweb

02/10/2006, 15:06