Y học lý thú

Làm Đẹp


+Bánh mì nướng chống ung thư
Hiện nay bánh mì lát được sử dụng nhiều thay cho bánh mì nướng bình thường, nhưng các nhà khoa học Đức phát hiện ra rằng, trong vỏ bánh mì nướng có hàm lượng propyl-lysine là một chất chống oxy hóa có tác dụng chống ung thư cao gấp 8 lần ruột bánh mì. Vì vậy hãy tích cực ăn nhiều bánh mì nướng thay cho bánh mì lát.

+Tác dụng mới của rượu
Nếu uống điều độ, đều đặn và chỉ uống một chút rượu nhẹ nhất là rượu vang đỏ sẽ có tác dụng khá tốt cho tim. Mới đây các nhà khoa học đã khám phá rằng: một ngụm rượu nhỏ trong ngày có tác động tích cực tới chất xám trong não. Ngoài ra rượu (đặc biệt là rượu vang đỏ) còn tăng tuần hoàn máu trong não. Nếu bạn không uống được rượu thì cũng hãy chọn những loại đồ uống có chất chống ôxy hóa như rượu.
Thêm một thông tin khác khá vui và bất ngờ về rượu. Ai cũng biết uống nhiều bia rượu làm bụng phệ, béo phì, tuy nhiên một lượng bia, rượu vừa phải lại có tác dụng chống lại chứng tiểu đường, áp huyết cao, và một số bệnh do tăng cân, béo phì gây ra. Đó chính là nhờ khả năng tăng cường HDL cholesterol (một loại cholesterol tốt cho cơ thể) và giảm khả năng kháng insuline của cơ thể, tuy nhiên tác dụng trên chỉ có ở các loại bia và rượu nhẹ.

+Một số tác dụng khác của Yoga
Yoga và chứng viêm khớp
Không cần thuốc, bạn có thể dùng những liệu pháp tinh thần để khắc phục căn bệnh này. Bằng cách kết hợp các phương pháp trị liệu, các bài tập yoga và nghỉ ngơi thư giãn trong 6 tháng, các bệnh nhân tại một trường đại học đã giảm 1/3 số người bị thấp khớp, đau khớp, mệt mỏi so với những ngươçi không tập yoga.

Yoga và tác dụng chống hen suyễn
Trường đại học Sydney đã thực hiện thí nghiệm trên 57 bệnh nhân hen suyễn, cho họ tập các bài thở yoga trong vòng 30 tuần, 86% trong số họ sau đó đã không phải phụ thuộc vào các loại thuốc xịt chữa hen suyễn nữa. Yoga không những có tác dụng tăng lượng oxy đưa vào trong phổi mà còn giúp làm thư giãn các cơ trong đường hô hấp. Tuy nhiên Yoga chỉ là một phương pháp hỗ trợ, nó không thể thay thế các phương pháp chữa trị cơ bản khác.

+Âm nhạc thay thế thuốc gây tê?

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Yale (Mỹ) cho biết, các bệnh nhân nghe nhạc trong quá trình phẫu thuật cần ít thuốc tê hơn. Người ta thực hiện thí nghiệm trên 90 bệnh nhân chia thành 3 nhóm: nhóm 1 không nghe thấy một âm thanh nào kể cả âm thanh trong phòng mổ, nhóm 2 được nghe những bản nhạc họ yêu thích và lựa chọn, nhóm 3 chỉ nghe thấy âm thanh trong phòng mổ, kết quả là những người nào nghe nhạc chỉ cần 50% lượng thuốc tê so với những người khác. Trong phẫu thuật càng ít thuốc tê, quá trình hồi phục của cơ thể cũng diễn ra nhanh hơn. Hiện các nha sĩ cũng đang áp dụng biện pháp này cho bệnh nhân của mình trong phẫu thuật răng, nhất là khoan răng.

+Sáp ong và tác dụng chữa lành vết thương
Một nghiên cứu tại trường đại học nha khoa Nihon (Nhật Bản) cho biết, trong một ca phẫu thuật vòm miệng người ta đã sử dụng cao ong làm một thành phần trong thuốc sát trùng và hiệu quả làm lành vết thương rất nhanh. Cao ong/Sáp ong là một chất sáp do ong tiết ra để phủ lên thành tổ. Sáp ong có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và rất hữu dụng trong điều trị các bệnh viêm răng, miệng. Các chiết xuất từ cao ong hiện nay được sử dụng như một thành phần quan trọng trong các loại thuốc chống viêm.

+Thừa vitamin C có thể gây sỏi thận.
Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể với nhiều tác dụng, tuy nhiên không nên lạm dụng, chẳng hạn thường xuyên ngậm kẹo vitamin C. Nghiên cứu tại trường đại học Washington cho biết khi thử nghiệm trên 48 người, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 2.000mg vitamin C (cao gấp 20 lần lượng khuyến cáo là trung bình 90mg/ngày) trong 6 ngày, kết quả xét nghiệm cho thấy lượng ôxalat trong nước tiểu của 40% người tham gia tăng lên 10%. Đây chính là nguy cơ gây sỏi thận. Do vậy chúng ta không nên lạm dụng vitamin C bằng cách ăn kẹo, uống thuốc giàu vitamin C, chỉ cần bổ sung từ nguồn thực phẩm là đủ. Mỗi ngày bạn uống khoảng 230ml nước cam, ăn 1 bát ngũ cốc tăng cường là đã có đủ 200mg vitamin C cho cơ thể. Trong khi đó hàm lượng vitamin C trong các loại thuốc thường ít nhất là 500mg/viên trong khi lượng khuyến cáo chỉ có 90mg/ngày.

+Cá và tác dụng chống ung thư ruột kết
Cá vẫn được coi là có thuốc bổ của não bởi giàu axit omega-3, chống được nhiều loại ung thư trong đó có ung thư ruột kết. Nếu mỗi ngày ăn đều đặn 1 phần cá (1 phần tương đương 1 bát con) thì nguy cơ bị ung thư ruột kết giảm tới 50% (đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Châu Âu thực hiện trên 500.000 người). Ngược lại các loại thịt đỏ lại làm tăng nguy cơ mắc chứng ung thư này, người nào ăn thịt hằng ngày thì nguy cơ ung thư ruột kết tăng 49%. Vì có nhiều lợi ích như vậy nên cho dù có không thích ăn cá bạn cũng nên tìm cách thay đổi món để có thể ăn được nhiều cá. Các nhà khoa học Thụy Sĩ còn cho biết, cá, nhất là các hồi, cá ngừ còn có tác dụng chống stress.

Thực hiện: depweb

23/04/2007, 15:08