Y học lý thú

Làm Đẹp

+Mẹ uống thuốc, con hưởng lợi
 Người ta đều biết khi mang thai việc sử dụng thuốc của người mẹ có tác dụng đến đứa trẻ tương lai. Tuy nhiên, một kết quả nghiên cứu mang lại tin vui là nếu mẹ thường xuyên uống vitamin, con sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư một cách đáng kể, có thể lên tới 50%. Đó là kết luận của các bác sĩ bệnh viện Toronto (Canada). Theo thống kê nhiều năm của họ, nếu trong chế độ ăn uống của người mẹ có bổ sung polyvitamin và axit folic, con cái của họ sau này giảm nguy cơ ung thư não 27%, ung thư máu 39% và ung thư nguyên bào thần kinh 49%. Axit folic là một dạng vitamin B, có nhiều trong các loại rau màu xanh đậm, ngũ cốc, các trái cây có vị chua như cam, quýt, bưởi… Khi có bầu, các bà mẹ nên tăng cường ăn những thực phẩm này.
 (Reuters)
 
 

 +Các cô dễ bị stress hơn các cậu

 Benjamin L. Hankin, giáo sư tâm lý học, trường đại học Nam Carolina và các đồng nghiệp đã theo dõi nhật ký của 538 cô cậu học sinh từ lớp 6 đến lớp 10, ở lứa tuổi dậy thì (13 đến 18, trung bình 14,9 tuổi), ghi lại trạng thái tinh thần của các cô cậu trong nhiều năm. Họ đã đi đến kết luận rằng trong mối quan hệ gia đình, bạn bè, môi trường học đường cũng như xã hội, con gái phức tạp và “yếu thần kinh” hơn rất nhiều so với con trai, thể hiện ở sự xung đột tâm lý, trầm cảm, “dễ vỡ” và thất tình. Họ dễ bị stress hơn, dễ rơi vào những trạng thái tiêu cực như buồn chán, dẫn đến uống rượu, hút thuốc, thậm chí tự tưè… hơn nam giới. Do vậy ở lứa tuổi này, họ cần gia đình và nhà trường đặc biệt quan tâm.
 
 

 +Dũng sĩ bảo vệ da: Vitamin D3

 Trong một công trình nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Journal of Clinical Investigation, tiến sĩ Gallo và cộng tác viên, trong khi tìm hiểu sự thay đổi hàm lượng vitamin D3 và khả năng nhiễm trùng của cơ thể đã cho rằng khi thiếu vitamin D3, da dễ bị tổn thương, và gen khống chế việc tổng hợp vitamin này có vai trò quan trọng. Theo các nhà nghiên cứu, các vết thương ngoài da cần có vitamin D3 để kích thích khả năng bảo vệ của hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng và sau đó hồi phục lại trạng thái bình thường. Phòng thí nghiệm của Gallo cũng phát hiện một loại peptid kháng khuẩn do chính các vết thương tiết ra, gọi là cathelicidin có tác dụng chống nhiễm trùng. Phát hiện này mở đầu cho hàng loạt nghiên cứu về mối quan hệ giữa vitamin D3 và cathelicidin. Người ta cũng nhận thấy có cả bạch cầu “nhập cuộc”.
 
 
 +Chu kỳ kinh nguyệt liên quan đến chấn thương xương
 Theo tiến sĩ Sander, trường đại học Chỉnh hình xương của Anh (British School of Osteopathy) chu kỳ kinh nguyệt làm yếu các cơ bắp và dây chằng nên dễ gây những chấn thương về xương. Ông cho rằng hocmon oestrogen và relaxin đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các khớp nối. Vào giữa chu kỳ 28 ngày ở người phụ nữ, hàm lượng oestrogen giảm, cơ bắp và dây chằng được củng cố, nên họ thường bị đau lưng. Vào ngày thứ 24 đến 26, lượng relaxin tăng, họ lại cảm thấy đau phía dưới lưng và cổ. Lúc này, xương dễ bị chấn thương nhất. Tuy nhiên ở những người uống thuốc ngừa thai, hiện tượng này không xảy ra vì hàm lượng các hocmon sinh dục ở họ không bị thay đổi. Bình luận về phát hiện có ý nghĩa này, giáo sư Rebecca Morisson cho rằng cần đặc biệt chú ý các nữ vận động viên khi xây dựng thời gian biểu luyện tập và thi đấu.
 
 
 +Nữ “quyến rũ” vi trùng, vi khuẩn nhiều hơn nam
 Một dự án của trường đại học Arizona, theo yêu cầu của công ty Clorox Co. đã cho những kết quả thú vị. Nghiên cứu được tiến hành tại các công sở ở nhiều địa điểm như Los Angeles, San Francisco, Washington DC, Oregon, New York, và hơn 100 văn phòng tại Arizona. Tại đây, nơi tập trung nhiều vi trùng nhất không phải toilet mà là bàn làm việc. Và phụ nữ “quyến rũ” các loại vi trùng mạnh mẽ hơn nam giới đến 3-4 lần, không chỉ trên cơ thể mà trên tất cả những gì liên quan đến họ, từ nơi làm việc, điện thoại di động, đến dây đeo chìa khoá và các đồ dùng cá nhân. Theo các nhà nghiên cứu, điều này có nhiều nguyên nhân: phụ nữ thường tiếp xúc với trẻ em nhiều hơn, họ hay ăn vặt hơn (trên bàn luôn có các vi trùng, vi khuẩn từ thực phẩm), và một phần đáng kể do các loại mỹ phẩm mang lại vì những vật dùng để trang điểm là nơi chứa nhiều bào tử vi khuẩn. Hóa ra, tuy có vẻ sạch sẽ hơn, nhưng phụ nữ “bẩn” hơn nam giới nhiều. Song không phải vi trùng vi khuẩn nào cũng có hại.
 
 

 +Hãy chỉnh lại chiếc đồng hồ sinh học của bạn

 Trên tạp chí Proceedings of American National Academy các nhà khoa học khẳng định chính chiếc đồng hồ cơ bắp trong cơ thể điều chỉnh áp suất máu của bạn. Các thống kê cho biết, các vụ nhồi máu cơ tim thường xảy ra vào buổi sáng. Do vậy nếu là người bị cao huyết áp, hãy biết cách điều chỉnh chiếc đồng hồ sinh học của cơ thể để tránh bị nguy cơ liên quan đến bệnh tim.
 Chiếc đồng hồ cơ bắp là một hệ gen phức tạp, nằm trên não bộ, xác định nhịp tim, thân nhiệt và sự chuyển hóa, có tác động qua lại với những chiếc đồng hồ chỉ huy các bộ phận khác trong cơ thể. Nó liên quan đến sự sản xuất và phân hủy hocmon catecholamin. Do vậy, có thể thông qua việc sử dụng dược phẩm để chỉnh chiếc đồng hồ này, nhằm hạn chế những triệu chứng “trục trặc” của tim thường xảy ra vào buổi sáng. Tuy nhiên việc “chỉnh” đồng hồ sao cho có hiệu quả thì vẫn chưa có đáp số chung để sản xuất ra một loại thuốc dùng cho tất cả mọi người.
 (Medindia)
 
 
 

Thực hiện: depweb

27/04/2007, 17:14