Xử lý hơi nước làm mờ trên kính xe hơi

ĐẸP MEN

Nếu bị hơi nước bám đọng gây mờ kính (hoặc kính hậu), hãy nhanh chóng bật sấy kính và mọi chuyện sẽ được giải quyết trong chưa tới 20 giây.

Hẳn nhiều người đã gặp trường hợp bị hơi nước bám trên kính xe mà khi dùng gạt mưa cũng không hết vì cả bên trong lẫn ngoài, dùng khăn lau thì cũng chỉ một lúc là lại bám đầy như cũ. Hiện tượng này thường gặp nhiều trong điều kiện thời tiết mưa ẩm, nồm gây nên nhiều phiền toái và thậm chí là ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe.

Nguyên nhân chính là do chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe, thường là ngoài thấp hơn trong xe kèm theo độ ẩm lớn. Khi kính lái bị lạnh một mặt (bên ngoài) thì mặt còn lại (bên trong) do tiếp xúc với môi trường ấm hơn sẽ làm cho độ ẩm trong khoang xe ngưng tụ thành hạt và bám trên bề mặt.

Hình dung một cách dễ nhất là giống như bạn lấy một khay đồ hay chai nước từ trong tủ lạnh ra thì vỏ chai tiếp xúc với môi trường ấm hơn thường bị bám hơi nước, hoặc khi bạn nhìn một cốc nước đá thì hơi nước luôn bám đầy ở phần bên ngoài.

Xử lý hiện tượng này khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Lúc đó bạn chỉ cần bật điều hòa và kích hoạt chế độ sấy kính. Nút bấm hệ thống sấy kính trên các loại xe thường có hình quạt gạt mưa và ba mũi tên biểu tượng độ ẩm bốc lên trên. Sau chừng khoảng 15 – 20 giây, kính sẽ khô và sáng trở lại. Bạn cần để ý là không hé mở cửa trong khi bật sấy kính và không nên điều chỉnh nhiệt độ bên trong xe quá cao so với bên ngoài.

Có một số cách khác làm hết mờ kính (nếu xe bạn không có sấy kính) là có thể bật quạt gió, chuyển sang chế độ lấy gió ngoài và chỉnh các khe gió hướng vào kính, cách làm này mục đích là để giảm chênh lệch nhiệt độ trong ngoài xe giúp kính lái không bị mờ. Hoặc mở hé cửa để gió lùa vào, nhưng cách này chỉ áp dụng khi mưa nhỏ hoặc trời bên ngoài không quá lạnh.

Bài: Trần Giáp

25/03/2020, 14:00