Xét tuyển đại học: Nhiều thí sinh đỗ ảo, số đăng ký dự tuyển khó lường - Tạp chí Đẹp

Xét tuyển đại học: Nhiều thí sinh đỗ ảo, số đăng ký dự tuyển khó lường

Hậu Trường

Có những ngành học điểm xét tuyển đã dâng lên nhanh chóng trong vài ngày và vượt xa điểm chuẩn xét tuyển mọi năm đến 4, 5 điểm. 

Việc thí sinh được đăng ký 4 ngành theo bốn nguyện vọng khác nhau trong một trường và các nguyện vọng này có giá trị xét tuyển ngang nhau đã dẫn đến tình trạng đỗ ảo. Một thí sinh có thể đỗ tới 4 ngành của một trường và khiến thông tin số lượng thống kê danh sách đăng ký của từng ngành cũng ảo theo.


Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: TTXVN)

Tất cả những điều này đã khiến cho việc xét tuyển đại học năm nay tưởng như có thuận lợi hơn cho thí sinh và có cơ sở tham khảo rõ ràng bỗng trở nên hỗn loạn và mơ hồ, gây bức xúc trong dư luận.

Trước vấn đề này, phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2015-2016, ngày 12/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói:

“Vấn đề này khi chuẩn bị tổ chức thi, trong các cuộc họp, chúng tôi đã đều nêu ra và các đồng chí [lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo – PV] cũng nói là đã lường được và yên tâm. Tuy nhiên, thực tế vừa qua cho thấy có những việc dù nói đã lường được nhưng vẫn chưa lường được, dù tưởng rằng yên tâm nhưng vẫn chưa yên tâm.”

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận lại cho rằng cách tiếp cận của dư luận hiện nay với việc thí sinh rút hồ sơ là chưa th​ỏa đáng, “năm ngoái thí sinh cũng lo, năm nay cũng lo nhưng các em được làm chủ.”

Phân tích cụ thể hơn, Bộ trưởng Luận cho biết, năm ngoái thí sinh nộp hồ sơ trước khi thi, nên ​lúc thi xong, dù lo, các em cũng không có cơ hội điều chỉnh để tăng khả năng đỗ đại học. Năm nay, thí sinh được đăng ký chọn trường sau khi biết điểm, được rút hồ sơ từ trường này nộp sang trường khác khi thấy khả năng đỗ không cao.

“Nếu ai đó muốn quay lại con đường cũ, con đường cũ rộng thênh thang. Thí sinh chỉ cần ném hồ sơ vào một trường nào đó và về nhà ngủ, không phải xem xét, lo lắng, rút hồ sơ. Nếu muốn tự chủ, tự quyết định, tự lo cho mình thì như năm nay. Cách tiếp cận như vậy,” ông Luận nói.

Theo: Phạm Mai/Vietnamplus

Thực hiện: depweb

14/08/2015, 09:50