Xem Sơn Tùng M-TP ở Hà Nội – thấy gì?

Review

1.    Rất nhiều fan của Sơn Tùng M-TP là các bạn nhỏ, cấp hai, cấp ba, thậm chí cấp “mầm non”. Họ đến xếp hàng từ sớm và đi theo thứ tự vào sân vận động. Những tiếng hò hét cổ vũ luôn nồng nhiệt suốt đêm nhạc của chàng trai 21 tuổi. Tất cả các tác phẩm của Sơn Tùng đều được fan hát vang khi chàng ca sĩ biểu diễn trên sân khấu.

Sơn Tùng M-TP trên sân khấu

Khán giả dưới khán đài hò reo không dứt, đa phần là khán giả trẻ

Khu vực khán giả người lớn (khoảng 25 – 27 tuổi trở lên) thì lặng lẽ hơn, dường như mang một màu sắc khác hẳn với khu vực khán giả cầm đèn sáng, ống bóng. Nhưng thỉnh thoảng khán giả “người lớn” nhìn khán giả trẻ cười vui, có vẻ họ không hiểu tại sao lại có những người hâm mộ cuồng nhiệt thế kia và họ ít nhiều thấy lại tuổi trẻ của mình. Nhưng vì khán giả trẻ áp đảo nên cả khu vực khán đài của Sân Vận động Hàng Đẫy đêm qua đèn đuốc sáng trưng suốt gần hai tiếng, vì quá nhiều gậy chiếu sáng cứ liên tục tạo thành làn sóng lóng lánh như một bầu trời đầy sao. Không thể phủ nhận chàng trai 21 có một lượng fan “khủng” và cuồng nhiệt.

2.    Sơn Tùng hát dường như không biết mệt. Chàng trai liên tục biến hóa trong những ca khúc “hit”: “Em của ngày hôm qua” “Không phải dạng vừa đâu”, “Buông đôi tay nhau ra”, “Khuôn mặt đáng thương”... đến những bài hát anh giới thiệu viết từ thời underground: “Là người luôn yêu em”. Thậm chí, bài hát chung với ca sĩ Thu Phương cũng là tác phẩm Tùng viết từ thời điểm này: “Anh sai rồi”… Nhảy nhót không ngừng trên sân khấu nhưng Tùng không quên giao lưu với khán giả và nói lời cảm ơn đủ các thành phần.

Sơn Tùng vừa thẹn thùng vừa mong chờ cái ôm từ Thu Phương sau khi hai người song ca 

Màn cảm ơn bà nội, bố mẹ hình như vẫn là kịch bản được giữ nguyên từ Sài Gòn. Sơn Tùng vừa hát và… khóc, dù cố khống chế những giọt nước mắt nhưng sự xúc động ấy làm Tùng thỉnh thoảng không làm chủ được giọng của mình. Đó là một hình ảnh đẹp, dù nhiều khán giả người lớn đặt câu hỏi: “Không biết Tùng có diễn?”. Còn khán giả trẻ hơn thì cầm điện thoại lên quay, và gọi tên “Sơn Tùng”.

3.    “Chuyến bay” đầu tiên của Sơn Tùng ở Hà Nội có khách mời, nhưng lượng khách mời được phân bố khá phù hợp và được xắp xếp bằng các tiết mục biểu diễn vừa vặn. Những màn giao lưu của Tùng với Thu Phương, LK, Phương Uyên và bố mẹ vừa xen hài hước, vừa xúc động. Tùng ít trả lời phỏng vấn báo chí, nhưng Tùng là người có khả năng giao tiếp tốt, dù rất bản năng. Đó là sự duyên dáng khi Tùng chờ cái ôm của Thu Phương – người Tùng gọi là “mặt trời của đời em” hay cách Tùng nũng nịu cảm ơn Phương Uyên (Giám đốc Âm nhạc của show diễn) – người Tùng gọi là Dad. Tất nhiên, những lời cảm ơn bà nội, bố mẹ thì vẫn luôn gây xúc động.

Sơn Tùng xúc động khi vừa đệm piano vừa hát ca khúc tặng bà

4.    Sơn Tùng “M-TP: Chuyến bay đầu tiên” diễn ra sau ba năm chàng trai chính thức theo đuổi nghề hát, một năm sau scandal bị tố “đạo nhạc”. Có nhiều bản rap trên sân khấu của Tùng thậm chí bị cư dân mạng cho rằng thể hiện thái độ “trịch thượng”, “tự tin thái quá” và “ngông cuồng”. Đêm qua xem Tùng biểu diễn, dù cố nghe từng lời những bản rap, nhưng quả là khó có thể nghe chính xác từng đoạn trong mớ âm thanh của fan hâm mộ không ngừng gọi tên chàng trai họ yêu mến. Và, những đoạn nghe được, quả là không thực sự gây lên sự “phẫn nộ” nào trong người viết. Chỉ thấy một chàng trai trẻ luôn nồng nhiệt và hết mình trong từng màn biểu diễn. Cảm xúc (dù diễn – nếu thật vậy) vẫn là thứ Tùng kết nối được với những người hâm mộ mình ở phía khán đài.

Thực ra nếu Tùng bị chỉ trích về những lời rap thì cũng nên khen Tùng về những bài hát ca ngợi tình cảm gia đình. “M-TP: Chuyến bay đầu tiên” đã dành hẳn một phần thời lượng quan trọng cho phần biểu diễn ấy. Và không thể phủ nhận, chính Tùng chứ không phải nghệ sĩ trẻ nào khác đã nói về thứ tình cảm cơ bản ấy của con người trên sân khấu nhiều nhất. Thứ tình cảm mà các nghệ sĩ quốc tế luôn tìm cách bộc lộ, còn nhiều nghệ sĩ Việt Nam “ngại” thể hiện nó ở chỗ đông người, vì họ cho rằng, đó là điều đương nhiên không cần thể hiện.

Vì thế, đi xem Sơn Tùng M-TP với cái đầu của một người không còn trẻ, người viết cũng hiểu ra được vài điều về sức nóng của Tùng. Và có điều chắc chắn rằng, nếu cứ nghe Sơn Tùng và xem Sơn Tùng biểu diễn thì người viết cũng không có nỗi lo sợ nào về sự ảnh hưởng tiêu cực cả.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

10/01/2016, 10:33