Xây cho mình một ngôi nhà ánh sáng - Tạp chí Đẹp

Xây cho mình một ngôi nhà ánh sáng

Nhà Đẹp

Đó là câu nói mà tác giả của ngôi nhà này bộc bạch với tôi vào một sáng thu trong trẻo. Anh tin việc thay đổi không gian sống sẽ tác động trực tiếp đến mọi giao tiếp trong gia đình. Vì vậy, anh chủ ý để một khoảng giếng trời thông suốt các tầng, ở đó dưới những ô kính hình tròn trên vòm mái là cây khế trĩu quả. Rất tự nhiên, mọi hoạt động của ngôi nhà đều hướng về không gian xanh mát này, mỗi người tìm được cho mình một góc để nghỉ ngơi, vui đùa hay trò chuyện.

khong-gian-dep-4

Để tạo sự đối xứng giữa các phòng chức năng, các tầng nhà được thiết kế theo kiểu zích-zắc, so le. Hạn chế vách ngăn chia tách, ban công từng tầng nhìn ra khu vực giếng trời để mọi sinh hoạt, dù ở phòng nào, cũng đều hướng về trục chính của ngôi nhà. Các thành viên trong gia đình nhờ vậy được kết nối gần gũi với nhau hơn.

Ánh sáng mặt trời thay đổi từng giờ và ngôi nhà hồi đáp lại bằng sự đổi thay tương ứng. Những bóng nắng hình tròn in lên sàn hay tường nhà vô số vòng xoay lớn nhỏ, khi móc nối, khi tách rời. Ở dưới ngước lên là bầu trời dịch chuyển, từ trên nhìn xuống là những miệng giếng hun hút. Dù đứng ở vị trí nào, tôi tin đều là những hình ảnh vô cùng thú vị.

khong-gian-dep-1

Tiếng kinh cầu vọng từ tầng trên cùng của ngôi nhà phủ xuống không gian yên tĩnh những rung động khó tả. Kiến trúc sư chỉ tạo ra không gian, còn những gì sống trong nó: con người, âm thanh, màu sắc sẽ làm nên sức sống của không gian ấy. Sự bất ngờ luôn nảy mầm từ những điều như thế.

khong-gian-dep-6

khong-gian-dep-5

khong-gian-dep-3

Thực hiện: depweb

13/10/2017, 07:00