Xăng, dầu thế giới tăng giá liên tục

Tin Tức

Không chỉ dầu thô, giá xăng và dầu sưởi hôm qua cũng chốt ở mức cao nhất kể từ tháng 5. 

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 19/7, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 trên sàn hàng hóa New York đã tăng 2,79 USD, tương ứng 3,1%, lên 92,66 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất của dầu thô kỳ hạn loại này kể từ phiên 16/5 cho đến nay. Tính 7 phiên liên tiếp vừa qua, giá dầu đã cộng được 10%.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô thế giới tăng mạnh đêm qua là do giới đầu tư lo lắng tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông có thể sẽ khiến nguồn cung dầu từ khu vực này bị hạn chế. Bill O’Neil, một nhà phân tích ở New Jersey cho biết, thị trường hiện đang tập trung vào các vấn đề địa chính trị.

Hôm 18/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ đánh bom chiếc xe bus tại sân bay Burgas của Bulgaria làm nhiều người thiệt mạng, trong đó có 5 công dân Israel. Đáp lại, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast thẳng thừng phản bác lời cáo buộc.

Vụ việc xảy ra vào chiều ngày 18/7. Thủ phạm đã nhằm vào chiếc xe bus chở các du khách đến từ Tel Aviv vừa xuống đến sân bay thành phố Burgas. Theo xác nhận của Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Bulgaria Tsvetan Tsvetanov cho hay có 7 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương trong vụ tấn công.

Trong khi đó, tại Syria, phe nổi dậy và quân chính phủ đã giao tranh ác liệt ngay tại thủ đô Damascus. Ba thành viên cao cấp của Chính phủ Syria, trong đó có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này, đã bị thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra sáng ngày 18/7 tại trụ sở Cơ quan An ninh quốc gia.

Mặc dầu Syria không nằm trong số các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn, nhưng tình hình căng thẳng tại khu vực này lại có ảnh hưởng tới thị trường dầu mỏ thế giới. Bởi lẽ Syria có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng, liền kề với nhiều nước nằm trong khối quốc gia xuất khẩu dầu lửa hàng đầu ra thế giới bên ngoài.

Một nguyên nhân khác cũng góp phần làm giá dầu tăng mạnh trong phiên giao dịch đêm qua là thị trường chứng khoán Mỹ đã khởi sắc phiên thứ ba liên tiếp nhờ lợi nhuận lạc quan của một số hãng công nghệ lớn, trong khi đồng bạc xanh của Mỹ đã sụt giá nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt khác của thế giới.

Không chỉ dầu thô, giá xăng và dầu sưởi hôm qua cũng chốt ở mức cao nhất kể từ tháng 5, còn khí tự nhiên ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 1. Cụ thể, giá xăng tăng 6 cent (+1,9%) lên 2,94 USD/gallon, dầu sưởi tăng 7 cent (+2,4) lên 2,95 USD/gallon, khí tự nhiên tăng 3 cent (+0,9%) lên 2,99 USD/ triệu BTU.

Theo VnEconomy

Thực hiện: depweb

20/07/2012, 08:22