Xà phòng diệt khuẩn: không tốt tuyệt đối

Làm Đẹp

Một bánh xà phòng hoặc dung dịch xà phòng diệt khuẩn (trước đây thường chỉ được dùng trong y tế – PV) có những tác dụng cực lớn, nhưng sử dụng chúng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày hoàn toàn không đơn giản. Một số chuyên gia y tế, những người chú trọng vào các sản phẩm làm sạch tuyệt đối, không ngần ngại khẳng định tác dụng tuyệt vời của nó nếu được sử dụng một cách điều độ. Tuy nhiên, một số khác lại chắc chắn: tốt hơn là hãy rửa tay với xà phòng thông thường dưới vòi nước sạch.

Đúng, hãy sử dụng nó


Theo các chuyên gia, cuộc sống hàng ngày có quá nhiều tình huống cần xà phòng diệt khuẩn, đặc biệt với các môi trường dễ lây nhiễm vi khuẩn lẫn nhau như bệnh viện, trung tâm chăm sóc y tế, phòng khám tư nhân. Người dân được khuyến cáo nên sử dụng xà phòng diệt khuẩn ngay cả khi đi thăm bệnh nhân dường như đã khỏe khoắn trở lại. Đặc biệt, những chuyên gia ủng hộ khuynh hướng này cho rằng, tại căn bếp của mỗi hộ gia đình cần có một bánh xà phòng diệt khuẩn để rửa tay sau khi người nội trợ tiếp xúc hoặc xử lý thịt sống.


Các chuyên gia cũng khẳng định, xà phòng diệt khuẩn không khiến cơ thể người sử dụng sạch “từng cen ti met” và đồng thời không giữ cho chúng ta an toàn tuyệt đối trước mọi nguy cơ từ vi khuẩn gây hại. Vì thế, để tìm thấy cảm giác an toàn hơn, cần rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn để tăng hiệu quả.


Không, hãy dùng xà phòng thường


Hãy sử dụng loại thông thường hàng ngày thay vì xà phòng diệt khuẩn là thông điệp của hàng loạt chuyên gia theo xu hướng thứ 2. Việc xà phòng diệt khuẩn không được khuyến khích sử dụng hàng ngày được lý giải bằng hàng loạt kết quả nghiên cứu gần nhất.


Lý do đầu tiên đưa ra dựa trên cơ chế hoạt động của xà phòng thông thường. Loại này giết chết một số vi khuẩn bằng cách phá hủy các thành tế bào của chúng và phần còn lại sẽ được rửa sạch, khiến chúng không còn khả năng gây và lây bệnh. Vì vậy, bạn không cần phải sử dụng loại tẩy rửa tiêu diệt chúng tuyệt đối.

Quan trọng hơn, xà phòng diệt khuẩn có khả năng tạo ra vi khuẩn kháng thuốc. Thực tế, hầu hết xà phòng diệt khuẩn bao gồm thành phần triclosan, một loại chất có khả năng gây ung thư trong một vài điều kiện nhất định. Khi chất triclosan được sử dụng quá thường xuyên và thừa mứa, vi khuẩn có thể trở nên có sức kháng cự chúng, dẫn tới hàng loạt khó khăn hơn trong công cuộc chiến đấu chống lại dịch bệnh.

Chưa kể, cho tới thời điểm này, tác động của triclosan lên cơ thể người chưa có sự hiểu biết đầy đủ. Nhưng, các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng, triclosan có thể phá vỡ hệ thống nội tiết, dẫn tới hàng loạt vấn đề với sự phát triển và tái sản xuất tế bào.

Cách tốt nhất để làm sạch đôi tay và tự bảo vệ mình là hãy chọn lựa xà phòng thông thường trong điều kiện hàng ngày. Khi ở trong môi trường y tế công cộng hoặc sau khi tiếp xúc với thịt sống, một bánh xà phòng diệt khuẩn là lựa chọn tối ưu.

Bài: Yên Thảo (theo Health.com )
Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

08/11/2010, 15:20