Vượt qua đại dịch bằng âm nhạc, tại sao không? - Tạp chí Đẹp

Vượt qua đại dịch bằng âm nhạc, tại sao không?

Sống

Trong giai đoạn này, những khủng hoảng cứ liên tục ập đến như cô lập xã hội, nỗi lo sợ mất việc làm, nỗi đau mất người thân. Tình trạng nặng nề đó đã gây ra nhiều tổn thương tâm lý. Và người ta bắt đầu tìm về âm nhạc như một phương pháp chữa lành, vực dậy tinh thần từ những khó khăn.

Kết nối cộng đồng

Trong thời kì đóng cửa lần thứ nhất, người dân bối rối trước một tình huống bất thường. Ở đó, những lần tán gẫu cà phê bỗng dưng biến mất, cái ôm ấm áp trở thành xa xỉ, và người ta nhìn tay nắm cửa, hàng vịn hành lang bằng một ánh mắt kì lạ. Lúc tăm tối đó lại là lúc âm nhạc vút lên từ những khu nhà. Một cách tự nhiên và kì diệu, nó kết nối cộng đồng và cứu rỗi con người trong đại dịch.

Khi đại hội âm nhạc bị hủy bỏ do dịch bệnh, người dân nước Ý tự tổ chức “đại hội” tại gia. Tiếng hát của họ vang lên từ ban công, làm nhộn nhịp cả những dãy đường im ắng. Ngược về vùng đất Tây Ban Nha, có anh cảnh sát gảy đàn ghita trước những khu nhà bị phong tỏa. Điệu nhảy và tiếng đàn của anh làm hứng khởi những vị khán giả đặc biệt; hay trong các khu dân cư New York, người ta cùng ngân nga ca khúc “Yellow Submarine”. Như một hiệu ứng domino, âm nhạc cất lên chỗ này rồi lan sang chỗ khác. Trong lúc dịch bệnh làm người với người trở nên xa cách, âm nhạc kéo tâm hồn họ lại gần nhau hơn.

Mặc dù nền công nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng, nó vẫn chứng tỏ sức một sức mạnh riêng. Viện nghiên cứu Thẩm mĩ thực nghiệm Max Planck (Đức) mới xuất bản một nghiên cứu mang tên Viral Tunes, vốn để kiểm tra hành vi nghe nhạc trong suốt thời kỳ diễn ra đại dịch COVID. Nghiên cứu đã cho ra kết luận rằng: “Trong thời gian có lệnh đóng cửa, âm nhạc là điều cốt lõi giúp vượt qua tình trạng nặng nề này. Nhiều người phản hồi rằng họ có xu hướng nghe nhạc một mình, không như trước đây, không làm bất cứ điều gì khác khi nghe nhạc”. Nghiên cứu đó cũng chỉ ra một điều không thể bàn cãi, rằng âm nhạc đã làm người nghe bình ổn bằng nhiều cách riêng.

Rút cạn căng thẳng

Cách thứ nhất, âm nhạc làm giảm mức độ stress của bạn. Chỉ cần nghe một bài nhạc, mọi nỗi sầu muộn sẽ tự nhiên bay biến. Điều đó sẽ hiệu quả hơn nếu bạn nghe nhạc một mình. Vì như vậy bạn dễ rơi vào trạng thái “flow”, chỉ tập trung vào giai điệu, cảm xúc mà quên đi những thứ tiêu cực.

Trong lúc khủng hoảng, chúng ta thường tìm về người thân, bạn bè và nửa kia. Cảm giác được chia sẻ và lắng nghe làm ta khá khẩm hơn. Nhưng dịch bệnh đã cướp đi cách trị liệu đó. Một cách tự nhiên, âm nhạc đã lấp đầy khoảng trống bị bỏ lại. Lời bài hát làm người nghe tưởng mình đang kết nối và giao tiếp. Vì chúng thường có nhân xưng “anh”, “em”, nên giống một lời tâm tình mềm mại. Và đôi khi lại thổ lộ cảm xúc của chính người nghe. Vậy cho nên mới có loại phản ứng: “Đây đúng là bài hát viết riêng cho mình”.

Kích hoạt hạnh phúc

Một sự thật đã được chứng minh, rằng âm nhạc làm người ta trở nên hạnh phúc. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, âm nhạc giúp giải phóng endorphin, vốn được gọi là hormone hạnh phúc. Nó giúp chúng ta vui vẻ như lúc ăn đồ ăn ngon, tập xong bài thể dục, trò chuyện với người thương mến. Ngoài ra, chất endorphin này còn giúp hình thành kháng thể và tăng cường hệ miễn dịch, đồng nghĩa làm ta khỏe mạnh hơn.

Bằng cách gửi đi một bài hát, bạn có thể giúp người khác và chính mình vui vẻ. Như ông Stefano Bozzini đã chơi đàn accordion cho vợ mình từ sân sau bệnh viện Castel San Giovanni, nước Ý. Tiếng đàn đã kéo vợ ông đến bên cửa sổ, vì bị hạn chế đi lại do dịch bênh nên chỉ có thể thưởng thức từ xa. Màn trình diễn ngọt ngào đã nhanh chóng nổi tiếng trên mạng xã hội. Chỉ một tiếng đàn, một người chơi, mà rất nhiều người hạnh phúc.

Thay cho đoạn kết về sự kì diệu của âm nhạc, mượn lời ông Stefano Bozzini đã nói: “Tôi yêu âm nhạc và khi tôi kéo accordion, nó mang lại niềm vui và hạnh phúc ở khắp muôn nơi. Những gì đang diễn ra trên thế giới này thật khủng khiếp và chúng ta cần âm nhạc để vực dậy tinh thần”.

Bảng xếp hạng 5 ca khúc “vực dậy tinh thần mùa dịch”:

Jacob Jolij, một nhà khoa học thần kinh tại trường đại học Groningen, đã nghiên cứu về những ảnh hưởng của nhịp điệu, lời ca tích cực đến người nghe. Kết quả của nghiên cứu đó chính là một bảng xếp hạng “các ca khúc vực dậy tinh thần”.

1. Don’t Stop Me Now – Queen
2. Dancing Queen – ABBA
3. Good Vibrations – Beach Boys
4. Uptown Girl – Billy Joel
5. Girls Just Wanna Have Fun – Cindy Lauper

Tác giả: Hằng Trần

06/08/2021, 10:39