Vừa ra mắt, YouTube Kids đã bị cáo buộc gây hại cho trẻ em

Hậu Trường

Một nhóm tập hợp đại diện các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng và vận động bảo vệ trẻ em của Mỹ hôm qua 7/4 đã nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) để hối thúc cơ quan này có các biện pháp kiểm tra và siết chặt quản lý với  ứng dụng YouTube Kids dành cho trẻ em của Google, với cáo buộc “Gã khổng lồ” tìm kiếm đang lợi dụng ứng dụng này cho các chiến thuật quảng cáo bất hợp pháp.

Nhóm liên minh trên bao gồm Trung tâm Dân chủ kỹ thuật số, Tổ chức giám sát tiêu dùng, Học viện trẻ em Mỹ, tổ chức Adolescent Psychiatry cùng một số tổ chức khác đã cùng nhau nộp đơn khiếu nại lên FTC và cho rằng dịch vụ video trực tuyến mới của Google đang cố gắng lợi dụng lỗ hổng trong chính sách phát triển cho trẻ em và vi phạm các biện pháp quản lý quảng cáo để bảo vệ trẻ em xem truyền hình.

“YouTube Kids là môi trường truyền thông siêu thương mại hóa nhất cho trẻ em mà tôi đã từng nhìn thấy,” Dale Kunkel, giáo sư truyền thông tại Đại học Arizona, cho biết trong một tuyên bố hôm 7/4. 

Theo ông Kunkel, nhiều trong số những thủ thuật quảng cáo được coi là bất hợp pháp trên truyền hình đã được Google tìm cách sử dụng chúng trong dịch vụ video trực tuyến mới cho trẻ em.

Theo tờ Washington Post, FTC cho biết họ đã nhận được đơn khiếu nại và sẽ xem xét. 

Google đã tung ra ứng dụng video trực tuyến Youtube Kids vào tháng Hai cho các thiết bị di động chạy hệ điều hành iOS và Android. 

Theo giới thiệu của Google, dịch vụ này nhằm cung cấp một môi trường xem video trực tuyến an toàn cho trẻ em và ngăn chặn các video không phù hợp. Để đạt được mục tiêu đó, Google đã thông qua YouTube và lọc bỏ đi bất kỳ nội dung không phù hợp nhằm trực tiếp vào trẻ em. Chế độ kiểm soát của cha mẹ cũng được đi kèm với ứng dụng này để giúp các bậc phụ huynh kiểm soát được các nội dung phù hợp lứa tuổi của trẻ em và giới hạn thời gian xem.

Tuy nhiên ứng dụng YouTube Kids cũng giống như ứng dụng “mẹ” Youtube khi nó phụ thuộc nội dung vào các các công ty hay nhà cung cấp video khác và không có gói thuê bao như các dịch vụ xem video trực tuyến khác, điều đó đồng nghĩa là nguồn thu chủ yếu của dịch vụ này là từ quảng cáo. 

Theo liên minh các tổ chức người tiêu dùng và bảo vệ trẻ em trên, YouTube Kids đi kèm với nội dung quảng cáo mà họ gọi là “quỷ quyệt hơn” do Google chèn vào các video. Liên minh này cho rằng ứng dụng YouTube Kids vi phạm một số quy định cấm, bao gồm “xen và lập trình quảng cáo vào các video theo cách lừa dối trẻ em.” 

Tổ chức này nói rằng họ đã phát hiện ra một số nội dung bị chèn một cách tinh vi các quảng cáo thuộc diện cấm xuất hiện trên các chương trình trẻ em như thực phẩm, đồ uống, trò chơi video, và các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, thể dục.

Trong một bức thư gửi cho Tổng thư ký FTC Donald Clark, đại diện liên minh nói rằng ứng dụng YouTube Kids của Google cụ thể vi phạm điều luật 5 của FTC, cấm hoạt động tiếp thị không công bằng và lừa đảo.

Google đã ngay lập tức lên tiếng bảo vệ YouTube Kids, nói rằng nó đã làm việc với một loạt các đối tác và các nhóm bảo vệ trẻ em khi phát triển ứng dụng này đồng thời phê phán quan điểm của nhóm liên minh trên.

Theo: Việt Đức/Vietnamplus

Thực hiện: depweb

08/04/2015, 11:15