Vũ trụ trang sức cao cấp của Gucci: Những vì tinh tú tuyệt sắc - Tạp chí Đẹp

Vũ trụ trang sức cao cấp của Gucci: Những vì tinh tú tuyệt sắc

Bộ Sưu Tập

High Jewelry là một “bộ môn nghệ thuật” yêu cầu sự trải nghiệm. Cuộc chơi truy tìm vẻ đẹp nghệ thuật đó không thể chỉ đo đếm bằng giá trị vật chất qua các con số, mà nhất định cần chạm tới cảm xúc của người chiêm ngưỡng. Gucci là một trong những nhà mốt dấn thân vào thế giới High Jewelry từ năm 2019 nhưng đã sớm khẳng định bản sắc. Cửa hàng đầu tiên tại số 16 Place Vendôme, Paris mở cửa đón khách vào cùng năm 2019 chính là sự khẳng định lấp lánh nhất.

vu tru trang suc cao cap cua gucci - 1

Niềm khao khát High Jewelry

Để định nghĩa được High Jewelry có lẽ phải cần đến một hội đồng chuyên môn đẳng cấp thế giới để cùng tham luận và cắt nghĩa. Thế nhưng cũng không quá khó để hiểu sơ khai về tầng trang sức đỉnh cao này khi giới trang sức toàn cầu lâu nay đã công khai những khái niệm rõ ràng. Có 3 lĩnh vực trang sức được phân định, đó là: Fashion Jewelry, Fine Jewelry và High Jewelry. 

vu tru trang suc cao cap cua gucci - 2

Fashion Jewelry là dòng trang sức thời trang được thiết kế chạy theo các xu hướng mỗi mùa mốt, chủ yếu được làm từ kim loại thường và được mạ lên các lớp giống như mỹ kim. Fine Jewelry là hạn ngạch trang sức cao cấp hơn nhưng có khuôn mẫu sẵn và được sản xuất hàng loạt với chất lượng cao, sử dụng kim loại (vàng vàng, vàng trắng, vàng hồng, bạch kim) và đá quý. High Jewelry (trong tiếng Pháp là Haute Joaillerie) là những thiết kế độc bản, được tạo thành từ những vật liệu tinh túy nhất mà con người có thể phát hiện trên khắp hành tinh này, thường xoay quanh những viên đá quý hiếm với độ lớn, độ tinh khiết cũng như màu sắc vào hàng cực phẩm, là duy nhất do tự nhiên ban tặng, sẽ không có viên đá nào hoàn toàn giống nhau. Việc khai thác, săn lùng ráo riết trong nhiều thế kỷ đã khiến các mỏ đá quý trên thế giới rơi vào tình trạng ngày càng khan hiếm. Chính vì thế, sự độc nhất của High Jewelry là lý do đầu tiên khiến bao người khao khát. 

vu tru trang suc cao cap cua gucci - 3

Những người sưu tầm High Jewelry chắc chắn là những cá thể trân trọng và khao khát các giá trị nghệ thuật. Được ngắm nhìn, lắng nghe những câu chuyện về nguồn cảm hứng và quá trình chế tác một thiết kế đã là một trải nghiệm bậc nhất. Chúng ta đặt niềm tin những khoáng vật được thiên nhiên tạo tác ngàn năm có thể mang lại may mắn, bình an, sự xoa dịu,… Đó không phải là sự cưỡng cầu, hay niềm tin mù quáng, mà là sự am hiểu và trải nghiệm. Bên cạnh đó, quá trình săn lùng, chế tác đá quý còn được công nhận và tôn vinh bằng những kỷ lục. Những chuyên gia dành trọn tinh thần và trí lực để biến các bản vẽ bay bổng thành từng khớp mỹ kim ôm ấp lấy vẻ đẹp hình thể của con người. 

BST Gucci Allegoria: Vẻ đẹp sống động của bốn mùa

Giá trị tinh thần nghe thật trừu tượng nhưng kỳ thực lại được cụ thể hóa bằng những câu chuyện giàu cảm hứng và kỹ thuật thượng thừa. Bộ trang sức Gucci Allegoria là một minh họa điển hình cho giá trị nghệ thuật được truyền cảm hứng từ những biến đổi huy hoàng của thiên nhiên. Vẻ đẹp phù du qua sự thay đổi không ngừng của bốn mùa đã được thể hiện qua ngôn ngữ chế tác trang sức. 

vu tru trang suc cao cap cua gucci - 4

Gucci Allegoria mở ra khung cảnh mùa xuân dồi dào nhựa sống, hoa lá đâm chồi nảy lộc. Những viên đá được chắt lọc, đặt để kĩ càng nhưng hoàn toàn không gượng ép như khi chúng ta chế tạo ra kính vạn hoa, khoa học nhưng đầy phù du và mê hoặc. Hai viên đá tourmaline lớn nhất BST cũng được gửi gắm cho sự khởi đầu đầy viên mãn này. Mùa hè tiếp tục thể hiện sự bùng nổ của cuộc sống với những gam màu rực rỡ. Mùa thu mang đến sự thay đổi khi thiên nhiên đi vào tĩnh tại. Các tông màu trầm ấm mang theo sự mềm mại tinh tế thể hiện trong những viên đá mượt mà như sapphire vàng, tourmaline hồng và ngọc hồng lựu. Cuối cùng, mùa đông kết thúc chu kỳ, khi sự tĩnh lặng như kết tinh của tuyết và sự nghỉ ngơi của thiên nhiên tạo nên sự tương phản với ánh sáng và niềm vui tràn ngập của mùa lễ hội. 

vu tru trang suc cao cap cua gucci - 5

Tác giả: Đẹp Fashion

18/01/2024, 17:15