Vụ Phòng khám Maria:”Không phải thích đình chỉ là đình chỉ”

Tin Tức

Sai phạm vẫn còn nhiều

Giám đốc Sở Y Tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết: “Công tác quản lý các phòng khám có yếu tố nước ngoài tại Hà Nội còn vấp phải nhiều khó khăn. Trên địa bàn Hà Nội còn 13 cơ sở khám chữa bệnh có yếu tố nước ngoài hoạt động.

Tổng số bác sỹ nước ngoài và người giúp việc được cấp phép là 27 người. Trong đó có 7 bác sỹ quốc tịch Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh và 20 bác sỹ các quốc tịch khác”.

Phòng khám Maria liên tục mắc sai phạm nhưng chỉ bị xử lý hành chính
Phòng khám Maria liên tục mắc sai phạm

Có 9 cơ sở có bác sỹ là người Trung Quốc đã thôi không hành nghề khám bệnh, chữa bệnh (về nước hoặc chuyển đi nơi khác) nhưng các cơ sở chưa báo cáo với Sở Y Tế.

Trong thời gian vừa qua, Sở đã tích cực tiến hành thanh kiểm tra và phát hiện lỗi ở các Phòng khám chữa bệnh không đúng với phạm vi chuyên môn đã được cấp phép, cụ thể là ở phòng chẩn trị y học cổ truyền 604 Trường Chinh.

Bên cạnh đó còn nhiều phòng khám, người nước ngoài làm công việc chuyên môn chưa được phép của Sở Y Tế hay quảng cáo giới thiệu phòng khám không đúng với nội dung đăng ký đã được phê duyệt.

Các phòng khám sử dụng một số dược phẩm chưa được cấp phép của Bộ Y Tế cho bệnh nhân tiêu biểu là phòng chẩn trị y học cổ truyền 604 Trường Chinh, phòng khám có niêm yếu giá dịch vụ khám chữa bệnh nhưng lại thu cao hơn, thậm chí thu khi chưa niêm yết giá điển hình là phòng khám Maria.

Ngoài những lỗi này, nhiều phòng khám còn mắc lỗi trong khâu ghi chép sổ khám bệnh, kinh doanh thuốc không còn nguyên bao bì, xuất xứ…Thanh tra Sở đã ra quyết định xử phạt đối với 8 cơ sở với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Vụ Maria hình thức xử lý chưa có tính răn đe

Riêng Phòng khám Maria, vị giám đốc Sở Y tế cũng cho biết, Thanh tra Sở Y Tế đã từng xử phạt đến 4 lần với tổng số tiền trên 40 triệu đồng trong đó có 3 lần vào năm 2011.

Giám đốc Sở Y Tế nhận lỗi và khẳng định: “Công tác hậu kiểm tra của Sở đối với các cơ sở y tế có yếu tố nước ngoài vẫn chưa được thường xuyên, các hình thức xử phạt cũng chưa có tính răn đe. Sở có thể tước giấy phép, thu hồi giấy phép hoạt động ngay từ lần vi phạm đầu tiên”.

Tuy nhiên, Sở này cũng kiến nghị với các cơ quan chức năng khi cho rằng việc quản lý hộ tịch đối với người nước ngoài của các cơ quan chức năng cũng chưa thực sự chặt chẽ.

Trả lời câu hỏi: Tại sao Thanh tra Sở đã phát hiện phòng khám Maria có 4 lần vi phạm, trong đó có cả việc sử dụng lao động Trung Quốc chui mà chỉ bị xử phạt hành chính, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở y tế cho biết: “Cái khó của chúng tôi là phải thực hiện theo quy định của pháp luật, không phải cứ thích đình chỉ là đình chỉ.  Sai phạm ở đâu xử lý ở đó”.

Khi bệnh nhân phòng chết Phòng khám Maria mới đóng cửa

Khi bệnh nhân phòng chết Phòng khám Maria mới đóng cửa

Nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Phong tại Phòng khám đa khoa, đại diện Sở Y tế cho biết, đón tiếp, khám chữa bệnh cho bệnh nhân Phong là 3 bác sĩ người Trung Quốc.

 

Cụ thể là Châu Kiện Kiều, Đặng Cẩm Chi và Trương Lệnh Công. Cả 3 người này đều không được cấp phép hành nghề của Sở Y tế Hà Nội.

Vụ việc đang được cơ quan công an đã tiến hành niêm phong hồ sơ liên quan và tích cực làm rõ.

Theo Bee

Thực hiện: depweb

25/07/2012, 08:02